Thúc đẩy quan hệ hợp tác Vĩnh Phúc - Armenia

14:11:55 | 9/8/2023

Ngày 8/8, đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc có buổi tiếp và làm việc với ngài Vahram Kazhoyan, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Tại buổi tiếp và làm việc, ngài Vahram Kazhoyan cho biết, Armenia và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 14/7/1992, hơn 30 năm qua, quan hệ giữa hai nước không ngừng phát triển trên cả bình diện song phương và đa phương. Nổi bật, việc Đại sứ quán Armenia chính thức được mở tại Việt Nam vào năm 2013 đã tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển hơn nữa mối quan hệ chính trị, kinh tế và các lĩnh vực cùng quan tâm khác giữa hai nước… Đại sứ quán Armenia tại Việt Nam hiện đang nỗ lực để giới thiệu hình ảnh, những thế mạnh của Việt Nam tới Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp Armenia, đồng thời quảng bá hình ảnh của Armenia đến Việt Nam để xúc tiến các hoạt động hợp tác hữu nghị giữa 2 đất nước…

Ấn tượng với tiềm năng, thế mạnh, cảnh quan thiên nhiên, giá trị lịch sử văn hóa cũng như những kết quả đạt được của tỉnh Vĩnh Phúc trong phát triển kinh tế - xã hội, ngài Đại sứ cho rằng, định hướng phát triển của Armenia và Vĩnh Phúc có nhiều điểm tương đồng, đều chú trọng bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ môi trường. Thời gian tới, ngài Đại sứ mong muốn được hợp tác với tỉnh trong một số lĩnh vực: ngoại giao Nhân dân, phát triển công nghiệp, du lịch, thương mại.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang đã cảm ơn những tình cảm mà ngài Đại sứ dành cho đất nước, con người Việt Nam trong đó có Vĩnh Phúc và khẳng định hai bên tiếp tục hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực để làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam nói chung, tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng đối với Armenia. Thông tin tới ngài Đại sứ một số nét khái quát về tiềm năng, lợi thế của Vĩnh Phúc trong phát triển kinh tế, đồng chí Vũ Chí Giang cho biết: Tỉnh Vĩnh Phúc đang có độ mở nền kinh tế lớn với trên 20 quốc gia, vùng lãnh thổ đến đầu tư. Hiện tỉnh đã và đang đầu tư hệ sinh thái công nghiệp, đồng bộ với Cảng Logistics, cải cách giảm thủ tục thông quan, giảm chi phí cho doanh nghiệp; phát triển nhà ở cho chuyên gia, công nhân. Đồng thời, chú trọng đầu tư đồng bộ hạ tầng các khu du lịch, phát triển sân golf nhằm thu hút khách du lịch và phát triển dịch vụ thương mại. Không chỉ vậy, tỉnh luôn hài hoà giữa phát triển công nghiệp với quan tâm chất lượng đời sống của người lao động, phấn đấu ko còn hộ nghèo, đời sống văn hoá tinh thần, vật chất của người dân ngày càng được nâng cao…

Cũng trong buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang giao Sở Ngoại vụ, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch và các sở, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Armenia để hợp tác thúc đẩy các quan hệ hợp tác và khẳng định: Vĩnh Phúc luôn chào đón, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất theo quy định của pháp luật để các nhà đầu tư, trong đó có doanh nghiệp Armenia đến tìm hiểu và hợp tác đầu tư tại tỉnh với các dự án phù hợp định hướng phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc.

Hoàng Thắm (Vietnam Business Forum)