11:33:32 | 7/4/2010
Tái cơ cấu nền kinh tế, đưa ra một tầm nhìn dài hạn cho sự phát triển là chủ đề chính của buổi Tọa đàm “Viễn cảnh kinh tế Việt Nam 2010” do Trường Đại học Kinh tế- ĐHQGHN vừa tổ chức tại Hà Nội.

Vòng xoáy lạm phát - kích cầu - lạm phát
Theo các chuyên gia kinh tế, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu là cơ hội rất tốt để Việt Nam tái cơ cấu lại nền kinh tế, năm 2010 Việt Nam phải tiến hành cải cách mạnh mẽ, chậm trễ sẽ khiến cho các điểm yếu về cấu trúc tiếp tục làm nền kinh tế gặp nhiều rủi ro hơn.
Trong một thời gian dài trước đây, Việt Nam đã đặt mục tiêu tăng trưởng là ưu tiên số một, chấp nhận lạm phát để thay đổi mục tiêu tăng trưởng kinh tế với chính sách tiền tệ và tài khóa nới lỏng. Với chính sách ấy, những thành tựu về kinh tế mà Việt Nam đạt được là rất đáng trân trọng nhưng về mặt lâu dài nó sẽ khiến cho việc phân bố các nguồn tài nguyên diễn ra không hợp lý, giảm sút đầu tư, tính tiết kiệm bị ảnh hưởng, điều đó sẽ dẫn đến những cú sốc và làm bất ổn cho nền kinh tế. Hiện kinh tế Việt
Cần cân đối vĩ mô
“Hiện nay Việt
Theo TS. Vũ Đình Ánh- Phó Viện trưởng Viện Khoa học nghiên cứu giá cả (Bộ Tài Chính), Việt
PGS- TS Trần Đình Thiên cũng cho rằng, về hoạch định chính sách, Việt
Bước sang năm 2010, theo các chuyên gia kinh tế, nền kinh tế Việt
Trong một thập kỷ qua, nền kinh tế thế giới đã có những thay đổi căn bản, nhiều thời điểm, nền kinh tế thế giới nói chung đã có những bước phát triển quá nóng khiến cho các cuộc khủng hoảng kinh tế cũng xảy ra thường xuyên hơn so với 10 năm trước đó nhưng các biện pháp nhằm đối phó với “sức khỏe” của nền kinh tế đã trở nên hiệu quả hơn.
Theo TS. Võ Trí Thành, Viện phó Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, Việt Nam vẫn chưa nhanh nhạy trong việc dự báo và đối phó với những cuộc khủng hoảng kinh tế, điều này đặt ra một vấn đề là mặc dù chúng ta đã có những chuyển biến rất lớn trong tăng trưởng nhưng rõ ràng khái niệm về sự tăng trưởng của Việt Nam đang cần được xem lại, và sự nhìn nhận lại là vô cùng cần thiết. Cụ thể hơn, tăng trưởng trước đây càng cao càng tốt thì bây giờ mục tiêu quản trị thực trong tăng trưởng được đề cao hơn.
TS. Võ Trí Thành cho rằng “Đổi mới là rất cần thiết đối với một nền kinh tế nhưng chúng ta đừng quá vội vàng để tránh sự lệch lạc”. Ông cho rằng, cái khó nhất là ở hai điểm: Một là nhận thức rất cơ bản, chúng ta hay thích cái mới trong khi cái mới chưa chắc đã đúng. Hai là nhìn nhận những nền tảng rất cơ bản, chúng ta chưa có được một nền tảng thực sự tốt, trong khi chúng ta lại muốn đổi mới.
Lương Tuấn