Tây Ninh: Điểm đến đầu tư hấp dẫn, an toàn, hiệu quả

15:33:27 | 31/5/2023

Năm 2022, tỉnh Tây Ninh đứng thứ 15/63 tỉnh thành về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), thu hút vốn đầu tư trong nước cũng tăng mạnh so với cùng kỳ. Ông Kiều Công Minh - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tây Ninh cho biết: Tỉnh luôn dành ưu tiên hàng đầu cho đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, chuyên nghiệp, thân thiện, có tính cạnh tranh cao, đưa Tây Ninh trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn, hiệu quả cho các nhà đầu tư trong nước cũng như quốc tế.


Lãnh đạo 7 địa phương vùng Đông Nam Bộ ký kết chương trình hợp tác phát triển giai đoạn 2023 - 2025

Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về những kết quả nổi bật trong thu hút đầu tư tỉnh Tây Ninh năm 2022 cũng như chủ trương, định hướng trong năm 2023?

Năm 2022, dù nền kinh tế bị tác động bởi nhiều yếu tố bất lợi trong và ngoài nước song bức tranh thu hút đầu tư vào tỉnh Tây Ninh vẫn có nhiều khởi sắc. Tỉnh thu hút được 16.500 tỷ đồng tổng vốn đầu tư trong và ngoài nước, tăng 4,7% so với năm ngoái. Thực hiện cấp mới 56 dự án đầu tư, bao gồm các dự án nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ tư vấn phát triển đô thị,… trong đó cấp mới 2 dự án điện năng lượng mặt trời tại khu vực hồ Dầu Tiếng với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 7000 tỷ đồng.

Đáng chú ý trong năm qua nguồn vốn FDI đổ vào Tây Ninh khá lớn, chủ yếu tập trung trong lĩnh vực công nghiệp. Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh có 370 dự án FDI, tổng vốn đầu tư 9,2 tỷ USD, xếp thứ 15/63 tỉnh, thành cả nước về thu hút đầu tư FDI. Trên địa bàn tỉnh hiện có 7.279 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn đăng ký 184.399 tỷ đồng. Môi trường đầu tư của tỉnh tiếp tục duy trì ổn định, các chỉ tiêu của dự án về doanh thu, nộp ngân sách đều tăng so với cùng kỳ.

Việc triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp cũng phát huy hiệu quả thiết thực. Theo đó, UBND tỉnh đã ban hành và triển khai thực hiện 7 chính sách hỗ trợ sản xuất, trong đó có 6/7 chính sách được người dân tiếp cận đã từng bước tạo động lực, thúc đẩy cơ cấu lại nông nghiệp. Đối với chính sách hỗ trợ lãi vay phát triển thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2019-2025 (theo Quyết định số 21/2019/QĐ-UBND ngày 17/6/2019), từ khi triển khai thực hiện chính sách từ năm 2019 đến năm 2022 đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt hỗ trợ được 13 dự án với diện tích 233,5ha, kinh phí hỗ trợ 4.672 triệu đồng (đạt 30% kinh phí giao). Triển khai chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, trong giai đoạn 2019 - 2022 tỉnh đã hỗ trợ tổng cộng 9 dự án với diện tích 2.231ha, tổng kinh phí hỗ trợ 12.869,6 triệu đồng (đạt 42% kinh phí giao).

Phát huy kết quả đạt được, trong năm 2023 Tây Ninh chủ trương tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư, huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển. Tỉnh đã xây dựng chương trình xúc tiến đầu tư - thương mại - du lịch năm 2023; ban hành danh mục dự án thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh năm 2023; ban hành quy trình hướng dẫn thủ tục đầu tư. Tập trung thu hút đầu tư các dự án công nghiệp, du lịch, thương mại - dịch vụ và các dự án chuỗi giá trị nông nghiệp; trong đó chú trọng kêu gọi đầu tư phát triển các vùng nông nghiệp công nghệ cao và xây dựng các chuỗi ngành trồng trọt - chăn nuôi mà tỉnh có lợi thế.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đã triển khai:

Trung tâm logistics, cảng cạn và cảng tổng hợp Hưng Thuận; cảng cạn Mộc Bài; cảng cạn Thanh Phước, Khu đô thị 49ha Ninh Thạnh, hạ tầng cửa khẩu quốc tế Tân Nam, các dự án điện năng lượng mặt trời Dầu Tiếng 5.1, 5.2,… Triển khai các dự án đầu tư: Khu tham quan chuyên đề, nghỉ dưỡng Núi Bà Đen, Khu đô thị phục vụ Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen,...

Song song với đó, tỉnh tập trung đầu tư phát triển các khu công nghiệp (KCN) làm tiền đề thu hút, mời gọi các nhà đầu tư. Cùng với 6 KCN hiện hữu, UBND tỉnh cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương xem xét phê duyệt Đề án bổ sung các KCN mới, KCN mở rộng vào quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh Tây Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo Đề án, dự kiến trong giai đoạn tới tỉnh Tây Ninh sẽ quy hoạch mới 2 KCN và quy hoạch mở rộng 1 KCN với tổng diện tích đất đề xuất là 3944ha nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các nhà đầu tư.

