HACEM: Sức bật tuổi 20

16:03:51 | 17/6/2024

20 năm xây dựng và trưởng thành, Trung tâm Quan trắc môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hải Phòng (HACEM) đã từng bước trưởng thành và có nhiều đóng góp trong hoạt động quan trắc môi trường. Các kết quả đạt được đã góp phần phục vụ công tác quản lý môi trường, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.


Ông Trần Văn Phương, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hải Phòng (đứng giữa) tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho các cá nhân có nhiều đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển của Trung tâm Quan trắc môi trường 

Trung tâm Quan trắc môi trường tiền thân là Trạm Quan trắc môi trường được thành lập theo Quyết định số 1514/QĐ-UB ngày 20/05/2004 của UBND TP.Hải Phòng, được đổi tên vào ngày 19/10/2005. Trung tâm có chức năng giúp Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường (BVMT) bao gồm: Quan trắc, giám sát, phòng chống ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường, ứng dụng công nghệ, điều tra, xây dựng cơ sở dữ liệu, đào tạo cán bộ kỹ thuật về BVMT, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về BVMT.

Khởi đầu từ những khó khăn như cơ sở vật chất, diện tích làm việc chật hẹp, phòng thí nghiệm phải chung với phòng làm việc, song được sự quan tâm của Đảng ủy, Giám đốc Sở các thời kỳ, đến nay Trung tâm đã có trụ sở làm việc với các phòng thí nghiệm và chuyên môn riêng biệt, được bố trí đầy đủ các trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn. Về trang thiết bị quan trắc và phân tích môi trường, thời kỳ đầu Trung tâm được thừa hưởng một số thiết bị của Dự án môi trường Việt Nam - Canada (VCEP); giai đoạn năm 2010 - 2013, Trung tâm tiếp tục được tăng cường năng lực thiết bị lấy mẫu và phân tích chất lượng nước thông qua sự hỗ trợ của Dự án tăng cường năng lực quản lý môi trường nước tại Việt Nam do JICA tài trợ. Thành quả từ khi đi vào vận hành theo cơ chế tự chủ nhóm 2 từ năm 2019 đến nay đã chứng minh sự đoàn kết, nỗ lực và sáng tạo của tập thể cán bộ nhân viên HACEM. Phân bổ và sử dụng hợp lý nguồn lực tài chính hàng năm, Trung tâm thực hiện việc đầu tư, mua sắm các trang thiết bị hiện đại, đồng bộ nhằm tăng hiệu quả công việc, mở rộng các phép thử trong giấy phép hoạt động, như: Hệ thống thiết bị lấy mẫu bụi, khí thải ống khói theo Isokinetic: C-5000; Thiết bị đo nhanh và phân tích khí thải công nghiệp Testo; Thiết bị lấy mẫu bụi, PM2.5, PM10 trong không khí xung quanh; Thiết bị đo nhanh đa chỉ tiêu nước Horiba, Toa và nhiều thiết bị đo tiếng ồn, rung động cùng các thông số môi trường khác,… Các thiết bị phòng thí nghiệm như : Thiết bị quang phổ hấp thụ phân tử UV-VIS; Thiết bị quan phổ hấp thụ nguyên tử AAS,... đạt tiêu chuẩn ISO cũng được Trung tâm đầu tư để đảm bảo kết quả có độ chính xác cao. Năng lực về quan trắc và phân tích của Trung tâm từng bước được phát triển, từ việc chỉ phân tích được một số thông số cơ bản trong môi trường nước, không khí của ngày đầu thành lập, đến nay Trung tâm đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường chứng nhận đủ điều kiện về quan trắc và phân tích môi trường với gần 300 thông số cho hầu hết các thành phần môi trường không khí, đất, nước và chất thải rắn.

Ngoài nhiệm vụ phục vụ công tác quản lý nhà nước về BVMT, Trung tâm cũng chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ quan trắc đối với các dự án đầu tư, cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung trên địa bàn thành phố; tập trung phát triển hoạt động dịch vụ tư vấn về tài nguyên và môi trường. Với những sản phẩm dịch vụ mang tính chuyên nghiệp trong tư vấn, lập hồ sơ, thủ tục về tài nguyên và môi trường, các sản phẩm về nghiên cứu, tư vấn thiết kế, xây dựng chuyển giao các hệ thống xử lý chất thải cho các cơ sở sản xuất, Trung tâm đã hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện các yêu cầu về BVMT trong hoạt động sản xuất kinh doanh, qua đó góp phần BVMT chung trên địa bàn thành phố, đồng thời tạo nguồn thu để phát triển hoạt động sự nghiệp và nâng cao đời sống viên chức, người lao động trong Trung tâm.

Năm 2022, UBND thành phố đã phê duyệt dự án “Trung tâm điều khiển tích hợp dữ liệu quan trắc môi trường và lắp đặt các trạm quan trắc môi trường tự động giai đoạn 1”. Đây được đánh giá là hệ thống quan trắc tiên tiến, đồng bộ, cung cấp thông tin, số liệu về hiện trạng diễn biến chất lượng môi trường thành phố.

Ông Đàm Văn Quỳnh - Giám đốc HACEM, người đã cùng đồng hành với HACEM từ những năm tháng đầu tiên chia sẻ: “Dấu mốc tuổi 20 là nguồn động lực to lớn để HACEM bật cao vươn tới những đích đến mới trong tương lai. Đây cũng chính là thời điểm HACEM chuyển mình, nâng cao năng lực về quan trắc và phân tích; mở rộng thêm các hoạt động dịch vụ tư vấn trong lĩnh vực BVMT, đặc biệt là các hoạt động nghiên cứu, tư vấn thiết kế, xây dựng chuyển giao các hệ thống xử lý chất thải cho các cơ sở sản xuất; đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các yêu cầu về BVMT”.

Trần Ngọc (Vietnam Business Forum)