Hàng loạt kiến nghị gỡ khó cho doanh nghiệp

09:29:47 | 21/12/2012

Bộ Tài chính vừa đề xuất với Chính phủ hàng loạt giải pháp tài chính nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, sản xuất kinh doanh và hỗ trợ thị trường trong năm 2013.

Theo đó, Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị quyết theo thẩm quyền để thực hiện chính sách giãn, giảm thuế, tiền thuê đất cho một số đối tượng là các doanh nghiệp.

Cụ thể, gia hạn 12 tháng thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2013 cho doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa (sử dụng dưới 200 lao động và doanh thu năm dưới 20 tỷ đồng); doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động (từ 200 lao động trở lên) trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến nông sản, lâm sản, thuỷ sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử; xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội.

Đồng thời gia hạn 6 tháng thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng của tháng 1, tháng 2 và tháng 3 năm 2013 cho các đối tượng doanh nghiệp như trên. Giảm 50% tiền thuê đất phải nộp của năm 2013 và năm 2014 cho các tổ chức kinh tế và hộ gia đình, cá nhân được nhà nước cho thuê đất.

Bộ Tài chính cũng đề xuất cần giảm 50% tiền thuê đất năm 2013, năm 2014 đối với các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được nhà nước cho thuê đất mà số tiền thuê đất tăng quá 2 lần so với mức nộp năm 2010. Ngân hàng Nhà nước cần thực hiện phân loại các dự án để thực hiện khoanh nợ đối với một số dự án nhằm tăng cường tiếp cận vốn cho doanh nghiệp.

Chính phủ cũng sớm trình Quốc hội cho phép áp dụng mức thuế suất 20% thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa từ 1/7/2013; Bổ sung ưu đãi thuế đối với đầu tư mở rộng thuộc lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn ưu đãi theo quy định của Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp từ 1/7/2013; điều chỉnh mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi đăng ký lần đầu và đăng ký lại cho phù hợp với thực tiễn, khuyến khích, thúc đẩy người dân tự giác làm thủ tục sang tên, chuyển chủ.

Bộ Tài chính cho rằng, cần giảm thuế nhập khẩu các nguyên liệu, linh kiện, phụ tùng trong nước không có khả năng sản xuất nhằm giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp theo các cam kết lộ trình hội nhập kinh tế quốc tế. Điều chỉnh tăng thuế lên mức trần cam kết đối với các mặt hàng mà trong nước đã sản xuất được và có sản lượng sản xuất đáp ứng nhu cầu trong nước để khuyến khích sản xuất trong nước.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng cần có quyết định không thu phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân đường bộ theo đầu phương tiện. Giảm lệ phí trước bạ đối với xe ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi, trong đó đối với ôtô đăng ký lần đầu mức thu chung là 10%, các địa phương được điều chỉnh tăng không quá 50% mức quy định chung. Đối với ôtô đăng ký lần 2 trở đi mức thu không quá 2% và thực hiện thống nhất trên toàn quốc.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan khẩn trương và quyết liệt đẩy nhanh các nội dung về cổ phần hóa doanh nghiệp, tái cơ cấu các tập đoàn, tổng công ty. Đồng thời rà soát, hoàn thiện và bổ sung cơ chế tài chính, thuế để hỗ trợ cho quá trình xử lý nợ xấu; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ngăn chặn khả năng phát sinh nợ xấu mới, thắt chặt quản lý đầu tư của doanh nghiệp...

Đối với những nội dung thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ ban hành nghị quyết về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường và xử lý nợ xấu. Còn đối với các nội dung thuộc thẩm quyền của Quốc hội thì Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội ban hành nghị quyết về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá 13 vào tháng 5/2013.

Nguồn: vneconomy.vn