Các khu công nghiệp tỉnh Hòa Bình: Sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư Nhật Bản

11:11:47 | 19/8/2023

Hơn 15 năm xây dựng và phát triển, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Hòa Bình đã góp phần xây dựng các KCN của Tỉnh không ngừng phát triển lớn mạnh, đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Hòa Bình nói riêng và của hệ thống các KCN Việt Nam nói chung.

Với sự phát triển hạ tầng đồng bộ của các KCN, cùng với việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính và chính sách hỗ trợ đầu tư hiệu quả của tỉnh Hòa Bình đã thu hút các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đầu tư vào các KCN. Điều đó được thể hiện qua số lượng các dự án tăng nhanh, ngày càng có nhiều dự án với quy mô vốn đầu tư lớn, có chiều sâu, sản xuất những sản phẩm có hàm lượng kỹ thuật, công nghệ cao. 

Tỉnh có 8 khu công nghiệp được bổ sung vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp của cả nước theo Văn bản số 2350/TTg-KTN ngày 31/12/ 2009 của Thủ tướng Chính phủ. Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn và thực hiện Nghị quyết Đại hội XVII, thời gian qua, UBND tỉnh chỉ đạo tiến hành khảo sát thực tế một số huyện, thành phố có quỹ đất và khả năng thu hút các nhà đầu tư.


Ông Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khảo sát điểm quy hoạch nhà ở công nhân tại xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn

Kết quả đến nay đã thống nhất, đề xuất tích hợp bổ sung mới 4 khu công nghiệp gồm: Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Bảo Hiệu, Khu công nghiệp Yên Thịnh, Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Tân Phong và Khu công nghiệp Cao Sơn tại các huyện: Yên Thủy, Lạc Sơn, Đà Bắc, tổng diện tích quy hoạch 1.493ha vào Quy hoạch tỉnh Hòa Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Qua đó nâng tổng số quy hoạch trên địa bàn tỉnh lên 12 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 3.000ha.

Bên cạnh đó, tỉnh quy hoạch 21 cụm công nghiệp với tổng diện tích 866.605ha. Có 16/21 cụm công nghiệp đã được UBND tỉnh quyết định thành lập với diện tích 683.225ha, tổng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật được phê duyệt 4.862.458 tỷ đồng.


Công ty Nissin Manufacturing Viet Nam - Một trong những nhà đầu tư Japan tại KCN Lương Sơn

 Hòa Bình còn nhiều dư địa để thu hút đầu tư, ngoài hai KCN đã cơ bản lấp đầy nêu trên, tại thời điểm Quý II/2023, tỉnh có ba KCN khác đã được thành lập, trong đó KCN Yên Quang đã san lấp mặt bằng, xây dựng nhà máy xử lý nước thải, dự kiến sẽ hoàn thiện hạ tầng, sẵn sàng thu hút đầu tư vào năm 2024. KCN này tọa lạc ở mặt đường cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình, liền kề địa phận Hà Nội, có vị trí rất thuận lợi cho các nhà đầu tư. Hai KCN còn lại là Nhuận Trạch (thuộc địa phận huyện Lương Sơn, giáp ranh với Hà Nội) và Bình Phú (tại TP Hòa Bình) hiện đang giải phóng mặt bằng, dự kiến khởi công vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024. Tại địa phận huyện Yên Thủy, KCN Lạc Thịnh đã giải phóng mặt bằng được khoảng 110 ha, đã trình hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ cấp Quyết định chủ trương đầu tư.


Phối cảnh KCN Nhuận trạch- Hòa Bình

Để các KCN tỉnh Hòa Bình tiếp tục phát triển bền vững, xứng đáng với sự tin cậy của các nhà đầu tư; từng bước nâng cao hiệu quả quản lý và đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hòa Bình; thay mặt Ban Quản lý các KCN Tỉnh, Trưởng ban Chu Văn Thắng cam kết Ban Quản lý sẽ thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, đặc biệt là công tác hướng dẫn, quản lý các dự án theo đúng quy định của pháp luật; luôn đồng hành và tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án. Đồng thời, mong tiếp tục nhận được sự chỉ đạo, hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương; của Tỉnh ủy, HĐND, UBND Tỉnh; sự phối hợp, giúp đỡ của các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố, thị xã trong Tỉnh và đặc biệt là sự tin tưởng, hợp tác của các nhà đầu tư.

Hòa Bình vẫn nỗ lực từng ngày để cải thiện mạnh mẽ hơn môi trường đầu tư, kinh doanh, cố gắng hoàn thiện tốt hơn nữa cơ sở hạ tầng, đầu tư nguồn nhân lực, tăng cường kết nối vùng, đẩy mạnh cải cách hành chính để phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp, luôn cam kết đồng hành cùng các nhà đầu tư, sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại của doanh nghiệp. Hòa Bình luôn sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư từ Nhật Bản. Số điện thoại liên hệ để biết thêm thông tin là 0218.3897052.

Mạnh Dũng (Vietnam Business Forum)