Uruguay sẵn sàng làm cửa ngõ để Việt Nam tiếp cận khu vực Nam Mỹ và MERCOSUR

15:58:58 | 28/4/2023

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Đông Uruguay, sáng 27/4 (theo giờ địa phương), tại thủ đô Montevideo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Luis Lacalle Pou.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thống Luis Lacalle Pou - Ảnh: Quochoi.vn

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Uruguay; trân trọng tình cảm đoàn kết và sự ủng hộ của nhân dân Uruguay dành cho nhân dân Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc và giải phóng đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc phát triển đất nước ngày nay.

Cùng thúc đẩy khởi động đàm phán FTA Việt Nam-MERCOSUR

Tổng thống Luis Lacalle Pou bày tỏ ngưỡng mộ những thành tựu Việt Nam đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, qua đó góp phần ổn định và nâng cao đời sống nhân dân, củng cố và tăng cường vị thế Việt Nam tại khu vực và trên trường quốc tế; nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Uruguay của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Việt Nam tới Uruguay kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (11/8/1993-11/8/2023).

Tổng thống Uruguay bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường gắn kết, thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các bộ, ngành, giao lưu nhân dân nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước; khẳng định Uruguay ủng hộ chủ nghĩa đa phương và sẵn sàng mở rộng quan hệ với các đối tác bên ngoài khu vực, nhằm đa dạng hóa các quan hệ kinh tế-thương mại và đầu tư; đồng thời khẳng định Uruguay sẵn sàng làm cửa ngõ để Việt Nam cũng như ASEAN tiếp cận khu vực Nam Mỹ và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) trong các hoạt động kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp hai bên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của phía Uruguay dành cho cá nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam trong chuyến thăm lần này. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Uruguay tiếp tục có tiếng nói ủng hộ thúc đẩy sớm hoàn tất quá trình tham vấn nội bộ giữa các thành viên MERCOSUR và cùng Việt Nam tuyên bố khởi động đàm phán Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam-MERCOSUR, nhằm mở rộng và nâng cao hơn nữa trao đổi thương mại song phương tương xứng với mức độ quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng khi mối quan hệ Việt Nam-Uruguay tiếp tục phát triển tích cực, các cơ chế hợp tác được duy trì hiệu quả; hai bên duy trì phối hợp trao đổi chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và tổ chức đa phương quan trọng toàn cầu, nhất là tại Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (OMC), Diễn đàn Hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC)...; nhất trí cùng bảo vệ các nguyên tắc và giá trị của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường và hệ quả do tác động của đại dịch COVID-19 cũng như xung đột địa-chính trị, vũ trang tại một số khu vực trên thế giới.

Tổng thống Luis Lacalle Pou bày tỏ mong muốn Việt Nam có tiếng nói ủng hộ Uruguay gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), việc Uruguay cùng 3 nước thành viên MERCOSUR ứng cử tổ chức giải Vô địch Bóng đá thế giới (World Cup) năm 2030 và sớm mở trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Montevideo, Uruguay.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chuyển lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Tổng thống Uruguay Luis Lacalle Pou thực hiện chuyến thăm tới Việt Nam. Tổng thống Uruguay bày tỏ mong muốn sẽ sớm thăm Việt Nam và đề nghị hai bên thu xếp chuyến thăm qua kênh ngoại giao.

Hợp tác mở cửa thị trường nông sản

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Ngoại giao Uruguay Nicolas Albertoni ký Biên bản Kỳ họp lần III Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam- Uruguay.

Trước đó, ngày 14/4, Kỳ họp lần III Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Uruguay đã được tổ chức dưới hình thức trực tuyến tại Hà Nội và Montevideo. Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Uruguay Nicolás Albertoni đồng chủ trì kỳ họp.

Theo biên bản được ký kết, hai bên đánh giá quan hệ thương mại song phương vẫn chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có giữa hai nước và nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các khuôn khổ song phương và đa phương, đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm xuất nhập khẩu và đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tìm hiểu thị trường và tìm kiếm cơ hội kinh doanh.

Đối với hợp tác nông nghiệp, các bên hoan nghênh việc thiết lập các đầu mối liên hệ trực tiếp để tiếp tục trao đổi các vấn đề kỹ thuật trong quá trình cấp phép cho các sản phẩm nông sản tiềm năng vào thị trường của nhau.

