10:16:14 | 22/8/2012
Hiện tại Việt Nam chỉ cho phép kinh doanh vàng vật chất, cấm kinh doanh vàng tài khoản sau một thời gian dài buông lỏng quản lý, hệ luỵ từ kinh doanh vàng ảo đến kinh tế và đời sống dân sinh quá lớn. Tuy nhiên, sàn vàng chui vẫn hoạt động cùng cơ chế quản lý thị trường vàng còn nhiều bất cập, vấn đề kinh doanh vàng tài khoản lại nhận được sự quan tâm của công luận.
Chính sách quản lý thị trường vàng vẫn chưa hoàn thiện, diễn biến giá vàng trong nước rất khó lường chứ không theo sát giá thị trường thế giới. Biện pháp bỏ quota nhập khẩu, cho phép kinh doanh vàng tài khoản lại tiếp tục được các chuyên gia, doanh nghiệp đề xuất.
Cấm không có nghĩa là không có
Sau khi sàn vàng chính thức đóng cửa, hàng loạt sàn vàng chui đã mọc lên như nấm và hoạt động khá công khai mà không gặp khó khăn gì đáng kể từ lệnh cấm của cơ quan quản lý.
Hiện có vài chục sàn vàng chui đang hoạt động rầm rộ như Hồng Hối, Đại Dương, Kim Phát Tài, IGI, NT Gold, IFX... Danh nghĩa là kinh doanh vàng vật chất, nhưng thực chất các sàn này đều kinh doanh vàng tài khoản, vàng ảo. Tỉ lệ đòn bẩy tại sàn này là 1:100, khối lượng giao dịch tính bằng lot (1 lot tương đương 100 ounce), giao dịch mỗi lần tối thiểu 0,1 lot.
.jpg)
Do không có sự quản lý của nhà nước, nên mỗi sàn tuyên truyền hoạt động một kiểu. Trong khi một số sàn khẳng định chuyển lệnh mua bán ra nước ngoài, thì có sàn lại ôm lệnh và trở thành nhà cái chui. “Máy chủ của công ty được đấu nối trực tiếp với sàn nước ngoài, khi có sự cố công ty sẽ đứng ra chịu trách nhiệm” - nhân viên kinh doanh của Công ty CP Đầu tư và kinh doanh vàng quốc tế khẳng định.
Tại đây, nhà đầu tư tại sàn này chỉ cần nộp vào tài khoản 4 triệu đồng là có thể giao dịch, tỉ lệ ký quỹ là 1%, trong khi công ty này thông báo kinh doanh vàng vật chất.
Đây là tình trạng phổ biến tại các sàn vàng chui. Tại Công ty TNHH MTV tư vấn - đầu tư Hồng Hối, một địa chỉ giao dịch vàng ảo có tiếng, khách hàng muốn tham gia giao dịch vàng tài khoản thông qua công ty chỉ cần nộp vào tài khoản 1.000 USD. Tỉ lệ đòn bẩy là 1:100.
Các sàn đều khẳng định chuyển lệnh mua bán ra nước ngoài tới các sàn giao dịch quốc tế,nhưng không ai có thể kiểm chứng điều này. Một nhà đầu tư kỳ cựu khẳng định: Người chơi sàn vàng chui trong nước diao dịch trên các phần mềm tự DN thiết kế, chủ sàn ôm các lệnh mua bán, cân đối các lệnh này tương tự như thầu đề ôm bảng. Các giao dịch nhiều khi bị lỗi mỗi khi diễn biến giá có lợi cho khách hàng, khiến nhiều người cháy tài khoản, mất tiền. Trong trường hợp hệ thống giao dịch gặp sự cố thì chị nói công ty không chịu trách nhiệm.
Chính vì không ai chịu trách nhiệm về lỗi giao dịch gặp sự cố, nhà đầu tư phải liên hệ với sàn giao dịch nước ngoài nào đó, và các diễn biến mờ ám không được kiểm soát tại các sàn vàng chui, dẫn đến nhiều nhà đầu tư thua thiệt. Không hiếm các trường hợp phá sản, giật nợ do hệ luỵ từ các sàn vàng, nơi được quảng cáo là kiếm tiền dễ dàng nhưng thực chất tiền túi bay rất nhanh.
