Vĩnh Phúc: Bến đỗ thành công của các doanh nghiệp Hoa Kỳ

10:44:59 | 19/9/2023

Là tỉnh có vị trí địa lý thuận lợi; môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, các cấp chính quyền luôn đồng hành hỗ trợ, chia sẻ cùng nhà đầu tư trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh; có nguồn lao động dồi dào, chất lượng cao; hạ tầng khu công nghiệp đồng bộ, hiện đại… Vĩnh Phúc đang là điểm đến thành công của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có các nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ.


Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan và Đoàn công tác của tỉnh Vĩnh Phúc xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ

Công ty TNHH Weldex Vina là dự án đầu tiên của Hoa Kỳ đầu tư vào Khu công nghiệp Bá Thiện II từ giữa tháng 5/2019. Công ty chuyên sản xuất sản phẩm từ plastic, sản xuất linh kiện điện tử, thiết bị dụng cụ quang học, phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe có động cơ, với tổng vốn đầu tư 10 triệu USD. Tiếp đến đầu tháng 3/2020, Vĩnh Phúc đón dự án thứ 2 của Hoa Kỳ là Công ty TNHH Thiết bị và Sản phẩm An toàn Việt Nam chuyên sản xuất, gia công mũ bảo hiểm, các sản phẩm từ giấy, plastic; thiết bị y tế liên quan đến nha khoa, chỉnh hình và phục hồi chức năng. Đến nay, sau gần 3 năm đi vào hoạt động, Công ty đã xuất khẩu hàng triệu sản phẩm sang Mỹ và thị trường châu Âu, tạo việc làm ổn định cho hơn 200 lao động với thu nhập bình quân từ 8 - 10 triệu đồng/người/tháng.

Đại diện Công ty TNHH Thiết bị và Sản phẩm An toàn Việt Nam cho biết, Công ty lựa chọn Vĩnh Phúc để đầu tư bởi các chính sách, cơ chế thuận lợi trong thu hút đầu tư của tỉnh. Cùng với đó, Vĩnh Phúc là địa phương giáp Thủ đô Hà Nội, hệ thống giao thông kết nối thuận tiện; sự đa dạng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước tại đây sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng quan hệ hợp tác sản xuất, kinh doanh và cung ứng sản phẩm ra thị trường.

Đặc biệt, mới đây nhất, Vĩnh Phúc đã tiếp tục thu hút thành công dự án đầu tư 30 triệu USD trong lĩnh vực lắp ráp động cơ xe máy, ô tô, phương tiện giao thông từ Tập đoàn Polaris (Hoa Kỳ). Đây là tập đoàn nằm trong top 500 doanh nghiệp lớn nhất Hoa Kỳ, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực lắp ráp động cơ xe máy, ô tô, phương tiện giao thông. Dự án được triển khai tại Khu công nghiệp Bá Thiện II là nhà máy thứ 2 của tập đoàn tại Vĩnh Phúc và là nhà máy thứ 20 trên toàn thế giới. Trước đó, Tập đoàn Polaris đã triển khai nhà máy đầu tiên ở Vĩnh Phúc với Công ty TNHH Northstar Precision Việt Nam tại Khu công nghiệp Khai Quang. Dự kiến sau khi đi vào hoạt động, Công ty sẽ tiến hành lắp ráp xe máy phân khối lớn với doanh thu ban đầu khoảng 100 triệu USD, đến năm 2030 sẽ đạt mức doanh thu 500 triệu USD.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Polaris Dalton Pierce cho biết: Chỉ trong vòng 1 tuần, dự án của Tập đoàn Polaris tại Khu công nghiệp Bá Thiện II đã được tỉnh Vĩnh Phúc thẩm định phê duyệt và cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Cùng với đó là sự vào cuộc, hỗ trợ tích cực từ chính quyền và các cơ quan chức năng trong việc giải quyết các thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai dự án để dự án sớm đi vào hoạt động. Tập đoàn Polaris mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của tỉnh để mở rộng quy mô, xây dựng nhà máy sản xuất trong giai đoạn tiếp theo.

Tính đến nay, Vĩnh Phúc đã thu hút được 3 dự án của các nhà đầu tư Hoa Kỳ hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực chế xuất, chế tạo với tổng vốn đầu tư gần 46 triệu USD. Mặc dù đây là con số khá khiêm tốn so với quy mô thu hút đầu tư FDI hơn 7,6 tỷ USD với hơn 450 dự án đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ của tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, các nhà đầu tư Hoa Kỳ đang ngày càng quan tâm hơn đến Vĩnh Phúc và Vĩnh Phúc đang tích cực triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư từ nhà đầu tư tiềm năng hàng đầu trên thế giới này. Vì vậy, tin tưởng trong tương lai, các dự án đầu tư của Hoa Kỳ sẽ cập bến Vĩnh Phúc ngày càng nhiều.


Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành tham dự Lễ khởi công xây dựng Nhà máy Polaris Việt Nam

Để thực hiện mục tiêu Chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài, phấn đấu trong giai đoạn 2022 - 2030 thu hút thêm từ 2 - 2,5 tỷ USD vốn dự án FDI; thu hút từ 1 - 5 tập đoàn đa quốc gia thuộc nhóm 500 tập đoàn lớn nhất thế giới; nâng tỷ lệ vốn đầu tư của các quốc gia, vùng lãnh thổ vào tỉnh như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Pháp, Đức, Hoa Kỳ, Liên Bang Nga… lên hơn 80% vào năm 2030, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ đẩy mạnh mở rộng thị trường xúc tiến đầu tư sang các quốc gia có thế mạnh về công nghệ, tiềm lực tài chính, trong đó, Hoa Kỳ được xác định là thị trường được ưu tiên trong việc xây dựng các chương trình xúc tiến đầu tư của tỉnh. Cùng với đó, tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các địa phương đa dạng, linh hoạt trong hoạt động thu hút đầu tư. Chú trọng các hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ, hợp tác với các đối tác có nhiều tiềm năng, triển vọng lớn.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp được Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư; đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính; tăng cường chuyển đổi số để công khai, minh bạch thủ tục, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp; hỗ trợ các dự án sau cấp Giấy chứng nhận đầu tư/ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

Mạnh Dũng (Vietnam Business Forum)