Phát triển y tế tư nhân, tạo động lực phát triển các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao

16:20:26 | 18/9/2023

Nằm tại trung tâm TP.Hà Giang, Bệnh viện Đa khoa Đức Minh là bệnh viện tư nhân đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Cùng với cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ; trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng viên có tâm, có nghề, sự hợp tác của các chuyên gia đầu ngành đã giúp Bệnh viện Đa khoa Đức Minh trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người dân. 


Các bác sĩ điều trị sỏi tiết niệu, sử dụng phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser tại Bệnh viện Đa khoa Đức Minh

Địa chỉ khám, chữa bệnh uy tín

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Đức Minh gồm 05 phòng chức năng, 06 khoa lâm sàng, cận lâm sàng và đơn vị hậu cần với tổng số trên 200 cán bộ, trong đó gồm 45 bác sĩ, 110 dược sĩ, điều dưỡng; quy mô 98 giường kế hoạch, thực kê là 170 giường bệnh. Bệnh viện có hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế đồng bộ, hiện đại như: Máy chụp cộng hưởng từ MRI 1.5 tela, máy cắt lớp vi tính GE 32 dãy, máy XQ kỹ thuật số, hệ thống máy xét nghiệm miễn dịch, hóa sinh, huyết học, máy lọc thận nhân tạo, hệ thồng điều trị oxy cao áp. Cùng với đó là hệ thống máy phẫu thuật nội soi, máy tán sỏi bằng laser công suất cao, hệ thống máy vật lý trị liệu tiên tiến: Xung kích, điện từ trường,... Trong giai đoạn bùng phát dịch Covid-19, Bệnh viện cũng đã đầu tư labo xét nghiệm sinh học phân tử PCR góp phần tích cực vào công tác chống dịch.

Không chỉ vậy, Bệnh viện cũng tiên phong trong công cuộc số hóa và là đơn vị thứ 50 trong toàn quốc thực hiện thành công bệnh án điện tử, góp phần vào việc trao đổi thông tin, hội chẩn từ xa với các chuyên gia, giúp nâng cao chất lượng dịch vụ. Đồng thời tích cực nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thường xuyên tổ chức các loại hình đào tạo tại chỗ và cử bác sĩ đi đào tạo tại các bệnh viện Trung ương, các trường đại học; cử bác sĩ tham gia các hội nghị khoa học trong và ngoài nước.

Cần những “cú hích” phát triển y tế tư nhân

Việc phát triển hệ thống y tế tư nhân, thúc đẩy nguồn lực đầu tư xã hội hóa trang, thiết bị y tế đã góp phần tạo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở y tế, là động lực để các đơn vị không ngừng phát triển các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

Từ góc nhìn đầu tư, Bác sĩ Trương Việt Anh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Minh cho biết: Y tế là dịch vụ phức tạp, đầu tư xây dựng cơ sở y tế không chỉ là việc mua máy móc và thiết bị đắt tiền, mà còn vấn đề quan trọng hơn đó là nhân lực và vận hành,… trong khi khả năng sinh lợi thấp sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro vì vậy không hấp dẫn các nhà đầu tư. Vì vậy, để phát triển y tế tư nhân, bên cạnh các chính sách của Chính phủ rất cần tỉnh nghiên cứu và có những chính sách cụ thể để khuyến khích, tạo động lực cho doanh nghiệp tư nhân đầu tư phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và mục tiêu, tầm nhìn của tỉnh.

Ở góc nhìn hướng tới mục tiêu phấn đấu đưa TP.Hà Giang lên đô thị loại 2 và đưa Hà Giang thành điểm đến du lịch chất lượng cao, do đó việc đảm bảo về dịch vụ sức khỏe, giáo dục cần được chú trọng trước tiên. Việc ra đời các cơ sở tư nhân về giáo dục, y tế là cần thiết, tuy sự đóng góp ban đầu còn nhỏ bé nhưng sẽ tạo ra đối trọng thúc đẩy sự đổi mới trong việc nâng cao chất lượng của các ngành, là tiền đề để phát triển nhân lực và cũng là nền tảng để nhân lực chất lượng cao có thể an tâm cư trú, góp phần xây dựng Hà Giang phát triển nhanh hơn và bền vững hơn.

Ngọc Bách (Vietnam Business Forum)