Cộng đồng doanh nghiệp sẵn sàng cùng Chính phủ hiện thực hóa các mục tiêu tăng trưởng xanh

10:37:48 | 19/3/2024

Sáng ngày 19/3, tại hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên với chủ đề “Doanh nghiệp FDI tiên phong thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh”. 

Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công, Đồng Chủ tịch Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) đã tham dự và có bài phát biểu tại sự kiện này. Vietnam Business Forum trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công.

Kính thưa: Thủ tướng Chính phủ Đ/c Phạm Minh Chính,

Kính thưa các vị lãnh đạo, các vị khách quý và quý vị đại biểu!

Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam, tôi xin nhiệt liệt chào đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, các vị lãnh đạo các bộ, ngành, chính quyền địa phương, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp và toàn thể quý vị đại biểu tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam ngày hôm nay.  

Kính thưa quý vị, Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã trải qua một năm 2023 với nhiều khó khăn, thách thức, có rất nhiều biến động phức tạp, khó lường từ tình hình thế giới. Với sự chỉ đạo của Đảng, sự điều hành linh hoạt, quyết liệt của Chính phủ và sự hỗ trợ của bộ máy chính quyền các cấp, cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam đã bền bỉ và chủ động vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục phát triển, có đóng góp quan trọng vào các thành quả phát triển kinh tế của đất nước năm 2023.

Việt Nam tiếp tục duy trì được kinh tế vĩ mô ổn định, kiểm soát được lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế và nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông. (Chỉ từ năm 2022 đến nay, Việt Nam đã đưa vào khai thác thêm 730km đường cao tốc, nâng tổng chiều dài cao tốc của cả nước lên gần 1.900km. Hiện nay Chính phủ đang dồn nguồn lực đầu tư công rất lớn cho đường cao tốc, theo kế hoạch đến năm 2025 Việt Nam sẽ có 3.000km và đến 2030 có trên 5.000km cao tốc). Với mức tăng trưởng GDP Việt Nam tương đối tích cực, ở mức 5,05%, quy mô GDP Việt Nam năm 2023 đạt 430 tỷ USD, xếp thứ 34 trên thế giới. Dự kiến năm 2024 này Việt Nam sẽ gia nhập nhóm quốc gia phát triển có thu nhập trung bình cao.

Một dấu ấn quan trọng nữa của Việt Nam là về đối ngoại đã nâng tầm quan hệ với Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và mới đây là Úc, đây đều là những cường quốc và là những thị trường quan trọng của thế giới. Việt Nam tiếp tục khẳng định là một điểm đến hấp dẫn, an toàn cho các nhà đầu tư.

Về đầu tư nước ngoài, số vốn đăng ký năm 2023 đạt mức kỷ lục là 36,6 tỷ USD (tăng 32,1% so với năm 2022), vốn FDI thực hiện đạt gần 23,2 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Về đầu tư trong nước, vốn đầu tư khu vực ngoài nhà nước đạt gần 2 triệu tỷ đồng, tăng 2,7% so với năm 2022. Tổng số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường năm 2023 cao nhất từ trước đến nay, đạt  gần 218 nghìn doanh nghiệp, tăng 4,5% so với năm 2022.

Trong bối cảnh khó khăn chung thì những thành quả nói trên hết sức có ý nghĩa, là thành tích đáng tự hào của Việt nam. Nhân dịp này, chúng tôi xin trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ KHĐT cùng toàn thể Chính phủ đã thường xuyên quan tâm, gặp gỡ để tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Năm 2024 đã được Chính phủ xác định là năm tăng tốc, bứt phá để thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Tại Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 05/1/2024, Chính phủ đã xác định chủ đề năm là “Kỷ cương trách nhiệm; chủ động kịp thời; tăng tốc sáng tạo; hiệu quả bền vững” và đưa ra 6 quan điểm, trọng tâm chỉ đạo điều hành cùng 12 nhiệm vụ quan trọng, trong đó có việc thúc đẩy mạnh mẽ việc thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh. Diễn đàn VBF năm nay với chủ đề “Doanh nghiệp FDI tiên phong thực hiện các chiến lược tăng trưởng xanh” chính là một trong những hành động cụ thể của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam thể hiện sự ủng hộ và sẵn sàng cùng Chính phủ hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2024 và các năm tiếp theo.

Kính thưa quý vị đại biểu, 

Tại Hội nghị COP 26, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có tuyên bố quan trọng về mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng “0” của Việt Nam vào năm 2050. Điều này thể hiện cam kết chính trị và quyết tâm rất lớn của Chính phủ Việt Nam trong việc đẩy mạnh chuyển đổi nền kinh tế, góp phần giải quyết những thách thức lớn toàn cầu về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Diễn đàn cấp cao ngày hôm nay là dịp để cộng đồng doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đề xuất với Chính phủ các giải pháp cụ thể để thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh này.

Thay mặt Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam, tôi xin long trọng tuyên bố khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam năm 2024.

Xin kính chúc sức khoẻ Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, kính chúc sức khoẻ các vị lãnh đạo cùng toàn thể quý vị đại biểu tham dự Diễn đàn. Chúc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thành công tốt đẹp! Xin trân trọng cảm ơn!

Nguồn: Vietnam Business Forum