Trong trường hợp chơi sòng phẳng tại các sàn quốc tế, các nhà đầu tư VN cũng thua thiệt. Họ thường đánh theo các phân tích kỹ thuật nhưng thị trường thế giới họ mua tin trước nên luôn ra tay trước nhà đầu tư VN. Khi có thông tin bất thường được công bố, nhà đầu tư Việt Nam mới nhảy vào giao dịch thì giới đầu tư thế giới đã chốt lời. Số khác dùng các chỉ báo kỹ thuật nhưng những phương thức này luôn có sai số do những công thức này viết dành riêng cho một sàn nhất định, chưa kể còn tùy thuộc vào mùa và chênh lệch múi giờ nên rất khó thắng.
Vận động lập sàn vàng quốc gia
Giá vàng vừa có sóng, lên mức giá cao nhất trong vòng 2 tháng qua. Tuy trước đó giá vàng đã có đợt sụt giảm khá mạnh, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn đặt cược vào xu hướng tăng giá của vàng từ nay đến cuối năm, nhất là sau khi Trung Quốc tuyên bố nâng gấp 6 lần dự trữ vàng quốc gia.
Mới đây NH Deutsche Bank AG dự báo, giá vàng cuối năm 2012 có thể lên tới 2.000 USD/ounce. HSBC cũng đã đưa ra dự báo, giá vàng sẽ đạt ngưỡng 1.900 USD/ounce, do bất ổn kinh tế, căng thẳng địa chính trị, và động thái tăng mua vàng dự trữ của ngân hàng trung ương các nước.
Ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, Chủ tịch Công ty Vàng bạc đá quý Agribank cho rằng, có khả năng, giá vàng thế giới sẽ đạt mốc 1.800 USD/ounce trong tháng 9 tới và tiếp tục xu hướng tăng trong những tháng cuối năm.
Lạc quan hơn, ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Trung tâm Giao dịch vàng Việt Nam nhận định: “Nhiều khả năng, giá vàng sẽ lên tới 2.000 USD/ounce vào cuối năm”.
Tuy nhiên kỳ vọng lợi nhuận lớn có thể song hành rủi ro cao. Ông Đinh Nho Bảng, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam khẳng định, với chính sách về quản lý ngoại hối hiện nay, rất khó dự báo giá vàng trong trung và dài hạn.
Giá vàng trong nước chưa liên thông giá thế giới, do chính sách quản lý thị trường vàng hiện nay. Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý kinh doanh vàng miếng không đáp ứng được những mục tiêu cơ bản, như giảm giá vàng trong nước và quốc tế, giảm nhập khẩu vàng, tăng huy động vàng trong dân để phát triển kinh tế. Khi giá thế giới chỉ nhích lên, giá trong nước lên nhanh theo. Nhưng khi giá vàng thế giới xuống, giá trong nước vẫn neo ở mức cao, nhiều khi chênh với giá thế giới trên 2 triệu đồng/ lượng, đảy rủi ro về phía nhà đầu tư vàng.
Tiến sĩ. Lê Xuân Nghĩa cho rằng: NHNN cần xem xét hủy bỏ chính sách cấp quota nhập khẩu hiện hành, chuyển sang chế độ quota tự động với hạn mức quy định, đồng thời cho phép các ngân hàng thương mại huy động bằng vàng và kinh doanh vàng tài khoản để cân bằng thị trường và phòng ngừa rủi ro. Sau đó, NHNN có thể thực hiện hoán đổi vàng thành tiền và ngược lại với những điều kiện nhất định, tùy thuộc mục tiêu của chính sách tiền tệ.
Nhiều ý kiến cũng ủng hộ việc tái lập sàn vàng. Do chính sách cấm hoạt động các sàn vàng nhưng sàn vàng chui vẫn nở rộ, thu hút một lượng lớn nhà đầu tư dù tiềm ẩn nguy cơ thua thiệt vì không được bảo vệ. Nếu sàn vàng quốc gia được thành lập sẽ đáp ứng nhu cầu đầu tư vàng của công chúng, tránh những nguy cơ đổ bể các vụ lừa đảo. Lợi ích có thể thấy ngay là Nhà nước thu được thuế giao dịch vàng, giá vàng trong nước cũng không còn cớ để treo quá cao so với giá thế giới như hiện nay.
Lê Minh