Công An Hải Phòng: Góp phần tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh ổn định tại thành phố Cảng

09:40:04 | 18/6/2024

Hải Phòng - thành phố Cảng -  Trung tâm kinh tế và thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, giữ vị trí chiến lược cửa ngõ biển phía Bắc, đã từ lâu là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trước sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, việc giữ vững an ninh, trật tự xã hội để tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh ổn định là yếu tố then chốt quyết định cho sự phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư của thành phố.

Hải Phòng đã thu hút hơn 500.000 lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn và khoảng 190.000 lao động, chuyên gia nước ngoài trong các Khu công nghiệp (KCN) và Khu kinh tế (KKT), sự ổn định này ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết…


Lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP Hải Phòng dự hội nghị tổng kết CATP năm 2023 và triển khai công tác năm 2024

Giữ vững an ninh, trật tự xã hội

Trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy và UBND thành phố, Giám đốc Công an thành phố đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch, biện pháp đấu tranh, phòng chống và ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố, đặc biệt trong các KCN, KKT,…  

Theo Đại tá Lê Hồng Thắng - Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), một số loại tội phạm được kiềm chế và giảm so với cùng kỳ năm 2023.

Các cán bộ, chiến sĩ PC02-CATP đã nghiêm túc quán triệt và thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Cục Cảnh sát hình sự (CO2), Bộ Công an, Giám đốc CATP về việc triển khai các giải pháp, kế hoạch phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm hình sự. Chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất nhiều kế hoạch nhằm tăng cường công tác phòng chống tội phạm hình sự và TNXH (nổi bật là kế hoạch HP22). Công tác điều tra, xử lý các vụ án, tiếp nhận giải quyết tin báo tố giác tội phạm được đảm bảo thực hiện tốt theo quy định của pháp luật. Đồng thời, phối hợp các đơn vị địa phương giải quyết tốt các vụ việc phức tạp về ANTT, không để xảy ra các vụ án phức tạp, gây ảnh hưởng đến dư luận quần chúng nhân dân, bảo vệ tuyệt đối an toàn các ngày lễ lớn, các sự kiện kinh tế, chính trị, xã hội quan trọng diễn ra trên địa bàn thành phố.


Đại tá Bùi Trung Thành, Phó giám đốc CATP chỉ đạo công tác bảo đảm ANTT ngày lễ hội Hoa Phượng Đỏ năm 2024

Chỉ tính riêng trong quý I/2024, PC02 khởi tố mới 59 vụ/166 bị can. Đã kết thúc chuyển Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố đề nghị truy tố 23 vụ/85 bị can. Hiện đang tiếp tục điều tra 126 vụ với 208 bị can. 

Cùng với PC02, Phòng An ninh kinh tế (PA04) CATP đã bám sát chỉ đạo của Bộ Công an, Cục An ninh kinh tế (A04), Thành ủy và UBND thành phố, Giám đốc CATP để làm tốt công tác tham mưu và triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ góp phần bảo đảm an ninh kinh tế, phục vụ có hiệu quả các chủ trương, giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Đồng thời triển khai đầy đủ các biện pháp công tác, điều tra, xác minh các vụ việc liên quan đến lĩnh vực kinh tế.

Thượng tá Nguyễn Bình Khánh - Trưởng Phòng An ninh kinh tế cho biết: TP Hải Phòng hiện có 951 dự án đầu tư FDI với tổng vốn lên đến 29,97 tỷ USD. Trong đó, KCN, KKT là 547 dự án, vốn đầu tư 26,3 tỷ USD; ngoài ra còn có 404 dự án, vốn đầu tư 3,67 tỷ USD. Hiện thành phố có 14 KCN đang hoạt động và tiếp tục được đầu tư mở rộng trong thời gian tới. Điều này, thể hiện rất rõ sức cuốn hút và tiềm năng phát triển của Hải Phòng trong việc thu hút đầu tư FDI.


CATP Hải Phòng phối hợp BQL Khu Kinh tế Hải Phòng tổ chức Hội nghị đối thoại với các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong KKT Đình Vũ - Cát Hải

Năm 2023, PA04 đã giải quyết thành công 05 vụ việc đình công và ngừng việc tập thể. Đồng thời tham mưu Giám đốc CATP, Thành ủy, UBND thành phố cùng các sở, ban, ngành, địa phương liên quan hỗ trợ tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng, giao đất, cho thuê, đấu giá đất và thông qua các cuộc đối thoại lắng nghe ý kiến của công nhân, người lao động và các doanh nghiệp. Hơn nữa, tiếp tục tham mưu cho Giám đốc CATP phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng trực tiếp tổ chức thành công 03 cuộc đối thoại với các doanh nghiệp, nhà thầu tại các KKT, KCN trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, PA04 còn tổ chức các hội nghị phong trào, hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, công nhân viên, người lao động tại các cơ quan, doanh nghiệp thuộc địa bàn phụ trách…

Đối với công tác an ninh ngân hàng, PA04 đã chủ động báo cáo Ban Giám đốc CATP, tham mưu UBND thành phố tổ chức đối thoại; tham mưu, phối hợp cùng SCB làm tốt công tác vận động, tư vấn cho khách hàng tránh tham gia tụ tập, biểu tình; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp gây ảnh hưởng ANTT, hoạt động ngân hàng.