Phía Việt Nam nhấn mạnh rằng để bảo đảm cho quá trình hợp tác mở cửa thị trường nông sản hiệu quả, hai bên cần xác định các sản phẩm ưu tiên theo thứ tự, tiến hành triển khai theo từng sản phẩm, đồng thời kết nối doanh nghiệp để hiện thực hóa kết quả đạt được. Phía Việt Nam mong muốn tham khảo về những mặt hàng nông sản Uruguay có nhu cầu nhập khẩu mà Việt Nam có thể bổ sung đưa vào danh sách trao đổi.

Hai bên cùng bày tỏ sự quan tâm về việc tổ chức một buổi làm việc giữa các cơ quan kiểm dịch; trao đổi về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực thủy sản.

Bên cạnh đó, nhiều nội dung hợp tác mới đã được đề xuất như hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, hải quan, khoa học công nghệ, phần mềm, khai thác và chế biến gỗ, năng lượng tái tạo, đổi mới sáng tạo...


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho Quyền Thị trưởng thành phố Montevideo Mauricio Zunino

Thoả thuận hợp tác địa phương đầu tiên giữa Uruguay và Việt Nam

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cộng hòa Đông Uruguay, chiều 27/4 theo giờ địa phương, tại thành phố Montevideo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp quyền thị trưởng thành phố Montevideo Mauricio Zunino.

Quyền Thị trưởng thành phố Montevideo Mauricio Zunino khẳng định, chuyến thăm là sự kiện góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước, đồng thời ghi dấu mốc quan trọng khi nhân dịp này chính quyền thành phố sẽ ký Ý định thư hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là thoả thuận hợp tác địa phương đầu tiên giữa Uruguay và Việt Nam, mở ra cơ hội hợp tác giữa các địa phương khác.

Quyền Thị trưởng Mauricio Zunino mong muốn học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm phát triển của Việt Nam, cho biết chính quyền đang lựa chọn một địa điểm phù hợp tại thủ đô Montevideo để đặt tên theo địa danh của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đây là chuyến thăm đầu tiên tới Uruguay trên cương vị Chủ tịch Quốc hội và chuyến thăm diễn ra trong năm rất có ý nghĩa, vào dịp hai nước kỉ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, các cuộc gặp cấp cao cũng như giữa các thành viên trong đoàn với đối tác tương ứng của Uruguay đều thống nhất cao định hướng để tăng cường quan hệ về chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư cũng như hợp tác giữa các địa phương, du lịch và giao lưu nhân dân.

Hai bên nhất trí cùng thúc đẩy khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-MERCOSUR mà Uruguay là thành viên.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh hai bên còn nhiều dư địa hợp tác, cho biết Việt Nam thường ví Uruguay như một Singapore của châu Á, trong đó Montevideo có vị trí rất quan trọng, không chỉ là trung tâm chính trị mà còn là đầu tàu kinh tế, có cảng biển lớn và là cửa ngõ kết nối Uruguay với thế giới. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ ấn tượng khi Montevideo từng được xếp hạng là thành phố đáng sống nhất ở Nam Mỹ và khu vực Mỹ Latinh.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Thành phố Hồ Chí Minh và Montevideo ký Ý định thư về hợp tác; tiến tới ký kết hợp tác chính thức nhằm mang lại hiệu quả cho cả hai bên. Chủ tịch Quốc hội kỳ vọng việc kết nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh, một trong những trung tâm kinh tế hàng đầu của Việt Nam và Montevideo không chỉ đơn thuần trong lĩnh vực thương mại mà còn thúc đẩy phát triển du lịch và giao lưu nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ cảm kích khi Montevideo đang tìm địa danh của Việt Nam để đặt tên cho một địa điểm của thành phố; khẳng định điều này sẽ làm cho tình hữu nghị, hiểu biết giữa nhân dân hai nước ngày càng gần gũi để rút ngắn khoảng cách về địa lý.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và quyền Thị trưởng Mauricio Zunino đã chứng kiến lễ ký Ý định thư hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Montevideo.

*Quyền Thị trưởng thành phố Montevideo Mauricio Zunino đã trao danh hiệu vị khách danh dự của thành phố Montevideo, thủ đô của Uruguay tặng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vì những đóng góp của Chủ tịch Quốc hội trong việc củng cố quan hệ hợp tác hai nước cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.

Nguồn: baochinhphu.vn