Đẩy mạnh các hoạt động thu hút và xúc tiến đầu tư vào các KCN Vĩnh Phúc

15:29:51 | 12/9/2023

Tám tháng đầu năm 2023, thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Phúc đạt được những kết quả khả quan. Phát huy những thành tựu đã đạt được, Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến, tạo “đòn bẩy” thu hút đầu tư mạnh mẽ trong thời gian tới. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Kim Thành, Phó Trưởng Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc. Nguyệt Thắm thực hiện.

Ông có thể cho biết tình hình thu hút đầu tư vào các KCN Vĩnh Phúc 8 tháng đầu năm 2023?

Với những nỗ lực trong công tác xúc tiến và thu hút đầu tư, 8 tháng đầu năm 2023, các KCN Vĩnh Phúc thu hút được 17 dự án FDI mới và 28 lượt dự án FDI tăng vốn, với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 445,53 triệu USD (cấp mới: 229,56 triệu USD; tăng vốn: 215,97 triệu USD), đạt 171% so với cùng kỳ năm 2022 và 127% kế hoạch năm 2023; thu hút 9 dự án DDI và 4 lượt dự án DDI tăng vốn với tổng vốn đầu tư dự án DDI cấp mới và tăng thêm là 5.681,3 tỷ đồng (cấp mới: 3.744,5 tỷ đồng; tăng vốn: 1.936,8 tỷ đồng), đạt 260% so với cùng kỳ năm 2022 và 189% so với kế hoạch năm 2023.


Phó Trưởng Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc Vũ Kim Thành trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các DN có thành tích xuất sắc trong SXKD năm 2022

Tháng 9/2023, Ban dự kiến cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới cho 1-2 dự án FDI và điều chỉnh tăng vốn cho 2-3 dự án FDI với tổng vốn đăng ký khoảng 5-7 triệu USD; đồng thời cấp mới, điều chỉnh tăng vốn cho 1-2 dự án DDI với tổng vốn đăng ký khoảng 50-100 tỷ đồng.

Để đạt được những kết quả trên, Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc đã triển khai những giải pháp then chốt nào, thưa ông?

Để đạt được kết quả trên, Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư thông qua các kênh xúc tiến đa dạng, phong phú, trong đó tập trung xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua công tác hỗ trợ trực tiếp cho các nhà đầu tư đến thăm quan, tìm hiểu môi trường đầu tư vào các KCN của tỉnh (hướng dẫn thủ tục về đầu tư, cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu đầu tư vào các KCN của tỉnh) và thông qua các doanh nghiệp đã và đang đầu tư kinh doanh thành công trong các KCN của tỉnh. Đồng thời, tăng cường cung cấp thông tin, phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và địa phương đăng bài tuyên truyền về môi trường đầu tư, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong KCN của tỉnh.

Bên cạnh đó, Ban không ngừng nỗ lực đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh;… Nhờ đó, các KCN của tỉnh tiếp tục tạo được dấu ấn tốt đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước về môi trường đầu tư an toàn, thông thoáng và tin cậy, hứa hẹn gặt hái được nhiều thành công.

Những tháng cuối năm, Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc sẽ triển khai nhiệm vụ xúc tiến đầu tư trọng tâm nào, thưa ông?

Thời gian tới, Ban tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư thông qua các kênh xúc tiến đa dạng, trong đó tập trung xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua công tác hỗ trợ trực tiếp cho các nhà đầu tư đến thăm quan, tìm hiểu môi trường đầu tư vào các KCN của tỉnh; đối thoại với doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; sẵn sàng các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật cho thu hút đầu tư trong và ngoài nước.


Lãnh đạo BQL KCN Vĩnh Phúc dự Lễ khởi công xây dựng Khu công nghiệp Sông Lô II

Cùng với đó, Ban sẽ chủ động kết nối, tiếp xúc và làm việc với các nhà đầu tư tiềm năng, các tập đoàn lớn đến tìm hiểu môi trường đầu tư kinh doanh vào các KCN; thu hút và khuyến khích các dự án đầu tư đa dạng trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, tập trung thu hút FDI vào lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghệ xanh, sạch, thân thiện với môi trường; sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, đất đai, lao động. Ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp 4.0 (công nghiệp ICT, kỹ thuật số, công nghệ nano) và các ngành công nghiệp có lợi thế cạnh tranh (cơ khí chế tạo; linh kiện điện, điện tử, phụ tùng ô tô, xe máy; sản xuất vật liệu xây dựng, vật liệu mới; đầu tư phát triển bất động sản KCN,...).

Đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương có liên quan hoàn thành tham mưu, đề xuất với tỉnh chính sách hỗ trợ đối với dự án công nghiệp công nghệ cao đầu tư vào Vĩnh Phúc. Thúc đẩy tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp DDI theo chỉ đạo của tỉnh; khuyến khích doanh nghiệp hợp tác, chuyển giao công nghệ, chuyển đổi từ gia công, lắp ráp sang thiết kế và sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng, tạo nền tảng thu hút, phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao.

Việc triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp hữu hiệu trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh trong các KCN sẽ tạo “đòn bẩy” quan trọng để Vĩnh Phúc tiếp tục đạt được nhiều thành công trong thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum