Huyện Kon Plông: Tạo thế vươn lên ở huyện miền núi đầy khát vọng

08:52:23 | 1/5/2024

Tận dụng lợi thế đang có, cùng với quyết tâm, ý chí, khát vọng vươn lên, diện mạo huyện Kon Plông đang từng ngày khởi sắc. Giai đoạn tới, địa phương tiếp tục nỗ lực khơi thông mọi nguồn lực, vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng vùng kinh tế động lực Kon Plông phát triển nhanh, bền vững.


Hội nghị xúc tiến thương mại và đầu tư tại huyện Kon Plông

Diện mạo đầy khởi sắc

“Mặc dù là huyện miền núi nằm ở phía Đông tỉnh Kon Tum nhưng ngay từ những bước đi đầu tiên, ngoài việc tận dụng tối đa những lợi thế mà thiên nhiên ban tặng, Đảng bộ và chính quyền huyện đã cùng nhân dân địa phương xây dựng và phát triển một diện mạo Kon Plông đầy màu sắc” - ông Đặng Quang Hà, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông tự hào nói.

Cụ thể, trong năm 2023 được sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh; sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn, kinh tế - xã hội của địa phương đã có những bước phát triển đáng kể. Tổng giá trị sản xuất đạt 4.152 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng/người/năm. Thu ngân sách đạt quy mô 470 tỷ đồng, thực hiện quý I năm 2024 là 136.486 triệu đồng, đạt 21% dự toán năm.

Khai thác tiềm năng, lợi thế, phát triển nông nghiệp đi vào chiều sâu; phát triển các vùng nguyên liệu tập trung. Một số nhà máy thủy điện đầu tư đã hoàn thành, đưa vào khai thác đóng góp quan trọng vào tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và thu ngân sách địa phương. Đến nay, có 05 nhà máy thủy điện đã phát điện, công suất trên 500MW. Cùng với đó, các tuyến đường huyết mạch như: Quốc lộ 24, đường Đông Trường Sơn, tỉnh lộ 676, giao thông đến các trung tâm xã,... được đầu tư, nâng cấp. Các công trình phục vụ thiết yếu cho dân sinh như điện, đường, trường, trạm, nước sinh hoạt,… được đầu tư cơ bản đáp ứng nhu cầu người dân.

Lượng khách du lịch hàng năm đến địa bàn tăng dần qua các năm, đến năm 2023 đạt quy mô trên 1 triệu lượt khách, quý I năm 2024 thu hút được 720.000 lượt khách.


Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2023 và phân tích, đánh giá Chỉ số DDCI huyện Kon Plông

Huyện có 223 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan, đơn vị và UBND cấp huyện tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện và 100 thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực cấp xã. Tổ chức rà soát, kiện toàn đội ngũ cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, đầu tư trang thiết bị hiện đại, bố trí 09 quầy tiếp nhận và trả kết quả. Thu hút 77 dự án đầu tư, với tổng diện tích đăng ký 5.035,7ha, tổng vốn đăng ký đầu tư 30.334,3 tỷ đồng. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, huyện, thị (DDCI) năm 2023 huyện Kon Plông đứng thứ 6/10 huyện, thành phố.

Không chỉ vậy, những năm qua, địa phương đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giảm nghèo bền vững.

“Quá trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện Kon Plông tuy còn gặp nhiều khó khăn, nhưng trong quá trình thực hiện, huyện đã khơi dậy, phát huy được vai trò chủ thể của người dân. Đến nay, diện mạo nông thôn, đời sống nhân dân ngày càng khởi khắc, góp phần thúc sự đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn” – ông Đặng Quang Hà tự hào nói.


Măng Đen là điểm đến du lịch yêu thích của du khách trong và ngoài nước 

Hướng đến phát triển bền vững

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2024, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX và Nghị quyết của HĐND huyện về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025, huyện Kon Plông đã tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Đó là triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu nông hóa, thổ nhưỡng, phát triển vùng sản xuất phù hợp, tập trung; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Măng Đen làm cơ sở cho việc lập các quy hoạch của huyện; triển khai lập quy hoạch xây dựng vùng huyện, quy hoạch chung xây dựng xã.

Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công; bảo trợ xã hội; giảm nghèo và các chính sách an sinh xã hội; triển khai kịp thời, đồng bộ và hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững. Thực hiện tốt các chính sách dân tộc, nhất là hỗ trợ định canh, định cư, đất ở, đất sản xuất, nhà ở đối với dân tộc thiểu số và hộ nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Đi liền với đó là tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết của Tỉnh ủy về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường thu hút đầu tư trên địa bàn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh thực hiện các dự án, nhất là các dự trọng điểm có tính lan tỏa đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt trong quá trình thực thi công vụ, từng bước tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thu hút các dự án đầu tư vào địa bàn huyện, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng NTM.


Trình diễn cồng chiêng bên dòng thác Pa Sỹ

Từ nay đến năm 2025, huyện sẽ ưu tiên tập trung phát triển 02 lĩnh vực có thế mạnh. Đó là tận dụng lợi thế tự nhiên để phát triển du lịch, thực hiện tốt Quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái quốc gia Măng đen và Quy hoạch chung đô thị Kon Plông tại Quyết định số 298/QĐ-TTg. Đi đôi với phát triển nông nghiệp công nghệ cao và dược liệu, cây ăn quả.

Về vấn đề này, ông Đặng Quang Hà chia sẻ: Huyện sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Xây dựng triển khai lập đồ án quy hoạch du lịch Măng Đen; đẩy nhanh lập Quy hoạch chung thị trấn Măng Đen; trong đó tập trung rà soát cập nhật các dự án đầu tư đảm bảo các quy hoạch, ưu tiên quỹ đất để thu hút đầu tư các dự án trọng điểm.

“Sự phát triển của huyện Kon Plông luôn gắn liền với sự phát triển ổn định của từng doanh nghiệp và của cả cộng đồng doanh nghiệp. Huyện cam kết sẽ luôn đồng hành với nhà đầu tư nhằm kịp thời hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giúp nhà đầu tư yên tâm sản xuất, kinh doanh. Đây sẽ là tiền đề quan trọng, tạo bước đột phá để thúc đẩy kinh tế - xã hội Kon Plông phát triển toàn diện, ổn định và bền vững, từng bước xứng tầm vùng kinh tế động lực” - ông Đặng Quang Hà nhấn mạnh.

Dũng Luận (Vietnam Business Forum)