Hợp tác văn hóa, du lịch Việt Nam - Nhật Bản: Cầu nối hữu nghị hai dân tộc

09:56:08 | 18/10/2023

Nhật Bản và Việt Nam có những nét tương đồng về văn hóa, chính những nét tương đồng đó đã tạo nên mối quan hệ đặc biệt tốt đẹp giữa hai quốc gia. Trong những năm gần đây, giao lưu văn hóa, du lịch đã có sự phát triển mạnh mẽ, tạo ra nhiều dấu ấn sâu đậm trong lòng nhân dân hai nước.


Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản là sự kiện văn hóa thường niên được tổ chức tại Đà Nẵng

Nhiều hoạt động văn hóa - du lịch thúc đẩy tình hữu nghị nhân dân hai nước

Giao lưu văn hóa, nghệ thuật là hoạt động nổi bật nhất trong quan hệ văn hóa giữa hai nước. Kể từ đầu thập niên 1990, khi quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản được hâm nóng lại thì hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa hai nước trở nên phát triển hơn bao giờ hết. Năm 1991, lần đầu tiên sau 20 năm bị gián đoạn, Nhật Bản đã đưa một đoàn ca múa hiện đại sang biểu diễn tại Việt Nam trong chuyến đi 10 ngày.

Các hoạt động giao lưu về văn hóa, thể thao và du lịch nhằm tăng cường sự hiểu biết, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, tạo điều kiện để Việt Nam giới thiệu nhiều hơn về văn hóa, đất nước con người Việt Nam tại Nhật Bản và ngược lại.

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản là sự kiện quan giao lưu văn hóa quan trọng nhất giữa Việt Nam và Nhật Bản, được tổ chức hàng năm tại hai nước. Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản lần đầu được tổ chức vào năm 2008 nhằm trao đổi văn hóa giữa hai quốc gia và cũng là hoạt động để chào mừng 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản, thu hút khoảng 150.000 người tham gia và đặc biệt Thái tử Nhật Bản cũng đã tới tham dự. Từ đó tới nay, lễ hội văn hóa Việt Nam - Nhật Bản trở thành một sự kiện thường niên và được cả hai nước tổ chức với mong muốn tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ UNESCO Hà Nội cho rằng, lễ hội góp phần tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa, đất nước, con người Việt Nam - Nhật Bản với người dân hai nước, đồng thời là dịp trao đổi kinh nghiệm và hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục, du lịch, kinh tế, môi trường giữa hai quốc gia.

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã tổ chức hàng loạt chương trình ngày hội văn hóa Nhật Bản, như Ngày hội văn hóa Nhật Bản vào tháng 02 tại Hải Phòng. Chương trình là sự giao lưu giữa học sinh, sinh viên Việt Nam và sinh viên Nhật Bản cũng như sinh viên quốc tế đang học tập, trải nghiệm tại các trường đại học trên toàn TP.Hải Phòng. Chương trình còn có giao lưu giữa học sinh, sinh viên các trường có giảng dạy và học tiếng Nhật trên địa bàn thành phố.

Trong tháng 3, tại Đại học Đông Á cũng đã tổ chức chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật và Ngày hội việc làm Nhật Bản 2023 lần thứ 8 với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa truyền thống và hiện đại. Bên cạnh đó, hai bên còn tổ chức các hội thảo kết nối doanh nghiệp Nhật Bản - Đà Nẵng, Hội thảo Xúc tiến du lịch Nhật Bản, Ngày hội thông tin du học Nhật Bản, Lễ hội nhạc Rock, Trình diễn đấu vật,…

Ông Lương Minh Sâm, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Đông Á cho biết, lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật không chỉ là lễ hội truyền thống, giao lưu văn hóa thường niên chào mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản mà đây còn là cơ hội để tái khẳng định quan hệ chiến lược với đối tác Nhật Bản và mong muốn đóng góp vào sự phát triển của mối quan hệ hai nước.

Tại Hà Nội, ngày 14/5, tại Phố đi bộ Pont de Long Biên (huyện Hoài Đức, Hà Nội), Lễ hội văn hóa Nhật Bản Yosakoi Summer Festival 2023 diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động, thu hút đông đảo thanh, thiếu niên, nổi bật trong đó là các tiết mục trình diễn Yosakoi - điệu múa nổi tiếng của người Nhật.

Vào tháng 6, tại Thủ đô Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh cũng đã diễn ra Tuần lễ Manga Week. Đây là đợt phát hành sách và các hoạt động phục vụ hè trên toàn quốc do Nhà sách FAHASA tổ chức hàng năm, mang ý nghĩa giao lưu, trao đổi văn hóa, giáo dục Việt - Nhật. Tại tuần lễ trưng bày hàng ngàn bản sách chọn lọc cho thanh thiếu niên Việt Nam bao gồm các tựa sách Manga/lightnovel bản Tiếng Việt và bản gốc Nhật được nhập từ các đối tác lớn của FAHASA như: Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng, NXB Trẻ, IPM, Amak Books,… các công ty nhập khẩu sản phẩm Nhật Bản như Gogo, Showa Brain, TeenBox và hệ thống nhà sách Kinokunya Nhật Bản.

