Bệnh viện K và AstraZeneca Việt Nam ký kết hợp tác nhằm thúc đẩy nghiên cứu phát triển và y tế công bằng tại Việt Nam

14:06:23 | 3/7/2024

Mới đây, lãnh đạo Bệnh viện K và công ty AstraZeneca Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với nhiều nội dung tập trung vào nghiên cứu phát triển và nâng cao chất lượng điều trị ung thư tại Việt Nam. Chương trình có sự tham dự của GS. TS. Lê Văn Quảng, Giám đốc BV, ông Atul Tandon, Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các y bác sĩ, dược sĩ cùng các đại diện đến từ hai đơn vị.

Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2022, tại Việt Nam ước tính có 180.480 ca mắc mới và 120.184 ca tử vong do ung thư. Trong đó, dẫn đầu tỷ lệ mắc bệnh là ung thư vú, ung thư gan, ung thư phổi với tỷ lệ mắc mới và tử vong gia tăng theo từng năm. Thực trạng này đòi hỏi việc đẩy mạnh công tác chẩn đoán và nâng cao chất lượng điều trị ung thư ngày càng trở nên cấp thiết.

Trong bối cảnh đó, chương trình hợp tác giữa với AstraZeneca Việt Nam và Bệnh viện K sẽ hướng tới việc đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu khoa học và hội nhập quốc tế của bệnh viện, tăng cường chất lượng điều trị cho bệnh nhân ung thư khu vực các tỉnh phía Bắc và trên cả nước, hướng tới tham vọng biến ung thư không còn là nguyên nhân gây tử vong tại Việt Nam.

Kết hợp thế mạnh của bệnh viện tuyến trung ương, chuyên khoa đầu ngành ung bướu trong cả nước cùng tập đoàn dược phẩm hàng đầu từ Anh Quốc - Thụy Điển với ung thư là 1 trong những lĩnh vực điều trị trọng tâm, AstraZeneca và Bệnh viện K sẽ tập trung vào các hoạt động nghiên cứu & phát triển mũi nhọn sau: Hợp tác chiến lược trong thực hiện các nghiên cứu lâm sàng (NCLS) trong lĩnh vực ung thư; Xây dựng và phát triển mạng lưới/trung tâm đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ tiên tiến và trí tuệ nhân tạo trong y tế; Xây dựng các nghiên cứu về dịch tễ học và ghi nhận ung thư; Phối hợp xây dựng và triển khai các chương trình nghiên cứu khoa học, đào tạo và hợp tác quốc tế; Đẩy mạnh các chương trình phối hợp chăm sóc sức khoẻ toàn diện cho người bệnh ung thư và hỗ trợ bệnh nhân tăng cường tiếp cận các loại thuốc điều trị tiên tiến.

Song song với các hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu & phát triển, AstraZeneca và Bệnh viện K còn ưu tiên thúc đẩy mục tiêu bình đẳng trong y tế thông qua kế hoạch phát triển mạng lưới phòng chống ung thư quốc gia, phối hợp triển khai chương trình “Love your lungs - Thương phổi” nhằm nâng cao nhận thức sàng lọc phát hiện sớm ung thư phổi trong cộng đồng.

GS.TS.BS. Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K nhận định: "Với chiến lược phát triển bền vững và hội nhập mạnh mẽ, mục tiêu của Bệnh viện K là trở thành bệnh viện kiểu mẫu, dẫn đầu Việt Nam và đạt chuẩn quốc tế trong điều trị ung bướu. Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác của AstraZeneca và mong muốn trong thời gian tới hai bên sẽ có nhiều hoạt động ở quy mô rộng hơn và chuyên sâu hơn trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, phát triển trung tâm nghiên cứu lâm sàng, đào tạo và hợp tác quốc tế, truyền thông cộng đồng, giáo dục và hỗ trợ bệnh nhân ung thư,... Cùng với nhau, tôi tin rằng sự hợp tác này trên tinh thần “lấy người bệnh làm trung tâm” sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực và lâu dài cho người bệnh, đồng thời đóng góp vào sự phát triển của ngành ung bướu nói riêng và ngành y tế Việt Nam nói chung.”

Nối tiếp sự thành công của thỏa thuận hợp tác ký lần đầu tiên vào năm 2019, thỏa thuận hợp tác lần này đã thắt chặt và nâng tầm mối quan hệ chiến lược giữa AstraZeneca và bệnh viện K. Thông qua sự hợp tác tích cực của hai đơn vị, nhiều hoạt động NCLS đã được triển khai, hội nhập với NCLS thế giới. Các hoạt động này đã đóng góp vào những kết quả NCLS tiêu biểu được báo cáo trên các diễn đàn lớn trên thế giới như hội nghị ASCO 2024 mới diễn ra tại Hoa Kỳ; đồng thời nâng cao trình độ NCLS của các bệnh viện và chuyên viên y tế, vượt qua các quy trình thẩm định khắt khe của các công ty dược phẩm lớn, các cơ quan, tổ chức quản lý y khoa, quản lý nghiên cứu lâm sàng uy tín (FDA, các đơn vị thanh tra độc lập...).

Ông Atul Tandon – Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam chia sẻ tại Lễ ký kết: “Tôi rất cảm kích và tự hào với những thành quả đã đạt được thông qua sự hợp tác chiến lược giữa AstraZeneca và Bệnh viện K. Sự hợp tác toàn diện từ chẩn đoán – điều trị - chăm sóc toàn diện bệnh nhân ung thư trong nhiều năm qua đã không ngừng được nâng cao và đạt được hiệu quả rõ nét trong điều trị so với trước đây. Thông qua hợp tác chiến lược trong 5 năm tới, tôi tin chúng ra sẽ tiếp tục tạo những sự thay đổi lớn với thực hành lâm sàng điều trị ung thư và xa hơn nữa là đem đến sự bình đẳng trong y tế cho mỗi người dân, vì một tương lai khỏe mạnh và bền vững cho cộng đồng và đất nước Việt Nam”

Cũng trong tháng 6/2024, AstraZeneca và bệnh viện K đã tổ chức thành công “Hội nghị nghiên cứu viên ung thư phổi” nhằm thúc đẩy sự trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong thực hành nghiên cứu ung thư phổi tại Việt Nam và thế giới, hướng tới việc nâng cao năng lực nghiên cứu lâm sàng (NCLS) tại các bệnh viện. Hội nghị đã được Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao vì tầm quan trọng đối với công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân, đóng góp vào sự phát triển hội nhập của ngành y tế Việt Nam. Đây cũng là minh chứng cho sự quyết tâm và nỗ lực bền bỉ của hai đơn vị trong việc thúc đẩy, nâng cao công tác nghiên cứu phát triển nói chung và nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng nói riêng để tìm ra các phương thuốc mới giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân ung thư không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới.

H.N (Vietnam Business Forum)