Việt Nam –Đức đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực môi trường

13:56:29 | 25/10/2011

Chung tay hợp tác để giảm thiểu biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường không chỉ là mối quan tâm toàn cầu mà còn là điểm nhấn trong mối quan hệ song phương giữa các nước với nhau, Việt Nam cũng không đứng ngoài câu chuyện đó. Ngay sau chuyến thăm chính thức Việt Nam mới đây của bà Angela Merkel -Thủ tướng Đức, các nhà khoa học và doanh nhân 2 nước đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy các hoạt động bảo vệ môi trường.

Cộng hòa Liên bang Đức là một trong những nước viện trợ nhiều và thường xuyên ODA cho Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm: Hỗ trợ cải cách kinh tế, phát triển kinh tế bề vững; Chính sách môi trường, bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên bao gồm cung cấp nước và xử lý nước và rác thải; y tế, kế hoạch hóa gia đình, phòng chống HIV/AIDS.

Ngay sau chuyến thăm của Thủ tướng Đức tại Việt Nam Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Hà Nội) đã tổ chức hội thảo “Quy hoạch môi trường, biến đổi sử dụng đất và quan trắc môi trường”với sự tham gia của các nhà khoa học Việt Nam và Đức, thuộc Chương trình “Summer School and Confrece on Environmental Planning, Land Use Change and Monitoring”.

Các nhà khoa học Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức đã trình bày các bài nghiên cứu về các lĩnh vực: Biến đổi khí hậu - thách thức mới đối với quy hoạch phát triển vùng và đô thị; quan trắc môi trường, Quy hoạch môi trường và thay đổi về sử dụng đất.Giáo sư Bernhard Mulle, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Vùng và Đô thị sinh thái (IOER) Đức cho rằng, biến đổi khí hậu đang gây áp lực lớn tới sự phát triển vùng và đô thị. Giáo sư nói “ quan trọng nhất là việc xây dựng các dự án thích ứng với biên đổi khí hậu, công tác quy hoạch không gian, quy hoạch môi trường cần được đặc biệt chú ý”.

Đồng thời khóa giảng đào tạo Việt - Đức đầu tiên về Quy hoạch Môi trường, Biến đổi sử dụng đất & quan trắc môi trường thuộc Chương trình này đã được tổ chức tại trường Đại học Khoa học tự nhiên. 25 nghiên cứu sinh, học viên cao học, giảng viên các trường đại học và cán bộ khoa học được lựa chọn tham gia Khoá đào tạo cung cấp kiến thức về các hệ thống quy hoạch cũng như qui hoạch môi trường, các công cụ quan trắc và các ứng dụng. Đồng thời củng cố mối quan hệ và tạo tiền đề cho các hoạt động hợp tác đào tạo và nghiên cứuc khoa học giữa các trường Đại học và Viên nghiên cứu của CHLB Đức và Việt Nam; có thêm nghiên cứu sinh tham gia nghiên cứu trong chương trình đào tạo tiến sĩ của Viện IOER và trường TUD.

Đỗ Ngọc