Mới nhất, tháng 7, tại Đà Nẵng cũng diễn ra Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 8 tại Công viên biển Đông, bao gồm nhiều hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam - Nhật Bản cùng với các gian hàng thương mại, ẩm thực, du lịch, triển lãm giới thiệu các sản phẩm, thương hiệu, văn hóa ẩm thực đặc sắc của hai nước, thu hút đông đảo người dân tham gia.

Đối với lĩnh vực du lịch, Nhật Bản luôn nằm trong nhóm ba thị trường gửi khách hàng đầu của Việt Nam và Việt Nam cũng là điểm đến ưa thích trong khu vực đối với khách du lịch Nhật Bản. Theo ông Phạm Tiến Dũng, các lễ hội đã góp phần tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa, đất nước, con người Việt Nam - Nhật Bản, qua đó thúc đẩy hợp tác văn hóa, du lịch ngày càng phát triển sâu rộng hơn.

“Thị trường khách du lịch Nhật Bản được đánh giá cao và luôn được xác định là thị trường trọng điểm đối với Việt Nam. Lượng khách du lịch Nhật Bản đến Việt Nam luôn nằm trong Top 10 thị trường khách quốc tế với hơn 100.000 lượt/năm. Ở chiều ngược lại, mỗi năm Nhật Bản thu hút khoảng 500.000 lượt du khách Việt Nam. Nhật Bản đang dần trở thành điểm đến rất được yêu thích của khách du lịch Việt Nam và ngược lại Việt Nam cũng có nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn với khách Nhật”, ông Dũng nói.


Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và tỉnh Kanagawa ký kết Thỏa thuận hợp tác Văn hóa, Thể thao, Du lịch giai đoạn 2023 - 2025

“Quyền lực mềm” của ngoại giao văn hóa

Trong xu thế hội nhập thế giới ngày càng sâu rộng và thời đại toàn cầu hóa hiện nay, Việt Nam xác định cùng với ngoại giao chính trị và ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa là một trong ba trụ cột của ngoại giao hiện đại. Ngoại giao văn hóa được ví như “quyền lực mềm” vừa có khả năng lan tỏa bền bỉ, vừa có tác dụng thẩm thấu lâu dài. Trong khi đó, Nhật Bản coi văn hóa là cánh tay nối dài của kinh tế. Như vậy, cả Việt Nam và Nhật Bản đều có chính sách ngoại giao mà trong đó đưa ra những mục tiêu, chiến lược cụ thể nhằm phát huy sức mạnh văn hóa dân tộc để từ đó tạo ra sự phát triển chung cho toàn xã hội.

Tuy chỉ là một khía cạnh trong chuỗi hoạt động giao lưu văn hóa Việt Nam với các quốc gia, khu vực trên thế giới song giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian gần đây thực sự phát triển mạnh mẽ, tạo ra nhiều dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân hai nước. Đó là thành công không phải hoạt động giao lưu nào giữa Việt Nam với các nước khác cũng có được. Hoạt động giao lưu đó, dĩ nhiên được đà tăng cường dựa trên mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Tại Tuần Văn hóa, Du lịch Hà Nam năm 2023 và Chương trình giao lưu biểu diễn nghệ thuật truyền thống Việt Nam - Nhật Bản diễn ra tại Khu du lịch Tam Chúc, huyện Kim Bảng, Hà Nam, ông Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam nhận định: “Trong lịch sử, Nhật Bản và Việt Nam có mối quan hệ rất tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa. Các sự kiện giao lưu văn hóa nói chung và sự kiện Tuần Văn hóa, Du lịch Hà Nam nói riêng thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự hợp tác, mối quan hệ của cả hai nước trên mọi mặt, đồng thời thúc đẩy phát triển mạnh mẽ về kinh tế, văn hóa và du lịch, đặc biệt là sự gắn kết giữa người dân hai đất nước".

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Việt Nam và Nhật Bản là hai dân tộc có mối quan hệ từ lâu đời với nhiều nét tương đồng về văn hóa, mối quan hệ này đang ngày càng phát triển và nâng lên một tầm cao mới. Đặc biệt, hợp tác về văn hóa, thể thao và du lịch giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian qua đạt nhiều kết quả tốt đẹp, góp phần tích cực phát triển quan hệ hợp tác và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản hiện đang vô cùng tốt đẹp, phát triển sâu rộng trên mọi lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh, văn hóa, kinh tế; có sự tin cậy từ mọi cấp. Những thành tựu đó có sự đóng góp của các hoạt động giao lưu văn hóa, đối ngoại nhân dân, tình hữu nghị sâu sắc giữa lãnh đạo, nhân dân Việt Nam và Nhật Bản.

Giang Tú (Vietnam Business Forum)