Doanh nhân nữ và những câu chuyện truyền cảm hứng

09:38:00 | 30/1/2024

Với mong muốn tự chủ về kinh tế, đã có nhiều phụ nữ vươn lên khởi nghiệp thành công và câu chuyện của họ đã truyền cảm hứng cho bao thế hệ trẻ khởi nghiệp.


Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp các đại biểu tiêu biểu của Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam tháng 10/2023

Vị thế nữ doanh nhân ngày càng được khẳng định

Tại buổi tọa đàm “Trao quyền cho nữ doanh nhân khởi nghiệp” do Đại học RMIT tổ chức mới đây, Tiến sĩ Justin Xavier - Quản lý cấp cao phụ trách Dự án và Hợp tác quốc tế tại Khoa Kinh doanh, Đại học RMIT Việt Nam nhấn mạnh, doanh nhân nữ đang ngày càng dẫn dắt tác động xã hội, phát triển bền vững về môi trường và lãnh đạo có đạo đức. Điều quan trọng là các doanh nhân nữ đang tạo ra sự khác biệt tích cực trong cộng đồng xung quanh và hơn thế nữa.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Jung Woo Han - Chủ nhiệm cấp cao bộ môn Quản trị nguồn nhân lực và Khởi nghiệp kinh doanh tại RMIT cũng khẳng định: "Đã qua rồi cái thời nữ doanh nhân chỉ dừng lại ở những doanh nghiệp nhỏ hoặc siêu nhỏ. Các nhà sáng lập nữ tham gia Tọa đàm hôm nay là bằng chứng sống động cho thấy các công ty khởi nghiệp sáng lập bởi nữ giới đã và đang đạt được những bước tiến đột phá về đổi mới sáng tạo cũng như mạnh dạn ra mắt những thương hiệu mang tầm vóc quốc tế".

Tuy nhiên, để gặt hái được những thành tựu nổi trội ngày hôm nay đòi hỏi nữ doanh nhân phải cam kết liên tục đổi mới và trải qua hành trình thử thách đầy cam go với tất cả tinh thần, nghị lực, sự kiên trì và bền bỉ. Doanh nhân Phạm Hồng Vân, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty CP Emmay chia sẻ: “Đổi mới sáng tạo không xảy ra ngay lập tức mà là một hành trình lâu dài và bắt đầu từ những bước nhỏ nhất, lặp đi, lặp lại mỗi ngày. Hiện nay trên thế giới chỉ có 20 công ty có công nghệ sợi nấm mà Emmay có. Công nghệ này vốn không phức tạp nhưng đòi hỏi nhiều năm cống hiến không ngừng nghỉ mới có thể làm chủ được. Chúng tôi phải mất 1.000 lần thử nghiệm mới đạt được thành công cuối cùng”.

Khi được hỏi về lợi thế của nữ giới khi khởi nghiệp, bà Phạm Hồng Vân cho biết chính sự ân cần vốn có ở phụ nữ cùng những phẩm chất khác như khả năng lắng nghe, thấu hiểu và sự quan tâm đến người khác là những yếu tố khiến phụ nữ trở nên khác biệt và có nhiều lợi thế hơn trong lĩnh vực kinh doanh.

Còn theo bà Xuân Nguyễn, Giám đốc vận hành Công ty sách nói Fonos, một lợi thế khác của phụ nữ là họ chiếm đa số người tiêu dùng trên toàn thế giới. Doanh nhân nữ có thể hiểu rõ và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng, một điểm mà nam giới khó có thể nắm bắt được. Điều này giúp phụ nữ có tiềm năng lớn để thành lập doanh nghiệp thành công bằng cách xác định nhu cầu của phụ nữ và đáp ứng nhu cầu này một cách hiệu quả.

Hành trình không trải đầy hoa hồng

Thực tế cho thấy ngày càng có nhiều phụ nữ khởi nghiệp kinh doanh và đã gặt hái thành công. Tuy nhiên đằng sau ánh hào quang đó là cả chặng hành trình gian nan không trải đầy hoa hồng. Các nhà sáng lập nữ có mặt tại Tọa đàm cũng đã ghi nhận những thách thức đặc biệt mà nhiều doanh nhân nữ đang phải đối mặt trên hành trình khởi nghiệp, nhất là những thành kiến xã hội và định kiến giới.

Theo báo cáo năm 2022 của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam là 22%, tương đương với các quốc gia phát triển như Thụy Điển, Singapore và Pháp. 

Các nhà sáng lập nữ tham gia Tọa đàm nhấn mạnh rằng một trong những rào cản đáng kể với doanh nhân nữ là nguy cơ tự coi mình là nạn nhân và vật lộn với sự nghi ngờ bản thân. Các doanh nhân nữ phải đối mặt với những thách thức kép: Họ không chỉ phải thuyết phục người khác về năng lực kinh doanh của mình mà còn phải thuyết phục bản thân tự tin vào năng lực của chính mình.

Để vượt qua những trở ngại này, các nữ lãnh đạo khẳng định tầm quan trọng của việc tự mình nhận ra những rào cản đến từ bên trong và nâng cao sự tự tin thông qua việc không ngừng học tập, trau dồi kiến thức, phát triển toàn diện các kỹ năng.

Mỹ Châu (Vietnam Business Forum)