Sức hút khó cưỡng từ môi trường đầu tư tỉnh Kon Tum

09:10:52 | 1/5/2024

Những năm gần đây, tỉnh Kon Tum luôn là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước. Để có được thành công này, bên cạnh định hướng thu hút đầu tư đúng đắn, chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn còn phải kể đến những nỗ lực của lãnh đạo tỉnh; cùng với đó là sự quyết tâm, đồng lòng của các cấp, ban ngành, địa phương trong cải thiện môi trường đầu tư và sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp (DN), người dân. Để tìm hiểu thêm thông tin, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn với ông Ngô Việt Thành - Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh.

Thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 16/5/2022 của Tỉnh ủy về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, thời gian qua thu hút đầu tư vào tỉnh Kon Tum đã đạt được những kết quả nổi bật nào, thưa ông?

Thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tăng cường chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ cải cách hành chính (CCHC), cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tích cực tuyên truyền và quảng bá về tiềm năng đầu tư của tỉnh. Nhờ nỗ lực này, Kon Tum đã thu hút được các nhà đầu tư lớn và tập đoàn có tiềm lực đến khảo sát và tìm hiểu cơ hội đầu tư như: Tập đoàn Sun Group, Công ty Intracom, Tổng Công ty Vinaconex, Vimeco, Công ty CP Đầu tư Alphanam, Công ty CP Tập đoàn Vị Trí Vàng,...

Riêng trong năm 2023, trên địa bàn tỉnh thu hút 13 dự án đầu tư (ngoài KCN, KKT) với tổng vốn đăng ký khoảng 2.011 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2022; ký kết biên bản ghi nhớ với 3 DN về hợp tác đầu tư. Toàn tỉnh có 300 DN đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký 3.300 tỷ đồng; 61 hợp tác xã được thành lập mới, nâng tổng số hợp tác xã trên địa bàn lên 285, tăng 22,84% so với cùng kỳ năm 2022.

Ông có thể cho biết những nỗ lực của tỉnh trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư? Với phương châm đồng hành vượt khó cùng DN, Sở KH&ĐT đã có những bước tiến nào trong CCHC, nhất là cải cách thủ tục hành chính (TTHC) nhằm giúp các DN giảm bớt thời gian, chi phí đầu tư?

Với phương châm "Chính quyền đồng hành cùng DN", tạo điều kiện tốt nhất cho cộng đồng DN hoạt động trong khuôn khổ pháp luật, UBND tỉnh duy trì Chương trình đối thoại với DN 2 lần/năm và Chương trình Cà phê DN - doanh nhân định kỳ hằng tháng; từ đó kịp thời nắm bắt thông tin, có định hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư.

Ngoài ra, tỉnh còn triển khai kịp thời các chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ DN phục hồi sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục về đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường,… Các ngành, địa phương cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC. Hiện tổng số thủ tục trên địa bàn toàn tỉnh là 1.711 thủ tục, trong đó cấp tỉnh 1.377 thủ tục, cấp huyện 207 thủ tục, cấp xã 102 thủ tục, chung 3 cấp là 25 thủ tục. Đến nay tỉnh đã cung cấp 720 dịch vụ công toàn trình, 702 dịch vụ công trực tuyến một phần trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC tỉnh; tích hợp lên Cổng Dịch vụ công quốc gia 1.377/1.711 TTHC của tỉnh (đạt 80,5%).

Về phía Sở KH&ĐT, Sở thường xuyên cập nhật, giới thiệu các thông tin về tiềm năng, thế mạnh của địa phương để các DN, nhà đầu tư nắm bắt, tìm hiểu cơ hội đầu tư. Qua công tác tuyên truyền, quảng bá xúc tiến, kêu gọi đầu tư, bước đầu đã thu hút được một số nhà đầu tư chiến lược, có tiềm lực, uy tín đến đầu tư tại tỉnh. Cụ thể từ đầu năm 2023 đến nay đã hướng dẫn trên 60 lượt DN, nhà đầu tư trong và ngoài nước có yêu cầu hỗ trợ. Sở cũng đã chủ động tham mưu UBND tỉnh thành lập đoàn công tác đi học tập kinh nghiệm xúc tiến, thu hút đầu tư tại các tỉnh bạn và đã đạt một số thành quả nhất định; đồng thời tạo điều kiện, giới thiệu thông tin cho các DN trên địa bàn tỉnh tham gia các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư, tham dự các hội chợ quốc tế, kết nối thông tin đến các tổ chức, DN trong và ngoài nước.

