Kon Tum: “Bến đỗ“ lý tưởng của nhà đầu tư

08:18:54 | 18/9/2023

Trong xu hướng dịch chuyển đầu tư hậu Covid - 19, tỉnh Kon Tum vẫn được nhà đầu tư tin tưởng  lựa chọn làm "bến đỗ" với môi trường đầu tư thuận lợi, thông thoáng, an toàn. Có được thành công này là do tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh như: nông nghiệp công nghệ cao, dược liệu, phát triển đô thị, du lịch…

Chủ động tiếp sức, đồng hành cùng nhà đầu tư

Nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho các DN, nhà đầu tư tìm đến với tỉnh nhà, trong năm 2022 Sở KH&ĐT tỉnh Kon Tum đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 16/5/2022 của Tỉnh ủy về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và tăng cường thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; triển khai Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành và địa phương tỉnh Kon Tum (DDCI) năm 2022.

Bên cạnh việc chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ lập Quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh gắn với thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư theo đúng chủ trương, định hướng của tỉnh, UBND tỉnh Kon Tum cũng đã tổ chức thành công 2 Hội nghị đối thoại DN và Chương trình Cà phê DN - Doanh nhân hằng tháng, tạo không gian gặp gỡ, đối thoại cởi mở, thân thiện giữa chính quyền tỉnh Kon Tum với cộng đồng DN, doanh nhân để kịp thời nắm bắt, tham mưu tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho DN, nhà đầu tư.

Xác định công tác xúc tiến đầu tư là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Kon Tum (Sở KH&ĐT) thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, lợi thế, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh, trong đó bao gồm thực hiện các phóng sự quảng bá, giới thiệu tiềm năng thế mạnh của địa phương để DN nắm bắt, tìm hiểu cơ hội đầu tư. Trung tâm còn lập phần mềm giới thiệu chuyên sâu, công khai về danh mục các dự án thu hút đầu tư trên địa bàn; đồng thời chủ động hợp tác với Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam (thuộc Cục Đầu tư nước ngoài- Bộ KH&ĐT) xây dựng bản đồ số dự án đầu tư trong và ngoài nước để thu hút đầu tư..

Ngoài việc đẩy mạnh công tác quảng bá thu hút đầu tư, Trung tâm thường xuyên trao đổi với DN, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh để nắm bắt thông tin, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN và người dân; hàng tuần đều tổng hợp khó khăn, vướng mắc của DN, nhà đầu tư trên địa bàn báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết. Đồng hành hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đã được UBND tỉnh cho chủ trương khảo sát, nghiên cứu đầu tư trên địa bàn tỉnh tiếp tục khảo sát, nghiên cứu đầu tư. 6 tháng đầu năm, Trung tâm phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn hơn 20 lượt nhà đầu tư nghiên cứu khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư các lĩnh vực về du lịch, thương mại, dịch vụ, trồng rừng… ; tham mưu UBND tỉnh xem xét điều chỉnh danh mục dự án thu hút đầu tư vào tỉnh Kon Tum giai đoạn 2021-2025; xây dựng dự kiến chương trình xúc tiến đầu tư năm 2024…


Thủ tướng nghe báo cáo về hướng tuyến cao tốc Kon Tum - Quảng Ngãi

Với việc ban hành cơ chế, chính sách thu hút đầu tư kịp thời cùng với sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở trong cải cách thủ tục hành chính đã giúp môi trường đầu tư kinh doanh của Kon Tum ngày càng được cải thiện theo hướng tích cực; mức độ hài lòng của nhà đầu tư và DN đối với cơ quan hành chính nhà nước ngày càng được nâng lên. Trách nhiệm của đội ngũ công chức thực hiện công vụ cũng được nâng cao, qua đó đã đẩy mạnh được hoạt động xúc tiến đầu tư, huy động nhiều nguồn vốn vào địa bàn. Năm 2022, Chỉ số PCI của tỉnh Kon Tum xếp thứ 37/63 tỉnh, thành phố, tăng 24 bậc so với năm 2021; Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) xếp thứ 55/63 tỉnh, thành phố, tăng 04 bậc so với năm 2021; Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) xếp thứ 42/63 tỉnh, thành phố, tăng 2 bậc so với năm 2021.

