Xây dựng thương hiệu du lịch Kon Tum khác biệt và ấn tượng

15:20:52 | 28/4/2024

Kon Tum là một trong số ít các địa phương vẫn mang đầy đủ những nét đẹp nguyên sơ của núi rừng cao nguyên hùng vĩ và phong tục tập quán đặc sắc hiện hữu tại buôn làng của đồng bào các dân tộc thiểu số. Dư địa cho phát triển du lịch tỉnh thời gian tới là rất lớn. Cùng với sức bật của năm 2023, năm 2024 và những năm tiếp theo, du lịch Kon Tum sẽ tiếp tục phát triển bền vững, từng bước hiện thực hóa mục tiêu đề ra.


Ông Y Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum trao Giấy chứng nhận cho đại diện các câu lạc bộ tham dự Giải dù lượn Khám phá Đại Ngàn - Sa Thầy năm 2024

Hội tụ nhiều lợi thế

Đã một lần đặt chân đến Kon Tum, du khách và các nhà đầu tư sẽ không khỏi ấn tượng về một tỉnh miền núi được thiên nhiên ưu đãi với nhiều thắng cảnh đẹp, văn hóa đặc sắc. Đây là nơi lưu giữ nhiều hệ động thực vật quý hiếm trong đó có sâm Ngọc Linh; là nơi chứa đựng các di sản văn hóa phong phú, độc đáo; ngành nghề truyền thống; các loại ẩm thực đậm chất Tây Nguyên. Tận dụng và khai thác các thế mạnh này, thời gian qua, ngành du lịch tỉnh đã gặt hái được nhiều “quả ngọt”. Hình ảnh về vùng đất, con người Kon Tum và tiềm năng du lịch địa phương ngày càng tạo nên dấu ấn sâu đậm trong lòng người.

Ông Nguyễn Văn Bình - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum chia sẻ: Đến nay, cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn ngày càng được cải thiện, hệ thống cơ sở lưu trú du lịch tăng về số lượng và chất lượng. Trong năm 2023, tỉnh đã thu hút được trên 1,3 triệu lượt khách, đạt 86,67% kế hoạch và bằng 121,75% so với cùng kỳ năm trước; tổng doanh thu ước khoảng 520 tỷ đồng, đạt 162,5% kế hoạch và bằng 160,1% so với cùng kỳ năm trước. Hiện tỉnh có 198 cơ sở lưu trú du lịch với tổng số 2.292 phòng, trong đó khách sạn xếp hạng 3 sao: 02 đơn vị với 131 phòng; xếp hạng 2 sao: 09 đơn vị với 303 phòng; xếp hạng 01 sao: 45 đơn vị với 688 phòng; không xếp hạng 07 đơn vị với 204 phòng (chủ cơ sở không đề nghị hạng sao theo quy định của Luật Du lịch 2017, Nghị định 168 của Chính phủ); nhà nghỉ du lịch, homesay: 112 đơn vị với 966 phòng.


Trình diễn cồng chiêng bên dòng thác Pa Sỹ

Những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn quan tâm, khuyến khích phát triển du lịch. Nhiều nhà đầu tư đã đến tìm hiểu và chính thức đầu tư các dự án như: Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Măng Đen, Sa Thầy, Đăk Tô và thành phố Kon Tum, dự án chế biến dược liệu kết hợp du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm; du lịch nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao kết hợp phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái tại huyện Kon Plông,…

UBND tỉnh cũng bám sát thực hiện Đề án đầu tư, phát triển và chế biến dược liệu trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và thực hiện Kết luận của Thủ tường Chính phủ tại Hội nghị về đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác tại tỉnh Kon Tum: “Thực hiện đầu tư phát triển gắn với việc bảo tồn nguồn gen của sâm Ngọc Linh, mở rộng diện tích trồng và chế biến sâm Ngọc Linh. Khuyến khích các hình thức liên doanh, liên kết, hợp tác với nông dân, bảo đảm sinh kế cho người dân trên địa bàn…”, thực hiện việc khoán rừng đặc dụng theo Nghị định 168/2016/NĐ-CP để thực hiện trồng sâm Ngọc Linh và dược liệu dưới tán rừng.

