Trao tặng Kỷ niệm chương cho Cố vấn cao cấp Văn phòng đại diện VCCI tại Nhật Bản

13:58:26 | 20/5/2010

Chiều 17/5, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (LHCTCHNVN) Vũ Xuân Hồng đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc” cho ông Sato Hideaki, Cố vấn cao cấp Văn phòng đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Nhật Bản.

Chủ tịch Vũ Xuân Hồng trao tặng Kỷ niệm chương
cho ông Sato Hideaki (Ảnh: Khánh Lan)

Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VCCI Phạm Gia Túc, cùng đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Hội hữu nghị Việt Nam và các vụ trực thuộc LHCTCHNVN.

Trong gần 20 năm hợp tác với Việt Nam, ông Sato Hideaki đã có những đóng góp quan trọng thiết thực góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt là trên lĩnh vực kinh tế thương mại và thúc đẩy giao lưu giữa thế hệ trẻ hai nước.

Từ năm 1991, theo đề nghị của VCCI, ông Sato Hideaki đã thành lập Văn phòng đại diện của VCCI tại Nhật Bản và làm Cố vấn cao cấp của Văn phòng này. Trong thời gian đó, ông đã có nhiều đóng góp tích cực và hiệu quả cho các chuyến thăm quan trọng của lãnh đạo hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

10 năm trước đây, ông đã cùng Hiệp hội Kinh tế Nhật Bản tổ chức Hội nghị kinh tế Việt Nam, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam sang Nhật tổ chức hội thảo, triển lãm, giới thiệu về tiềm năng của Việt Nam nhằm thiết lập hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản... Ngoài ra, ông Sato Hideaki còn tạo điều kiện giúp đỡ nhiều địa phương của Việt Nam sang Nhật Bản giới thiệu tiềm năng hợp tác của địa phương mình cho các doanh nghiệp nước bạn; tổ chức nhiều hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai nước như: tổ chức đại hội bóng đá thiếu nhi Việt-Nhật tại Nhật Bản; tổ chức các hoạt động giao lưu từ lứa tuổi mầm non tới đại học giữa hai nước; thúc đẩy ký kết biên bản thỏa thuận giữa Trường đại học Chu Văn An và Đại học Quốc tế Tokyo; hỗ trợ hoạt động văn hóa, du lịch....

Thay mặt Đoàn Chủ tịch LHCTCHN Việt Nam, Chủ tịch Vũ Xuân Hồng đã trao tặng Kỷ niệm chương “ Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ông Sato Hideaki. Chủ tịch Vũ Xuân Hồng nói: Đây là phần thưởng cao quý nhất của LHCTCHNVN nhằm tôn vinh những đóng góp hiệu quả và không mệt mỏi của ông Sato Hideaki trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế –thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản phát triển toàn diện.

Ông Sato Hideaki bày tỏ cảm ơn LHCTCHNVN đã trao tặng ông phần thưởng cao quý này và bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ; mong muốn các dự án hợp tác lớn giữa hai nước như: Khu công nghệ cao Hòa Lạc, dự án đường sắt, đường bộ cao tốc Bắc-Nam... sẽ hoàn thiện tốt đẹp. Ông Sato Hideaki khẳng định, với những tình cảm tốt đẹp dành cho Việt Nam, trong tương lai ông sẽ tiếp tục có những đóng góp cho việc củng cố và phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân Nhật Bản và Việt Nam./.

Khánh Lan (Nguồn: ĐCSVN)