Vĩnh Phúc đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển nhà ở xã hội cho công nhân

15:33:00 | 16/8/2023

Vĩnh Phúc là tỉnh có ngành công nghiệp phát triển, trên địa bàn có nhiều khu công nghiệp thu hút lực lượng lao động lớn từ các địa phương đến làm việc, sinh sống tại tỉnh. Do đó, nhu cầu về nhà ở để an cư lạc nghiệp đang là vấn đề bức thiết, nhất là đối với công nhân lao động, người có thu nhập thấp đang làm việc trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.


Khu nhà ở cho người thu nhập thấp Vinaconex

Qua khảo sát, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có khoảng 20.000 công nhân đang ở trọ tại hơn 2.000 nhà trọ trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên và huyện Bình Xuyên. Công nhân tại các khu công nghiệp phải sinh sống trong các phòng trọ do tư nhân xây dựng cho thuê hầu hết chật hẹp, diện tích sử dụng chỉ từ 3 - 4m2/người. Để đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn, từ năm 2014 đến nay, HĐND, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, quy định quản lý và phát triển nhà ở cho các đối tượng xã hội. Trong đó, Quyết định số 159 của HĐND tỉnh về hỗ trợ dự án nhà ở xã hội cho công nhân, người có thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2020; Quyết định số 14 của UBND tỉnh về tiêu chí ưu tiên lựa chọn đối tượng được thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 179 về kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quyết định số 1247 về ban hành hành kế hoạch phát triển nhà ở 5 năm, giai đoạn 2021 - 2025…

Hiện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 13 dự án nhà ở xã hội, quy mô xây dựng trên 10 nghìn căn, tổng diện tích sàn nhà ở trên 960 nghìn m2. Trong đó có 5 dự án nhà ở xã hội đã triển khai, gồm: Khu nhà ở thu nhập thấp Vinaconex Xuân Mai; Khu nhà ở công nhân và người thu nhập thấp tại phường Khai Quang; Khu nhà ở xã hội cao tầng cho công nhân tại khu vực Gốc Nụ, phường Khai Quang (TP. Vĩnh Yên); Khu nhà ở thu nhập thấp 8T, phường Xuân Hòa, TP. Phúc Yên; Khu nhà ở xã hội tại phường Phúc Thắng (TP. Phúc Yên). Các dự án nhà ở xã hội trên đã được đầu tư xây dựng hoàn thành 1.623 căn nhà diện tích từ 50 – 70m2/căn giải quyết nhu cầu về nhà ở cho công nhân và những người thu nhập thấp từ năm 2015 đến nay. Hiện tại, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục kêu gọi thu hút đầu tư cho 6 dự án nhà ở xã hội với quy mô khoảng 8.000 căn và nhà liền kề cho công nhân. Các thủ tục để triển khai dự án đang được thực hiện theo quy định.

Theo đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” của Thủ tướng Chính phủ, chỉ tiêu của tỉnh Vĩnh Phúc cần hoàn thành 28.300 căn nhà ở xã hội, trong đó giai đoạn 2022 – 2025 phải hoàn thành 8.800 căn, giai đoạn 2026 – 2030 phải hoàn thành 19.500 căn. Đây là mục tiêu lớn, đòi hỏi sự nỗ lực quyết tâm rất lớn của các ban ngành liên quan để hoàn thành. Theo đó, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng chủ trì rà soát các quy hoạch xây dựng, phối hợp với chính quyền cấp huyện, các ngành đề xuất danh mục các dự án nhà ở xã hội làm cơ sở thu hút đầu tư. Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất các thời kỳ để bổ sung các dự án nhà ở xã hội kịp thời làm cơ sở để chấp thuận chủ trương đầu tư. Đồng thời, UBND các huyện, thành phố có dự án nhà ở xã hội thường xuyên theo dõi, quản lý các nhà đầu tư trong hoạt động đầu tư xây dựng, đảm bảo đúng quy hoạch, dự án đầu tư được duyệt; tập trung nguồn lực đẩy nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án. Coi việc chậm tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng đối với dự án này là một nhiệm vụ không hoàn thành đối với người đứng đầu cấp huyện.

Cùng với việc chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường quản lý, thu hút đầu tư các dự án phát triển nhà ở, tỉnh Vĩnh Phúc cũng ưu tiên bố trí nguồn vốn dành cho phát triển nhà ở. Tính riêng năm 2023, nguồn vốn dành cho phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh là 8.606 tỷ đồng. Trong đó, vốn xây dựng nhà ở thương mại là 2.748 tỷ đồng; vốn xây dựng nhà ở xã hội là 164 tỷ đồng và vốn của hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng là 5.694 tỷ đồng.

Mạnh Dũng (Vietnam Business Forum)