Đặc biệt, PA04 đã tham mưu cho Giám đốc CATP triển khai thực hiện Phương án 1144/PA-CAHP-PA04 ngày 10/11/2022 về tăng cường nắm tình hình, bảo đảm ANTT trước diễn biến phức tạp liên quan đến SCB, đảm bảo ANTT, không để phát sinh những vấn đề phức tạp xảy ra. Ngoài ra, PA04 còn tập trung nắm tình hình liên quan đến vấn đề tư vấn mua bán trái phiếu doanh nghiệp, bảo hiểm tại ngân hàng; vấn đề xử lý nợ xấu theo nghị quyết 42; các ngân hàng thuộc diện kiểm soát đặc biệt…

 Qua đó, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trên địa bàn yên tâm sản xuất và liên tục tuyển dụng thêm lao động, góp phần đưa Hải Phòng đứng trong Top đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Đặc biệt, kể từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố, không có vụ đình công hoặc ngừng việc tập thể nào xảy ra.

Tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh ổn định

Thượng tá Nguyễn Văn Nghĩa - Phó Trưởng Công an huyện An Dương,  cho biết: Với sự quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ, sát sao của Công an thành phố, Huyện ủy, UBND huyện An Dương, Công an huyện (CAH) An Dương luôn nêu cao chủ đề “Đoàn kết, chủ động, nêu gương, siết chặt kỷ cương, tăng cường cơ sở”, không để xảy ra “bị động, bất ngờ”, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị trọng đại… Các tội phạm về trật tự an toàn xã hội, trật tự quản lý kinh tế,… trên địa bàn huyện đều giảm so với cùng kỳ năm 2023. Qua đó, tình hình an ninh chính trị từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn huyện cơ bản ổn định, không phát sinh các vụ việc phức tạp.


Phối hợp đảm bảo ANTT trong KCN Tràng Duệ

Đến với KCN VSIP trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP do Nhà đầu tư Singapone quản lý với diện tích 1.600ha này đã trở nên yên bình thực sự. Tất cả các trục các trục đường trong khu đều rộng mở, đặc biệt là trục đường chính dài khoảng 7km, kéo dài từ TL 359 xuống đến xã Lập Lễ sạch sẽ, thoáng mát mở ra cả một không gian khoáng đạt. KCN hiện có tới hàng chục doanh nghiệp FDI với hơn 50.000 công nhân đang hăng say làm việc trong môi trường của một mẫu hình “KCN xanh - sạch - đẹp và đảm bảo tốt về ANTT, an toàn xã hội ”.


Phối hợp tuần tra bảo vệ ANTT KCN VSIP 

Trung tá Vũ Văn Tấn - Trưởng Đồn Công an KCN VSIP cho biết: Cách đây hơn 10 năm, khi dự án KCN VSIP mới bắt đầu triển khai; công tác GPMB cũng như tình hình ANTT đều phức tạp, bất ổn, tạo nỗi lo lắng rất lớn đối với nhà đầu tư và chính quyền địa phương. Hơn nữa, bên ngoài KCN, tính chất phức tạp của xã hội cũng không kém phần lan giải… 

Trước tình hình đó, ngày 29/9/2014, UBND huyện Thủy Nguyên đã quyết định thành lập mô hình “Cụm liên kết đảm bảo ANTT tại KCN VSIP”. Và nửa năm sau, ngày 3/4/2015, CATP Hải Phòng tiếp tục triển khai quyết định của Bộ Công an thành lập Đồn Công an KCN VSIP mà quân số biên chế 12 người lấy từ CAH Thủy Nguyên. Kể từ đây, lan tỏa 10 chức năng nhiệm vụ được giao, đồn đã trở thành “hạt nhân” của cụm liên kết.


Đồn Công an KCN VSIP - CAH Thủy Nguyên và Ban quản lý Dự án Vũ Yên đã ký kết Quy chế phối hợp đảm bảo ANTT trong quá trình xây dựng Khu đô thị

Đơn vị không những được Chủ đầu tư KCN VSIP, huyện Thủy Nguyên, thành phố và Ban Giám đốc CATP ghi nhận, đánh giá cao. Với sự tín nhiệm, đơn vị lại tiếp tục được cấp trên giao nhiệm vụ bảo vệ ANTT để Dự án xây dựng Khu vui chơi giải trí, nhà ở sinh thái Đảo Vũ Yên (diện tích 870ha) thu hút hàng nghìn lao động (chủ yếu là người dân tộc) về đây làm việc sẽ được bình yên như KCN VSIP hiện nay.

Với sự chủ động và nỗ lực không ngừng, Công An Hải Phòng hứa hẹn sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội vừa để giữ vững sự bình yên cho Nhân dân và tạo lập một môi trường đầu tư, kinh doanh ổn định, thuận lợi cho các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của thành phố Hải Phòng và lan tỏa rộng khắp cả nước./.

Hà Thành (Vietnam Business Forum)