CCHC, cải thiện môi trường đầu tư được Đại hội Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020 - 2025) xác định là một trong bốn đột phá chiến lược để tạo động lực, nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian qua công tác này đã được triển khai và đạt những kết quả cụ thể nào, thưa ông?

Cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền đổi mới trong quản lý, điều hành, tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng hành với doanh nghiệp thông qua nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. Tỉnh đẩy mạnh CCHC theo hướng tinh gọn, đồng bộ, công khai, minh bạch, qua đó kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng, là điểm đến tin cậy để các tổ chức, cá nhân, nhà đầu tư, doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Tỉnh cũng thực hiện nghiêm túc, quyết liệt công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) gắn với vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương; đẩy mạnh CCHC, nhất là các hồ sơ liên quan đến lĩnh vực như đất đai, tài nguyên môi trường,… Rà soát, đơn giản hóa TTHC, cắt giảm tối đa thời gian thực hiện,; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong giải quyết TTHC, góp phần giảm thiểu thời gian chờ đợi cho người dân, doanh nghiệp.

Song song với đó, tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai đồng bộ, quyết liệt các chính sách hỗ trợ phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh theo các nghị định, nghị quyết của Chính phủ. Chú trọng nâng cao năng lực và hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ công chức, nhất là đội ngũ cán bộ, công chức cấp cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp khi đến giải quyết TTHC.

Thời gian tới, tỉnh cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, thành phần kinh tế vượt qua khó khăn, sớm khôi phục sản xuất, bởi thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của Tây Ninh.


Khởi công xây dựng trang trại chăn nuôi heo tại Tây Ninh

Ngày 22/02/2023, UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành Kế hoạch hành động về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023 trên địa bàn tỉnh (451/KH-UBND). Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về Kế hoạch hành động này cũng như những kỳ vọng của tỉnh?

Mục tiêu của Kế hoạch hành động nhằm cải thiện môi trường kinh doanh; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh và chỉ số CCHC của tỉnh, góp phần cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh quốc gia. Theo đó đến năm 2025, Tây Ninh phấn đấu chỉ số PCI thuộc nhóm "Tốt"; chỉ số PAPI thuộc nhóm "Trung bình cao"; chỉ số PAR INDEX thuộc nhóm "30 tỉnh dẫn đầu về chỉ số CCHC". Đối với chỉ số SIPAS, mức độ hài lòng của người dân và tổ chức cao hơn mức trung bình cả nước. Chỉ số ICT INDEX thuộc nhóm "10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước".

Mục tiêu cụ thể: Phấn đấu PCI năm 2023 của tỉnh nằm trong nhóm 20 địa phương tốt nhất cả nước, 10/10 chỉ số thành phần PCI đạt trên mức trung bình của cả nước. 100% TTHC thuộc thẩm quyền ban hành của UBND tỉnh được công bố công khai; thường xuyên, định kỳ rà soát các quy định về điều kiện kinh doanh, các TTHC không còn phù hợp để bãi bỏ hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền bãi bỏ theo quy định. Tiếp tục duy trì rút ngắn thời gian đăng ký doanh nghiệp, đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng; tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư theo hướng công khai, minh bạch. Phát huy và nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm hành chính công tỉnh và bộ phận một cửa các cấp; 100% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ngành tỉnh, UBND cấp huyện được triển khai, giải quyết tại trung tâm và bộ phận một cửa. 

Để hoàn thành các mục tiêu trên, tỉnh tập trung vào 8 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm gồm: Tăng cường cải cách, cắt giảm, đơn giản hóa TTHC, quy định kinh doanh gắn với đẩy mạnh phân cấp, trao quyền cho địa phương và kiểm tra, giám sát; cải thiện các yếu tố môi trường kinh doanh theo hướng giảm số lượng thủ tục, thời gian, chi phí và rủi ro cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; đẩy mạnh cải cách về đăng ký đất đai và đổi mới quản lý hành chính đất đai; thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chuyển đổi số theo Quyết định số 749/QĐ-UBND ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" đồng bộ với thực hiện CCHC; Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; nâng cao chất lượng công tác đào tạo lao động; đẩy mạnh các chương trình hợp tác với các tỉnh trong vùng, nhất là hình thành, nâng cấp các dự án kết nối hạ tầng liên vùng và logistics hướng đến mục tiêu giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp. 

Với việc chủ động, tích cực, trong đó xác định đầy đủ, toàn diện các giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh hứa hẹn sẽ đưa Tây Ninh trở thành điểm đến triển vọng, an toàn và hiệu quả!

Trân trọng cảm ơn ông!

Công Luận (Vietnam Business Forum)