Bên cạnh nỗ lực thực hiện tốt vai trò là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, lãnh đạo Sở KH&ĐT cũng đặc biệt chú trọng đến công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, nhà đầu tư thông qua việc tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại DN tỉnh Kon Tum định kỳ 2 lần/năm và Chương trình Cà phê DN - doanh nhân. Tham mưu tổ chức triển khai Nghị quyết của Tỉnh ủy về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) và tăng cường thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đồng thời chủ động tham mưu UBND tỉnh làm việc với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để đề xuất các nội dung hợp tác.

Nhờ vậy, môi trường đầu tư kinh doanh của Kon Tum đã có sự cải thiện vượt bậc, thể hiện rõ nét thông qua sự tăng trưởng vượt bậc về Chỉ số PCI. Năm 2022, Chỉ số PCI của tỉnh Kon Tum đạt 64,89 điểm, xếp thứ 37/63 tỉnh, thành phố; tăng 24 bậc so với năm 2021. Đây là thứ hạng cao nhất của tỉnh kể từ năm 2006 (là năm đầu tiên tất cả các tỉnh, thành phố được đánh giá xếp hạng Chỉ số PCI) đến nay. Các chỉ số CCHC; chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính cũng có nhiều cải thiện.


Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát và nghe báo cáo về định hướng quy hoạch phát triển Khu du lịch sinh thái Măng Đen

Theo Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2024, tỉnh Kon Tum chủ trương đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư chiến lược có tiềm lực kinh tế trong và ngoài nước đến khảo sát tìm hiểu cơ hội đầu tư. Sở sẽ đẩy mạnh hoạt động thu hút, xúc tiến đầu tư thế nào để Kon Tum thực sự là điểm đến lý tưởng của các DN, nhà đầu tư?

Ưu tiên của chúng tôi là sẽ tiếp tục đổi mới, đa dạng các hình thức, hoạt động xúc tiến đầu tư theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào ngành, lĩnh vực phù hợp với tiềm năng và lợi thế của tỉnh; gắn hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh với chương trình xúc tiến đầu tư quốc gia, kế hoạch xúc tiến đầu tư của các bộ, ngành Trung ương, các địa phương trong cả nước. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xúc tiến đầu tư; thực hiện tốt việc hệ thống hóa cơ sở dữ liệu về xúc tiến đầu tư và chuyên nghiệp hóa các ấn phẩm, tài liệu xúc tiến đầu tư. Kịp thời cung cấp các thông tin về cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển DN, quy hoạch, kế hoạch, danh mục dự án kêu gọi đầu tư, các dự án kết cấu hạ tầng và các thông tin kêu gọi đầu tư.

Song song với đó, tập trung triển khai có hiệu quả Nghị quyết của Tỉnh ủy về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao Chỉ số PCI và tăng cường thu hút đầu tư đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Tăng cường công tác thẩm tra hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư, trong đó đánh giá tính khả thi của dự án, phù hợp định hướng phát triển của tỉnh, đánh giá chính xác năng lực tài chính, kinh nghiệm của chủ đầu tư. Vận hành có hiệu quả 12 Hệ thống thông tin quản lý dự án đầu tư để thường xuyên theo dõi tiến độ các dự án đã được cấp phép, cảnh báo nhà đầu tư về tiến độ dự án, việc thực hiện ký quỹ, đôn đốc nhà đầu tư thực hiện đúng theo quy định Luật Đầu tư.

Đặc biệt để xây dựng môi trường đầu tư công bằng, minh bạch, đúng pháp luật, tỉnh cũng đang kiên quyết xử lý những tồn tại, hạn chế tại các dự án mà nhà đầu tư không thực hiện đúng cam kết. Đồng thời, xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức có hành vi gây khó dễ, nhũng nhiễu trong quá trình DN đến tìm hiểu, khảo sát và đầu tư. Từ đó, đưa Kon Tum tiếp tục là điểm đến an toàn, lý tưởng, thu hút các nhà đầu tư.

