Vĩnh Phúc: Nâng cao hiệu quả thu hút FDI trong giai đoạn mới

16:15:35 | 18/8/2023

Với mục tiêu đến năm 2025 là tỉnh công nghiệp phát triển, là một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước, tại văn bản số 4540, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh liên quan đến hoạt động đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài trong giai đoạn mới.


Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thuý Lan trao Giấy chứng nhận đầu tư mở rộng Dự án cho Tập đoàn Piaggio

Để đẩy mạnh việc thu hút nguồn vốn FDI, góp phần tạo đà tăng trưởng cho nền kinh tế của tỉnh, các ban, ngành, địa phương trong tỉnh tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm khai thác tối đa, tăng vốn đầu tư từ chính các doanh nghiệp FDI đang hoạt động kinh doanh hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Xác định “Thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh, doanh nghiệp đến đầu tư tại tỉnh là công dân của địa phương”, tỉnh luôn sát cánh cùng các nhà đầu tư ngay từ giai đoạn đầu, lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng tập trung triển khai các giải pháp đồng bộ, trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng, từng bước xây dựng một môi trường đầu tư an toàn, hiệu quả, hấp dẫn, góp phần đưa Vĩnh Phúc trở thành địa phương có lợi thế so sánh trong vùng về thu hút đầu tư. Tỉnh chủ trương đẩy mạnh thu hút vốn FDI theo hướng có chọn lọc, ưu tiên thu hút các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu. Hạn chế tối đa thu hút đầu tư các lĩnh vực khai thác khoáng sản, tài nguyên thiên nhiên, sử dụng nhiều đất đai…


Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư Nhật Bản

Cùng với đó, Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc đã và đang đôn đốc đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng KCN Bá Thiện (phân khu I), huyện Bình Xuyên; phối hợp với các nhà đầu tư và các cơ quan liên quan để đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích còn lại của các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động như: Khai Quang, Bình Xuyên, Bá Thiện II, Tam Dương II - khu A; đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng các KCN vừa có quyết định thành lập: Sơn Lôi, Sông Lô I, Sông Lô II, Tam Dương I - khu vực 2; Thái Hòa - Liễn Sơn - Liên Hòa khu vực 2 (giai đoạn 1) và Nam Bình Xuyên; phối hợp với các chủ đầu tư, các đơn vị có liên quan triển khai khởi công Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp: Sông Lô I, Sông Lô II…

Chia sẻ với phóng viên, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết: “Vĩnh Phúc sẽ ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao, giảm phát thải, thân thiện môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội lớn. Trong đó khuyến khích, thu hút đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là sản xuất thiết bị điện tử, bán dẫn, ô tô, xe máy điện; ưu tiên phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; khuyến khích thu hút các dự án thuộc các lĩnh vực y tế, giáo dục đào tạo chất lượng cao, các dự án du lịch, khách sạn; ưu tiên các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, nhất là đầu tư vào cơ sở hạ tầng chuyên biệt, tạo kết nối và liên kết cụm ngành; các dự án xử lý nước thải, rác thải công nghiệp và sinh hoạt”.

Thời gian tới, Vĩnh Phúc tiếp tục tăng cường phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội; đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách ưu đãi về thuế, tài chính; cải thiện thứ hạng chỉ số cạnh tranh về môi trường kinh doanh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp. Tỉnh ưu tiên tổ chức các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc nhằm tìm hiểu những mong muốn và kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Đồng thời, quan tâm thực hiện chuyển đổi số trong quản lý, điều hành; công khai cụ thể, chi tiết những thông tin liên quan đến quy hoạch đất đai, quy hoạch phát triển công nghiệp, giá đất, cơ chế đền bù giải phóng mặt bằng... tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu đầu tư tại địa phương.

Tin rằng những nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư sẽ mang lại hiệu quả tích cực cho Vĩnh Phúc, giúp tỉnh tạo được ấn tượng tốt đối với nhà đầu tư, doanh nghiệp. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có các dự án lớn, nhà đầu tư chiến lược cũng như có sự đầu tư của các tập đoàn đa quốc gia như Honda, Toyota, Piaggio… Đây là các nhà đầu tư góp phần lớn trong việc tạo nên bức tranh kinh tế của Vĩnh Phúc như ngày hôm nay.

Hoàng Thắm (Vietnam Business Forum)