Vun đắp hơn nữa quan hệ hợp tác bền vững Việt Nam - Nhật Bản

09:31:55 | 18/10/2023

Các hoạt động tích cực của VCCI cùng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản sẽ góp phần mạnh mẽ vào thành công chung của cả hai nước trong tương lai, hướng tới sự thịnh vượng chung của khu vực trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

VCCI với 60 năm lịch sử hình thành và phát triển, luôn đóng góp cho công tác xúc tiến thương mại, đầu tư, góp phần thắt chặt quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản.

Sau khi Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, VCCI đã tăng cường hợp tác với các tổ chức của Nhật Bản như Liên đoàn kinh tế Nhật Bản (Keidanren), Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI), Phòng Thương mại và Công nghiệp Osaka (OCCI), Tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản (SME support Japan), các phòng thương mại địa phương và các tỉnh/thành của Nhật Bản.

Để phát triển quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư với thị trường Nhật Bản, VCCI tiến hành các hoạt động trong các lĩnh vực:

Về thông tin, Cổng thông tin dự án đẩy mạnh hợp tác thương mại đầu tư song phương giữa Việt Nam với các đối tác chiến lược, quan trọng với tên miền http://vietbiz.info/ chủ yếu hỗ trợ giao dịch giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp các nước đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam, trong đó có Nhật Bản. Thông tin kinh tế được cập nhật liên tục, số liệu thống kê kinh tế Việt Nam được cập nhật theo quý.

Ngoài ra, Tạp chí đối ngoại của VCCI - Vietnam Business Forum phiên bản tiếng Anh với các đặc san phiên bản tiếng Nhật đang là tiếng nói của VCCI, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, giúp doanh nghiệp hai bên hiểu nhau rõ hơn.


Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Nhật Bản 2023 do VCCI phối hợp với JCCI tổ chức

Về tổ chức gặp gỡ doanh nghiệp, hàng năm, VCCI phối hợp với các tỉnh/thành của Nhật Bản, các tổ chức như JETRO, Keidanren,… tổ chức đón tiếp rất nhiều đoàn doanh nghiệp sang khảo sát thị trường Việt Nam, gặp gỡ trao đổi thông tin trực tiếp, tìm hiểu đối tác Việt Nam. Ngoài ra VCCI cũng tổ chức các đoàn doanh nghiệp đi khảo sát thị trường Nhật Bản theo các chuyên đề khác nhau tại các thành phố lớn của Nhật Bản như Tokyo, Osaka và Fukuoka,…

Các doanh nghiệp hai bên đều thu thập được những thông tin cụ thể, chi tiết, chính xác về mặt hàng, giá cả, phương thức thanh toán hoặc phương hướng hợp tác trong tương lai, góp phần trực tiếp vào quá trình thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại đầu tư Việt Nam - Nhật Bản. Thông qua các chuyến làm việc, doanh nghiệp hai bên tìm hiểu cơ hội làm ăn, hợp tác đầu tư và nhiều hợp đồng, hợp tác cụ thể giữa các doanh nghiệp hai nước trong một số lĩnh vực như điện, máy móc, khoáng sản, dệt may, nông sản thực phẩm,... đã được ký kết.

Về đào tạo, VCCI phối hợp với các công ty, trường đại học và tổ chức Nhật Bản triển khai các khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về quản trị kinh doanh, lập kế hoạch sản xuất trong doanh nghiệp,...

Nằm trong chuỗi các sự kiện của VCCI nhằm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, “Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Nhật Bản 2023: Cùng kiến tạo đổi mới nhằm xây dựng nền kinh tế phát triển bền vững” đã diễn ra ngày 15/02 tại Hà Nội với sự tham dự của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.


VCCI phối hợp với Brain Works Group tổ chức Hội nghị kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản tại Tokyo, Nhật Bản

Diễn đàn đã tập trung thảo luận về các vấn đề như: Thúc đẩy hợp tác Việt – Nhật trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo và tăng trưởng xanh, khởi nghiệp. Đây là dịp để doanh nghiệp hai nước lắng nghe và có cơ hội nắm bắt thông tin, đối thoại với đại diện các cơ quan Chính phủ, cơ quan xúc tiến của hai nước trong các lĩnh vực đang được quan tâm, đồng thời có thể gặp gỡ, giao lưu trực tiếp, trao đổi thông tin và tìm kiếm đối tác hợp tác trong tương lai. Sự tham gia đông đảo của doanh nghiệp hai nước là minh chứng cho thấy niềm tin về quan hệ hợp tác thương mại - đầu tư giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Ngoài ra, VCCI sẽ phối hợp cùng với các đối tác Nhật Bản triển khai các hoạt động kỷ niệm khác trong năm nay, trong đó có hai sự kiện lớn là: Diễn đàn xúc tiến đầu tư - thương mại Việt Nam - Nhật Bản tại Nhật Bản (phối hợp tổ chức với các đối tác Nhật Bản như JCCI, OCCI và JETRO,… cùng sự tham gia của các tỉnh thành Việt Nam); Tuần lễ Giao lưu Văn hóa, Thương mại Việt Nam - Nhật Bản tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Tuy có nhiều thăng trầm, biến động của tình hình an ninh, kinh tế thế giới và khu vực, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản vẫn không ngừng được củng cố và đang vươn tới tầm cao mới của quan hệ “Đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á”.

NGUYỄN QUANG VINH

Phó Chủ tịch VCCI

Nguồn: Vietnam Business Forum