Đâu là những ngành, lĩnh vực được xem là "trụ đỡ" của nền kinh tế Kon Tum cũng như  định hướng thu hút đầu tư vào những ngành, lĩnh vực chủ chốt này trong thời gian tới?

Với mục tiêu khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế cạnh tranh phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, những năm tới Kon Tum lựa chọn 4 trụ cột ưu tiên thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng bền vững gồm: Nông nghiệp công nghệ cao, dược liệu, du lịch và phát triển đô thị. Nhằm nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào 4 trụ cột kinh tế này, ngày 06/4/2023 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 114/QĐ-UBND điều chỉnh, bổ sung Danh mục dự án thu hút đầu tư vào tỉnh Kon Tum giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, tỉnh thu hút đầu tư vào 154 dự án gồm: 69 dự án lĩnh vực nông, lâm nghiệp; 14 dự án lĩnh vực công nghiệp; 40 dự án lĩnh vực văn phòng, thương mại, dịch vụ, du lịch; 31 dự án lĩnh vực đầu tư phát triển đô thị.

Cụ thể trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, tỉnh sẽ thu hút đầu tư các dự án: Trang trại chăn nuôi lợn tập trung kỹ thuật cao (tổng vốn 798 tỷ đồng); Dự án nông nghiệp công nghệ cao TP.Kon Tum (vốn đầu tư 550 tỷ đồng),…

Về lĩnh vực phát triển đô thị, Kon Tum sẽ thu hút đầu tư các dự án quy mô lớn như: Khu đô thị mới phía Tây đường Trần Hưng Đạo, TP.Kon Tum (vốn đầu tư 690 tỷ đồng); các dự án tại Khu đô thị - du lịch sinh thái nghỉ dưỡng kết hợp thể thao (vốn đầu tư 859 tỷ đồng); Khu đô thị mới Plei Kần (vốn đầu tư 980 tỷ đồng); Khu thương mại, dịch vụ và nhà ở phía Nam hồ Toong Đam, thị trấn Măng Đen, Kon Plông (vốn đầu tư 685 tỷ đồng),... Đáng chú ý dự án Khu đô thị, tổ hợp dịch vụ, du lịch thuộc phân khu Đông Nam, thị trấn Măng Đen quy mô 273ha là một trong số những dự án được kêu gọi với tổng mức đầu tư lớn nhất, lên đến 8.000 tỷ đồng.

Theo quy hoạch phát triển mạng lưới đô thị tỉnh Kon Tum đến năm 2020, định hướng 2025, một trong 03 khu vực chính định hướng phát triển của tỉnh là vùng phía Đông, lấy Khu du lịch sinh thái Măng Đen là hạt nhân, làm động lực phát triển cho các đô thị huyện Kon Plông, Kon Rẫy và Tu Mơ Rông. Ngoài ra, tất cả các đô thị cũng được định hướng phát triển theo ba chức năng chính là du lịch, thương mại - dịch vụ và công nghiệp. Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh sẽ tập trung phát triển các đô thị mới theo tuyến biên giới và các trục giao thông chính để tạo chuỗi đô thị liên kết trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh kỳ vọng thu hút ngày càng nhiều các nguồn vốn đầu tư ngoài nhà nước, tạo động lực thúc đẩy phát triển bền vững về kinh tế - xã hội cũng như sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Với chính sách trải thảm đỏ đón nhà đầu tư, Kon Tum rộng cửa chào đón và sẵn sàng đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để DN hợp tác, đầu tư. Điều này cũng thể hiện khát vọng mới, tinh thần cầu thị, sự cam kết mạnh mẽ và đồng hành của chính quyền tỉnh trong việc mời gọi cộng đồng DN, nhà đầu tư đến với vùng đất Kon Tum giàu tiềm năng khai phá.

Trân trọng cảm ơn ông!

Công Luận (Vietnam Business Forum)