Ngành Thuế Hậu Giang: Càng khó khăn, càng nỗ lực

09:58:51 | 15/3/2024

Ông Lê Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hậu Giang cho biết: Trước những khó khăn năm 2023, Cục Thuế tỉnh đã nỗ lực hoàn thành cao nhất nhiệm vụ thu ngân sách và thực hiện nhiều giải pháp đồng hành với người nộp thuế (NNT).


Cục Thuế tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị đối thoại và lắng nghe ý kiến của người nộp thuế

Ngành Thuế Hậu Giang đã phát huy tinh thần “càng khó khăn, càng cố gắng hoàn thành nhiệm vụ” ra sao, thưa ông?

Trước những khó khăn trong năm 2023, Cục Thuế tỉnh Hậu Giang đã triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp như: Theo dõi chặt chẽ tiến độ, phân tích cụ thể từng địa bàn, khu vực, sắc thuế và tổng hợp báo cáo kịp thời kết quả; tập trung triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền; đôn đốc các doanh nghiệp nộp tờ khai thuế đạt 98% trở lên; thực hiện thanh tra, kiểm tra các ngành, lĩnh vực, doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế hoặc có dư địa thu lớn; đẩy mạnh công tác quản lý, đôn đốc, xử lý thu hồi nợ đọng và cưỡng chế nợ thuế; kiên quyết công khai trên trang điện tử và các báo, đài đối với NNT chây ỳ, không nộp tiền thuế đúng hạn,… Nhờ những nỗ lực này, đến ngày 31/12/2023, tổng thu nội địa của tỉnh đạt dự toán Bộ Tài chính giao.

Cục Thuế đã quan tâm, đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao năng lực cạnh tranh, nhất là việc “số hoá” ra sao?

Cục Thuế tỉnh đã có nhiều nỗ lực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) gắn với không ngừng hiện đại hóa hoạt động nghiệp vụ và đạt kết quả nổi bật. Hiện hệ thống khai thuế điện tử đã triển khai ở tất cả đơn vị, tổ chức và DN. Tỷ lệ kê khai, nộp thuế điện tử đạt trên 98%; tỷ lệ hoàn thuế điện tử đạt 100%. Qua đó giúp tiết kiệm chi phí, giảm áp lực thu nhận hồ sơ giấy; giảm thiểu công việc nhận và nhập thủ công các hồ sơ thuế.

Cục cũng đẩy mạnh tuyên truyền chính sách Thuế trên trang thông tin điện tử; đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ, tăng cường các hình thức hỗ trợ bằng phương thức điện tử, qua mạng internet, zalo, thư điện tử và qua hệ thống 479 Kênh thông tin hỗ trợ NNT.

Ngoài ra, Cục đã phối hợp với các cơ quan báo, đài tuyên truyền thực hiện hóa đơn điện tử; tiếp tục đôn đốc NNT đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền. Đồng thời tạo hiệu ứng lan tỏa thói quen cho người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để người mua có cơ hội trúng thưởng.

Ông nhìn nhận thế nào về quá trình hợp tác, đồng hành giữa cơ quan Thuế với các doanh nghiệp những năm qua?

Cùng với việc tham mưu các cấp có thẩm quyền ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, ngành Thuế đã tích cực triển khai nhiều ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý cũng như đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ, giúp NNT tuân thủ nghĩa vụ với ngân sách dễ dàng, thuận tiện.

Ngành đã triển khai hóa đơn điện tử tới 100% DN, tổ chức và hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện phương pháp kê khai theo quy định, giúp cơ quan Thuế nâng cao hiệu quả quản lý và doanh nghiệp giảm thiểu chi phí, tăng năng suất lao động, giảm nguy cơ bị làm giả hóa đơn,… Ngành cũng đẩy mạnh ứng dụng Etax Mobile trên nền tảng thiết bị di động với nhiều ưu điểm, lợi ích, giúp NNT chủ động hơn trong việc tra cứu các thông tin về thuế và thực hiện nghĩa vụ một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Ngành còn triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin đối với các nghiệp vụ hỗ trợ NNT thực hiện dịch vụ công mức độ 3, 4 và cung cấp các tiện ích cho NNT (nâng cấp ứng dụng Etax Mobile; triển khai tích hợp dịch vụ công quốc gia; thanh toán nghĩa vụ tài chính trên cổng dịch vụ công quốc gia; cổng thông tin điện tử cho nhà cung cấp nước ngoài, khai lệ phí trước bạ trên ứng dụng icanhan…); nâng cấp ứng dụng triển khai hệ thống hóa đơn điện tử;...

Bên cạnh đó, công tác tôn vinh, khen thưởng NNT cũng được quan tâm, tổ chức kịp thời. Các DN, tổ chức, hộ kinh doanh tiêu biểu đã được đại diện lãnh đạo Cục Thuế trực tiếp trao tặng Giấy khen, thể hiện sự trân trọng với những đóng góp của NNT.

Với nỗ lực không ngừng, ngành Thuế đã và đang hiện thực hóa phương châm: “Lấy NNT làm trung tâm phục vụ”, từng bước mang tới những dịch vụ, tiện ích chất lượng cao, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, người dân thực hiện tốt nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.  

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum