Trung tâm Dịch vụ việc làm Long An: Cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động

14:12:51 | 12/5/2023

Những năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh Long An đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động thông qua các hoạt động như: Tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ, chuyên đề, online, lưu động,… Trong đó, Trung tâm đã tư vấn, giới thiệu cho hàng chục nghìn lao động mỗi năm có việc làm ổn định, góp phần đảm bảo an sinh xã hội của địa phương.


Trung tâm dịch vụ việc làm Long An phối hợp với các bên liên quan tổ chức tư vấn đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho người lao động

Trung tâm DVVL Long An là đơn vị trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh. Trung tâm có trụ sở chính tại số 78 quốc lộ 1A, khu phố 6, thị trấn Bến Lức. Ngoài ra, còn 4 chi nhánh tại TP.Tân An, các huyện Đức Hòa, Cần Giuộc, thị xã Kiến Tường, bước đầu đã đáp ứng cơ bản yêu cầu của người lao động ở các khu vực có thị trường lao động sôi động và người lao động tại các huyện có vị trí cách xa trên địa bàn tỉnh Long An.

Trong năm 2022, Trung tâm đã tư vấn cho 184.151 lượt lao động, đào tạo nghề 1.033 lượt, đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 29.750 lượt, quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp 28.616 lượt người, hỗ trợ 403 lao động học nghề.

Bên cạnh đó, Trung tâm và các chi nhánh thực hiện tuyên truyền, tư vấn các chính sách liên quan đến Bảo hiểm thất nghiệp cho 100% người lao động đến làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp, đồng thời đưa thông tin lên các trang mạng của Trung tâm như qua email, Zalo, facebook, điện thoại, website,… cũng như kịp thời giải đáp các thắc mắc của người lao động và doanh nghiệp.

Trung tâm còn phối hợp với Tỉnh đoàn, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố; khu, cụm công nghiệp tổ chức sàn giao dịch việc làm lưu động nhằm thông tin nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trong tỉnh và doanh nghiệp có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đồng thời kết nối việc làm trực tiếp cho lao động và doanh nghiệp. Phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các trường THCS, THPT tư vấn định hướng phân luồng và tư vấn nghề nghiệp cho học sinh. Phối hợp với Trung tâm DVVL các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh lân cận tổ chức các phiên giao dịch việc làm trực tuyến để thông tin nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An và kết nối việc làm online cho lao động và doanh nghiệp có nhu cầu. Thực hiện đào tạo nghề cho lao động xã hội, lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, liên kết đào tạo với doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Đặc biệt, để tăng cường hỗ trợ người lao động, thực hiện theo chỉ đạo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Long An, Trung tâm DVVL tỉnh Long An đã tiến hành tiếp nhận hồ sơ qua cổng Dịch vụ công Quốc gia từ ngày 01/7/2022 hướng dẫn thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Thời gian tới, để góp phần thúc đẩy phát triển thị trường lao động và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, Trung tâm sẽ tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp, các nhiệm vụ trọng tâm, phối hợp với các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp nhằm phát huy vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp, tổ chức với người lao động.

Lê Nam (Vietnam Business Forum)