Doanh nghiệp trong các KCN tăng tốc về đích

13:47:07 | 2/10/2023

Những tháng cuối năm, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sáng tạo, cải tiến kỹ thuật nhằm tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm; kết nối, tìm kiếm thêm các thị trường mới, tăng tốc về đích mục tiêu năm 2023.


Nhà máy CNCTech KCN Thăng Long Vĩnh Phúc

Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu đã tác động tiêu cực đến tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp trong các KCN gặp khó khăn thách thức do không có đơn hàng đã phải cắt giảm nhân sự hoặc chấm dứt hoạt động với người lao động... Trước tình hình đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các cấp, ngành rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; các tổ chức tín dụng trên địa bàn thực hiện nghiêm túc quy định về lãi suất của ngân hàng Nhà nước, điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi từ 0,5%-3%/năm; tiết giảm chi phí hoạt động để duy trì ổn định mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi và giải quyết nhanh thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp triển khai dự án, mở rộng sản xuất kinh doanh, tăng vốn đầu tư, hoặc thực hiện thủ tục điều chỉnh bổ sung mục tiêu, điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án… Nhờ vậy, nhiều doanh nghiệp đã vượt qua giai đoạn khó khăn, duy trì ổn định sản xuất và ký kết được thêm các đơn hàng mới.

doanh nghiệp 100% vốn đầu tư từ Nhật Bản, chuyên sản xuất kinh doanh bao bì chất dẻo linh hoạt PP, PE và các phụ kiện liên quan, để duy trì thị trường xuất khẩu sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippine và khoảng 8% tại thị trường Việt Nam, Công ty TNHH Kohsei Multipack Việt Nam (KCN Bình Xuyên) đã đầu tư máy móc, thiết bị, công nghệ mới; cải tiến chất lượng lao động, nâng cao năng suất hiệu suất sản xuất; đa dạng hóa dự trù các nguyên liệu thô; thiết lập cơ cấu kinh doanh với đội ngũ công nhân lao động đến từ địa phương và hệ thống trang thiết bị tiên tiến nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng với phương châm “Chất lượng Nhật Bản, giá cả cạnh tranh toàn cầu và giao hàng đúng hẹn tới bất kỳ nơi nào trên thế giới”.

Cùng với đó, việc giảm thuế VAT của ngành thuế đã giúp doanh nghiệp có thêm dư địa về tài chính, giảm áp lực từ vốn vay ngân hàng để ổn định sản xuất duy trì việc làm cho gần 700 lao động. Để đạt mục tiêu kế hoạch tăng trưởng đề ra năm 2023, cùng với quan tâm chăm lo đời sống công nhân, lao động và giữ chân người lao động, Công ty tiếp tục xây dựng cơ cấu sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng; nâng cấp các dây chuyền máy móc theo hướng tiếp cận công nghệ tiên tiến hiện đại, nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường về giá, mẫu mã, chất lượng sản phẩm.

Mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn CNCTech (CNCTech Group) và PNX Group - tập đoàn bất động sản và tài chính đến từ Hàn Quốc đã ký kết hợp tác chiến lược phát triển KCN Nam Bình Xuyên nâng tổng quỹ đất công nghiệp của Tập đoàn tại tỉnh Vĩnh Phúc lên 500ha nhằm xây dựng KCN hiện đại, xanh, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi cao từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới; đồng thời đánh dấu sự phát triển của doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức.

CNCTech Group được thành lập năm 2008, sau 15 năm phát triển, CNCTech trở thành một trong những Tập đoàn Việt Nam có thương hiệu uy tín trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp hỗ trợ, cung cấp dịch vụ hạ tầng công nghiệp và phát triển công nghệ. Với hệ thống 18 công ty thành viên và công ty liên kết, CNCTech Group đang tham gia vào nhiều lĩnh vực trọng điểm như sản xuất thiết bị điện tử, cơ khí chính xác, thiết bị khai thác dầu khí; chế tạo dây chuyền tự động hóa và phát triển hạ tầng công nghiệp. Hiện, CNCTech đã liên kết với nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới để cung cấp các giải pháp hạ tầng trọn gói và sản xuất tích hợp, đón làn sóng mở rộng sản xuất tới Việt Nam. Tập đoàn cũng hợp tác với các hãng logistic lớn trong nước và quốc tế, từng bước tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu… góp phần tạo lợi thế cạnh tranh bền vững của doanh nghiệp.

Để đạt và vượt mục tiêu tăng trưởng đề ra năm 2023, CNCTech Group luôn ưu tiên đầu tư vào ứng dụng công nghệ, phát triển sản phẩm mới và tối ưu hóa sản xuất; phát triển nhiều chuỗi công nghệ như công nghệ gia công CNC, công nghệ đúc chính xác cao, công nghệ xử lý bề mặt, và tự động hóa; liên doanh với nhiều đối tác công nghệ lớn để sản xuất hàng loạt các modules và sản phẩm công nghệ tích hợp để đón đầu làn sóng dịch chuyển của các doanh nghiệp nước ngoài sang Việt Nam.

Phấn đấu hoàn thành và vượt các chỉ tiêu, mục tiêu đã đề ra trong năm 2023, Vĩnh Phúc tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật các KCN đã có quyết định thành lập, tạo môi trường, mặt bằng cho các doanh nghiệp mở rộng sản xuất. Đồng thời, cộng đồng doanh nghiệp chủ động liên kết, hợp tác để vừa tiêu thụ các sản phẩm của nhau, vừa tạo sức mạnh tổng thể, đủ năng lực nhận những đơn hàng lớn. Từ đó, tham gia vào các chuỗi cung ứng của doanh nghiệp nước ngoài, tập đoàn lớn, khơi thông đầu ra cho sản xuất.

Trần Trang (Vietnam Business Forum)