Vĩnh Phúc: Ưu tiên thu hút các dự án xanh, thân thiện với môi trường

14:15:43 | 7/9/2023

Không chỉ tập trung thu hút các nhà đầu tư có quy mô vốn lớn, các dự án đầu tư công nghệ cao, thời gian qua, Vĩnh Phúc còn ưu tiên thu hút các nhà đầu tư có dự án xanh, công nghệ cao, sử dụng năng lượng sạch; đồng thời từ chối không thu hút các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, góp phần phát triển kinh tế xanh, bền vững.


Công ty Cổ phần tập đoàn CNC Tech Group (KCN Thăng Long Vĩnh Phúc) sử dụng các vật liệu và giải pháp xanh, tiết kiệm năng lượng

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhất là 5 nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá, Vĩnh Phúc đang đẩy mạnh chuyển dịch mô hình tăng trưởng và cơ cấu kinh tế từ chiều rộng sang chiều sâu, từ hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng thấp sang hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng cao hơn. Đồng thời, điều chỉnh chiến lược thu hút đầu tư theo hướng chủ động, tích cực, trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những ngành nghề, lĩnh vực mũi nhọn trên cơ sở hợp tác hiệu quả với các đối tác đầu tư chiến lược, đưa Vĩnh Phúc trở thành Trung tâm công nghiệp chế tạo công nghệ cao không những của Việt Nam mà còn của khu vực và thế giới. Để làm được điều này, vấn đề bảo vệ môi trường, xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp xanh, ưu tiên thu hút các dự án đầu tư có hàm lượng công nghệ cao chính là yếu tố then chốt.

Là đơn vị thực hiện chức năng quản lý nhà nước trực tiếp đối với các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, thời gian qua, Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng của tỉnh triển khai tốt công tác quy hoạch, thu hút các dự án đầu tư vào các KCN, tập trung phát triển công nghiệp sạch, công nghệ cao. Trong quá trình thẩm định, cấp phép cho các dự án đầu tư, Ban luôn ưu tiên thu hút các dự án sản xuất thuộc các lĩnh vực/ngành nghề có hàm lượng công nghệ cao, ít ô nhiễm môi trường, không thâm dụng tài nguyên (nước, lao động, đất đai)…


Công ty TNHH sản phẩm thông minh Assa Abloy Việt Nam

Với mục tiêu xây dựng một KCN không chỉ có hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng tốt nhu cầu của nhà đầu tư mà còn phải đảm bảo yếu tố xanh, thân thiện với môi trường. Ngay từ khi thiết kế, triển khai dự án, Công ty Cổ phần Vina CPK - Chủ đầu tư KCN Bá Thiện 2, huyện Bình Xuyên đã chú trọng đến yếu tố cảnh quan cây xanh, việc thu gom và xử lý rác thải trong KCN. Theo đó, Vina CPK đã dành hơn 11% diện tích đất để trồng cây xanh, thảm cỏ, mặt nước và làm đường đi. Đến nay, 100% các doanh nghiệp trong KCN Bá Thiện II đã ký kết việc thu gom, xử lý rác thải với các Công ty Môi trường. Bên cạnh việc đảm bảo hạ tầng, Vina CPK cũng tập trung thu hút các nhà đầu tư có công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Hoạt động tại KCN Bá Thiện 2, Công ty TNHH sản phẩm thông minh ASSA ABLOY Việt Nam (trực thuộc tập đoàn ASSA ABLOY), có vốn đầu tư từ Thụy Điển chuyên sản xuất các sản phẩm khóa cửa thông minh kỹ thuật số, khóa đòn bẩy thông minh và các thiết bị liên quan đến khóa cửa thông minh kỹ thuật số. Để đáp ứng các yêu cầu sản phẩm xuất khẩu sang thị trường Mỹ và châu Âu, Công ty đã đầu tư máy móc hiện đại; ứng dụng công nghệ số vào quản lý, điều hành; đề cao vai trò môi trường làm việc thân thiện, an toàn cho người lao động; tuân thủ các quy trình về môi trường trong sản xuất. Qua đó tạo môi trường làm việc sạch, xanh, an toàn.

Nhờ thể hiện rõ quan điểm trong thu hút đầu tư, đến nay, Vĩnh Phúc đã thu hút được các dự án lớn, các nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn đa quốc gia đến đầu tư. Năm 2022, Vĩnh Phúc vinh dự nằm trong top 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc, trong đó xếp thứ 9/63 về chỉ số xanh do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam bình chọn. Điều này khẳng định quan điểm không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế của tỉnh trong nhiều năm qua.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng như hiện nay, việc phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường là xu thế tất yếu. Thời gian tới, Vĩnh Phúc tiếp tục thu hút các nhà đầu tư chiến lược, tập đoàn đa quốc gia có dự án đầu tư sử dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ cao, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao. Đồng thời, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, hàm lượng giá trị gia tăng của các doanh nghiệp; đề cao trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài.

Nguyệt Thắm (Vietnam Business Forum)