Lũy kế từ đầu năm 2022 đến nay, tỉnh Kon Tum đã thu hút 27 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 2.789,6 tỉ đồng, có 476 DN đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký 7.831 tỉ đồng. Tín hiệu vui là đã có nhiều nhà đầu tư lớn và tập đoàn có tiềm lực đã đến khảo sát và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh như: Tập đoàn Sun Group, Công ty Intracom, Liên danh Tổng công ty CP XNK và XD Việt nam (Vinaconex), Công ty TNHH Liên doanh Xúc tiến Đầu tư và Hợp tác quốc tế FDI; Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam, Công ty Cổ phần Tập đoàn Vị Trí Vàng; Tập đoàn Hùng Nhơn, Tập đoàn De Heus…Để có được thành công này, tỉnh Kon Tum đã triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả nhiều giải pháp như đẩy mạnh cải cách hành chính mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư. Chú trọng nâng cao chất lượng điều hành của các cấp chính quyền, đồng hành cùng các DN, nhà đầu tư trong quá trình tìm hiểu đầu tư cũng như triển khai dự án. Trong đó đáng chú ý nhất là lãnh đạo tỉnh trực tiếp vào cuộc, chủ động, làm việc và kêu gọi các DN, nhà đầu tư cũng như luôn đồng hành, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho DN, nhà đầu tư trong quá trình phát triển.

Không ngừng gia tăng sức hút môi trường đầu tư

Những nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh đã mang lại hiệu quả rất tích cực cho tỉnh Kon Tum, tạo ấn tượng tốt đối với các nhà đầu tư. Phát huy những thành quả đạt được, trong thời gian tới Sở KH&ĐT tỉnh Kon Tum sẽ tham mưu UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp; cam kết tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho DN, nhà đầu tư đang và sẽ đến với Kon Tum. Tập trung thực hiện cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Tăng cường năng lực và đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư, thu hút các nhà đầu tư chiến lược đầu tư vào tỉnh. Xây dựng một nền hành chính công thân thiện, tiện lợi, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn, minh bạch và thông thoáng cho DN, nhà đầu tư.

Để phát huy tốt hơn nữa những thành quả đạt được, hướng đến nền kinh tế phát triển bền vững và ổn định, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế cạnh tranh địa phương phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh, trong những năm tới tỉnh Kon Tum lựa chọn 4 trụ cột thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng bền vững gồm: nông nghiệp công nghệ cao, dược liệu, du lịch và phát triển đô thị. Từ định hướng này, tỉnh tập trung thu hút đầu tư các nhà máy chế biến gỗ, trái cây, sâm Ngọc Linh và dược liệu khác, sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp; thu hút đầu tư các dự án năng lượng tái tạo, các dự án khu đô thị-thương mại-dịch vụ tại Tp.Kon Tum và thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông.

Xác định cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng hành hỗ trợ DN là yếu tố quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, tỉnh Kon Tum cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư lớn, có năng lực và tâm huyết đến khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư trên địa bàn. Thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc để hiểu được những mong muốn cũng như kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các nhà đầu tư. Quan tâm, hỗ trợ thông tin kịp thời cho DN, nhà đầu tư thông qua việc thực hiện tích cực chuyển đổi số; công khai cụ thể, chi tiết đến các nhà đầu tư những thông tin liên quan đến quy hoạch đất đai, quy hoạch phát triển công nghiệp, giá đất, cơ chế đền bù giải phóng mặt bằng..

Cũng nằm trong mục tiêu chung gia tăng sức hút môi trường đầu tư, tỉnh dành ưu tiên cho đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng KT - XH; đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách ưu đãi về thuế, tài chính; cải thiện thứ hạng chỉ số cạnh tranh về môi trường kinh doanh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của DN…Đồng thời tích cực triển khai các cơ chế, chính sách khuyến khích, ưu đãi của tỉnh đối với các dự án sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường để từ đó góp phần khơi thông mạnh mẽ và không bỏ lỡ cơ hội thu hút vốn đầu tư từ các tập đoàn lớn.

Công Luận (Vietnam Business Forum)