Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Séc: Củng cố và đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước

13:39:41 | 11/5/2023

Hơn 300 doanh nghiệp Việt Nam và Cộng hòa Séc hoạt động trong nhiều lĩnh vực như: Năng lượng, công nghiệp, xây dựng, tài chính - ngân hàng, giao nhận - vận tải, môi trường, công nghệ cao, quân sự, hàng không, đào tạo phi công, xuất nhập khẩu và thương mại tổng hợp,... đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Cộng hòa Séc được tổ chức tại Hà Nội vừa qua.


Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Cộng hòa Séc Petr Fiala tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Cộng hòa Séc

Diễn đàn do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam, Phòng Thương mại Cộng hòa Séc tổ chức nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng nước Cộng hòa Séc, ngài Petr Fiala.

Theo Thủ tướng Cộng hòa Séc Petr Fiala, Việt Nam là đối tác quan trọng của Séc tại khu vực Đông Nam Á với nền tảng là mối quan hệ truyền thống tốt đẹp được vun đắp trong hơn 70 năm qua. Mối quan hệ tốt đẹp này được củng cố hơn nữa với sự đóng góp của cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Cộng hòa Séc và các nhà đầu tư Séc hiện đang kinh doanh thành công tại Việt Nam. Hai nước đã triển khai hợp tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực như khai thác mỏ, thiết bị y tế, tài chính và quốc phòng, khoa học, nghiên cứu và đổi mới. Trong đó có các doanh nghiệp đang đầu tư thành công tại Việt Nam như: Tập đoàn Colt CZ, Home Credit, Tập đoàn OMNIPOL,…

Thủ tướng Petr Fiala cho biết thêm, Cộng hòa Séc có một số lợi thế trong lĩnh vực như chuyển đổi năng lượng, y tế, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo,… Với việc hai bên đã tham gia Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA), hai bên sẽ tận dụng tốt lợi thế mà EVFTA mang lại để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại mạnh mẽ hơn, vì lợi ích của doanh nghiệp, người dân và lợi ích quốc gia của cả hai nước.

Thủ tướng Séc cũng bày tỏ tin tưởng rằng Chính phủ hai bên sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ tốt đẹp này và nỗ lực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Séc và Việt Nam trong các hoạt động kinh doanh và thăm viếng lẫn nhau như thiết lập đường bay trực tiếp giữa hai quốc gia hoặc mở Trung tâm văn hóa Séc tại Hà Nội. Để thuận lợi hóa hơn nữa quan hệ giữa hai nước, Thủ tướng Fiala đề nghị, hai bên xem xét để cơ chế thương mại mở với ít hạn chế hơn.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam luôn coi trọng, củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước bạn truyền thống, trong đó Cộng hòa Séc.

Mặc dù bị tác động nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19 và tình hình phức tạp của địa chính trị thế giới nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn phát triển với tốc độ tương đối cao và bền vững. Năm 2022, trong bối cảnh kinh tế và thương mại toàn cầu suy giảm và gặp nhiều rủi ro, nền kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng, đạt hơn 8%, là một trong các nước có tăng trưởng cao trong khu vực và trên thế giới. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt mức kỷ lục với hơn 732 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2021, đưa Việt Nam vào nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới về thương mại quốc tế; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được giải ngân đạt hơn 22 tỷ USD, tăng 13,5%. Thị trường tài chính – tiền tệ, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định; chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát ở mức 3,15%, các cân đối lớn của nền kinh tế nhìn chung được bảo đảm.  Những kết quả này cho thấy Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến đối với các nhà đầu tư quốc tế nói chung và Cộng hòa Séc nói riêng.

Thủ tướng cho rằng, nền kinh tế của Việt Nam và Cộng hòa Séc đang phát triển với nhịp độ cao và cùng đẩy nhanh tiến trình hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Séc, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong những lĩnh vực hai nước cùng có tiềm năng và lợi ích như năng lượng, môi trường, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, du lịch,... Đồng thời, Việt Nam cam kết tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất hướng đến các chuẩn mực của OECD, đó là: Giữ vững ổn định chính trị xã hội và kinh tế vĩ mô; tháo gỡ những điểm nghẽn về thể chế pháp luật, hạ tầng cơ sở và nguồn nhân lực; phát triển các chuỗi cung ứng, giảm chi phí giao dịch, đặc biệt là chi phí về logistics và chi phí hành chính; xây dựng môi trường - chính sách ổn định, có tính dự báo cao, thực thi minh bạch và trách nhiệm giải trình.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng cho biết, trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Séc dịp này, hai Thủ tướng đã nhất trí nhiều nội dung quan trọng để tăng cường hiệu quả, thực chất hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước trong thời gian tới; trong đó có việc tạo điều kiện cho hàng hóa hai nước tiếp cận ngày càng nhiều hơn vào thị trường của nhau; phấn đấu đưa kim ngạch thương mại sớm đạt 1 tỷ USD trong một đến hai năm tới.

Theo Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công, quan hệ hợp tác thương mại – đầu tư giữa hai nước Việt Nam – Séc thời gian qua đã có nhiều thành tựu, nhưng với tầm nhìn tương lai thì vẫn còn nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển. Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đánh giá cao việc Cộng hòa Séc trong định hướng phát triển luôn coi trọng mối quan hệ với Việt Nam và đưa Việt Nam, quốc gia duy nhất trong khu vực Đông Nam Á vào danh sách 12 nước thị trường chủ chốt, ưu tiên về ngoại thương. Séc cũng là một trong những nước EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU và cũng đang hỗ trợ thúc đẩy để 15 nước EU còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định này.

Với những tiềm năng triển vọng trong tương lai, Chủ tịch VCCI đề nghị doanh nghiệp Việt Nam và Cộng hòa Séc tích cực kết nối, tăng cường cơ hội hợp tác để góp phần nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều, tăng cường đầu tư giữa hai nước. “VCCI sẽ luôn là cầu nối tích cực hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Với sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên sẽ sớm mang lại các kết quả mới, góp phần đẩy mạnh quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Séc”, Chủ tịch VCCI khẳng định.

Tại Diễn đàn, hai bên đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác và biên bản ghi nhớ (MOU). Cụ thể:  
- MOU giữa Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại Séc nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai tổ chức và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh kinh doanh đầu tư tại Việt Nam và Séc. 
- Thỏa thuận hợp tác giữa công ty F Air Séc và hãng hàng không Vietjet Air về hợp tác đào tạo phi công thương mại với các giấy phép: PPL (bằng lái phi công tư nhân), CPL (Bằng lái phi công thương mại); hợp tác đào tạo lý thuyết cơ bản vận tải hàng không (ATPL).
- MOU giữa Tập đoàn Armex và Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam về tăng cường, đẩy mạnh hợp tác chung giữa hai đơn vị.

Anh Mai (Vietnam Business Forum)