Hoạt động xúc tiến và quảng bá du lịch được quan tâm, mở rộng tại nhiều nơi như: TP.Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Đà Nẵng; Lào, Thái Lan,... Không chỉ vậy, đến nay, tỉnh đã có 200 sản phẩm OCOP đạt từ 3 đến 5 sao; trong đó có 01 sản phẩm đạt 5 sao (sản phẩm quốc gia), 16 sản phẩm đạt 4 sao và 177 sản phẩm đạt 3 sao, 06 sản phẩm tiềm năng 5 sao đang đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, đánh giá và công nhận.

Hướng đến phát triển toàn diện

Những kết quả thời gian qua là tiền đề để tỉnh hướng đến xây dựng du lịch bền vững, gắn liền với lợi ích của người dân, nhất là cộng đồng các dân tộc thiểu số. Bám sát vào những sản phẩm du lịch đặc trưng, ngành sẽ chú trọng hơn vào phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, cảnh quan thiên nhiên gắn với rừng, du lịch văn hóa với phương thức đa dạng nhằm bảo vệ môi trường thiên nhiên, sinh thái. Quan tâm đào tạo nguồn nhân lực du lịch phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, kinh doanh du lịch, nhất là lĩnh vực kinh doanh lưu trú, lữ hành, khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.


Thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông

Ông Nguyễn Văn Bình nhận định thêm: Năm 2024 là năm bứt phá, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi kế hoạch 5 năm 2021 - 2025 của Chính phủ. Thời gian này, bên cạnh những hướng đi đúng đắn, tỉnh sẽ chủ động chia làm những “cụm” nhiệm vụ cụ thể và bám sát để phát triển thương hiệu du lịch khác biệt và tăng tính kết nối. Đề cao giá trị tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến, hợp tác liên kết phát triển thị trường du khách và lựa chọn sản phẩm du lịch đặc sắc để xây dựng tour du lịch trọn gói của điểm đến, khách sạn, nhà hàng, các điểm vui chơi giải trí. Đặc biệt là tiếp tục triển khai các nhiệm vụ về Kế hoạch phát triển du lịch Khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và các dự án chiến lược phát triển của du lịch Việt Nam với các nước trong khu vực như: Dự án Hành lang kinh tế Đông - Tây; Dự án Phát triển du lịch Tiểu vùng Mekong mở rộng; dự án Con đường di sản miền Trung; dự án Con đường xanh Tây Nguyên,… đặc biệt là dự án Cột mốc quốc giới ba nước Việt Nam - Lào và Campuchia.

Năm 2024, mặc dù Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã đưa ra dự báo ảm đạm về kinh tế toàn cầu, tuy nhiên, du lịch quốc tế vẫn là điểm sáng và dự kiến sẽ phục hồi hoàn toàn bằng với mức trước đại dịch. Do đó, với tinh thần tận dụng sức bật của năm 2023 tạo đà phát triển mạnh mẽ ngành du lịch tỉnh năm 2024 và các năm tiếp theo, sớm đưa du lịch trở thành động lực và là mũi nhọn đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới, tỉnh Kon Tum sẽ nỗ lực hơn để đánh thức tiềm năng du lịch. Phấn đấu đưa Kon Tum trở thành điểm đến du lịch nổi bật, đặc trưng của vùng Tây Nguyên về du lịch xanh, chất lượng, bền vững với hệ thống sản phẩm du lịch đồng bộ, đặc sắc dựa trên cơ sở khai thác, phát huy hài hòa tài nguyên tự nhiên và văn hóa các dân tộc Kon Tum.

Bích Trâm (Vietnam Business Forum)