Vẫn cần “lợi thế” FDI!

09:13:35 | 9/7/2013

“Cách dây 20 năm, Việt Nam là mảnh đất màu mỡ cho nhà đầu tư nước ngoài, nhưng bây giờ lợi thế đang mất dần” - đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh trong chương trình “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời” tối 7/7/2013.

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, cách đây 20 năm, Việt Nam có lao động rẻ, tài nguyên nhiều và ưu đãi lớn, thậm chí để thu hút đầu tư nước ngoài (FDI), Việt Nam còn phải bỏ tiền ra để giải phóng mặt bằng cho nhà đầu tư. Nhưng giờ đây lợi thế đó dần mất đi, do chúng ta phải thắt chặt lại, chọn những dự án công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn, ít ô nhiễm môi trường hơn, khiến thu hút FDI trở nên khó khăn. Bên cạnh đó, nhân công giá rẻ không còn là lợi thế của Việt Nam, hạ tầng lại chưa hoàn chỉnh, thủ tục hành chính cũng chưa được cải thiện nhiều.

Việc mất dần lợi thế thu hút FDI khiến môi trường đầu tư tại Việt Nam kém hấp dẫn hơn so với các nước trong khu vực như Thái Lan và Indonesia. Đây cũng là lý do mặc dù Nhật Bản là nhà đầu tư số 1 Việt Nam nhưng hiện mới chỉ có 1.500 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam, trong khi đó con số này ở Thái Lan là 7.000 doanh nghiệp.

Lợi thế thu hút FDI đang mất dần cũng là nguyên nhân làm cho dòng vốn FDI đăng ký đổ vào Việt Nam những năm gần đây chững lại. Theo tổng hợp số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, năm 2008, thu hút FDI của Việt Nam đạt 64 tỷ USD, thì đến năm 2009 sụt xuống 21,48 tỷ USD, năm 2010: 18,1 tỷ USD, năm 2011: 14,7 tỷ USD và năm 2012 chỉ còn 16,3 tỷ USD.

Tuy FDI đăng ký giảm, song dòng vốn FDI thực chất chảy vào Việt Nam thì lại không hề giảm, trung bình mỗi năm Việt Nam vẫn giải ngân được 11 tỷ USD. Đây là tín hiệu khả quan, giúp cho khoảng cách giữa vốn FDI đăng ký và giải ngân được rút ngắn. 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã giải ngân được 5,7 tỷ USD vốn FDI, tăng hơn 5,6% so với cùng kỳ.

Việc giải ngân đều đặn, khiến những năm qua, khu vực FDI cũng có những đóng góp quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam. Hiện tổng mức đầu tư FDI đang chiếm 1/4 vào tổng vốn đầu tư toàn xã hội; chiếm trên 60% kim ngạch xuất khẩu; các doanh nghiệp FDI cũng đang tạo ra 2 triệu việc làm trực tiếp và tới đây có thể tăng lên 3 triệu. FDI cũng mang đến cho Việt Nam công nghệ mới và cách quản lý mới, làm thay đổi cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiêp hóa, hiện đại hóa.

Từ những đóng góp quan trọng đó, Việt Nam cần tiếp tục có những ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài; tới đây, sẽ chỉ ưu đãi những ngành tạo giá trị gia tăng cao, đem lại nhiều hơn cho lợi ích quốc gia lẫn doanh nghiệp…

Nguồn: baocongthuong.com.vn