Tận dụng lợi thế để gia tăng hiệu quả thu hút đầu tư

10:07:45 | 8/1/2014

Nằm ở vị trí chiến lược của vùng ĐBSCL, lại được ưu tiên đầu tư, xây dựng các công trình trọng điểm quốc gia như Dự án luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu, cầu Cổ Chiên, Trung tâm điện lực Duyên Hải, KKT Định An... , Trà Vinh sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư và lợi thế này đang được tỉnh khai thác hiệu quả. Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Văn Khê khẳng định: Tiềm lực phát triển KT - XH của tỉnh nhà đang được đánh thức và khai thác hiệu quả, hứa hẹn trong tương lai gần Trà Vinh sẽ trở thành điểm hẹn hấp dẫn, đem lại niềm tin thành đạt cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước”. Song Kiệt thực hiện.

Xin ông cho biết thêm về tình hình thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh thời gian qua?

Trong những năm qua tỉnh Trà Vinh đã có nhiều cố gắng tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thóang, minh bạch cho các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp và nhà đầu tư an tâm đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.

Về dự án đầu tư, đến nay tỉnh đã cấp Giấy CNĐT cho 131 dự án, tổng vốn đăng ký 96.000 tỷ đồng và 140 triệu USD. Trong đó có 29 dự án FDI, vốn đăng ký 140 triệu USD, thuộc các nước và vùng lãnh thổ như: Đài Loan, Hàn Quốc, Canada, Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Autralia và LB Nga. Hầu hết các dự án đều được triển khai đúng quy định đã góp phần chuyển đổi cơ cấu và thúc đẩy KT - XH tỉnh nhà phát triển.

Về môi trường đầu tư, Trà Vinh đứng hạng thứ 8/63 tỉnh, thành cả nước trong bảng xếp hạng PCI 2012, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chứng nhận tỉnh Trà Vinh là “Tỉnh cải thiện chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất năm 2012”. Thành quả này cho thấy mặc dù còn khó khăn nhưng tỉnh có sự phấn đấu, nỗ lực nhằm từng bước nâng cao chất lượng điều hành kinh tế và môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh ngày càng thông thoáng, minh bạch, được cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư đồng tình hưởng ứng và đón nhận.

Riêng công tác triển khai các dự án hạ tầng quan trọng trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả nào?

Tỉnh Trà Vinh tiếp giáp với các tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long, Sóc Trăng và biển Đông, được bao bọc bởi sông Tiền, sông Hậu nên giao thông đường thuỷ có điều kiện phát triển. Tỉnh được Chính phủ quan tâm đầu tư dự án luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu (kênh đào Trà Vinh) thông ra biển Đông qua KKT Định An, cho tàu có tải trọng 20.000 tấn vào cảng theo ngã sông Hậu. Đây là điều kiện tốt cho việc xây dựng hệ thống cảng biển Trà Cú và cảng trung chuyển quốc tế tại cửa biển Định An.

Về đường bộ, tỉnh có các QL chính là 53, 54 nối Trà Vinh với các tỉnh Vĩnh Long, Cần Thơ; QL 60 nối Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre với Tp.HCM. Hiện tại, từ Trà Vinh đến Tp.HCM, nếu đi theo QL 1A và QL 53 hướng Vĩnh Long quãng đường này dài 200km, nhưng nếu đi theo QL 60 hướng Bến Tre (qua cầu Cổ Chiên hoàn thành vào năm 2015) nối đường cao tốc Trung Lương thì chỉ còn 130km với thời gian đi khoảng 150 phút. Khi các công trình này hoàn thành sẽ là tuyến đường huyết mạch nối liền Trà Vinh với các tỉnh trong khu vực, với Tp.HCM và miền Đông Nam bộ; tạo thuận lợi cho đầu tư, thương mại, du lịch, xuất nhập khẩu. Đồng thời với việc thông phà Cầu Quan - Đại Ngãi kết nối Trà Vinh với Sóc Trăng theo QL 60 sẽ tạo thuận lợi về giao thông với các tỉnh Tây Nam Bộ.

Về điện, hiện tại 100% xã phường, thị trấn trong tỉnh đã được phủ kín lưới điện quốc gia; đang xây dựng Trung tâm điện lực Duyên Hải với công suất 4.400 MW. Dự kiến đầu năm 2015 sẽ hoàn thành nhà máy số 1 với công suất 1.200MW đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu phát triển KT - XH một cách ổn định.

Để thu hút các nhà đầu tư, bên cạnh giao thông thuận tiện, cơ sở hạ tầng đồng bộ, tài nguyên thiên nhiên phong phú còn phải kể đến sự hấp dẫn của các chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư. Với Trà Vinh, cụ thể chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư thế nào, thưa ông?

Trà Vinh thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi đầu tư của Chính phủ trên các lĩnh vực. Cụ thể theo Nghị định số 124/2008/NĐ-CP của Chính phủ về thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, thời hạn ưu đãi thuế suất tối thiểu là 10 năm, tối đa là 30 năm; mức thuế suất được giảm cao nhất là 25% và thấp nhất là 10%, tuỳ lĩnh vực kinh doanh ngành hàng, có trụ sở trên các địa bàn khác nhau. Tương tự việc miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, mức thấp nhất là 2 năm, cao nhất là 4 năm. Việc giảm thuế, chỉ một mức chung là 50%; về thời gian là 2 năm đến 9 năm, tuỳ lĩnh vực, ngành hàng.

Ưu đãi về hạ tầng kỹ thuật, tất cả các dự án tại các khu - CCN, cảng cá, bến cá, như đường giao thông, điện trung thế, hệ thống cấp nước sẽ được Nhà nước đầu tư toàn bộ đến chân hàng rào nhà máy. Đối với các dự án thuộc lĩnh vực quan trọng, phục vụ phát triển KT - XH địa phương được UBND tỉnh công bố hàng năm, từ đó xem xét ưu tiên đầu tư: đường giao thông, điện trung thế, đường cấp nước đến chân hàng rào dự án. Ưu đãi về đất được tính theo giá thấp nhất trong khung giá quy định hiện hành của Chính phủ. Thời gian giao đất, cho thuê là 50 năm.

Trà Vinh còn áp dụng cơ chế miễn tiền thuê đất suốt vòng đời dự án và miễn từ 3 - 15 năm cho các nhà đầu tư có dự án thuộc danh mục lĩnh vực xã hội hóa và đặc biệt khuyến khích đầu tư; cơ sở sản xuất kinh doanh mới thực hiện di dời theo quy hoạch và các dự án đầu tư tại địa bàn các huyện có điều kiện KT - XH khó khăn và đặc biệt khó khăn… Các dự án thuộc lĩnh vực, ngành nghề trong danh mục ưu đãi đầu tư, hoặc dự án sử dụng thường xuyên từ 500 lao động trở lên, nếu có nhu cầu đào tạo nghề cho người lao động, nhà đầu tư xây dựng chương trình đào tạo sẽ được Nhà nước xem xét hỗ trợ chi phí đào tạo nghế cho công nhân.

Ngoài ra tỉnh Trà Vinh luôn có những chính sách tốt nhất để hỗ trợ các nhà đầu tư; chú trọng thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trong thời gian nhanh nhất để giao đất cho nhà đầu tư.

Vậy đâu là những quyết sách của tỉnh nhằm nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư trong thời gian tới, từng bước đưa Trà Vinh trở thành điểm hẹn” của nhà đầu tư tại khu vực ĐBSCL?

Trong thời gian tới, Trà Vinh ưu tiên mời gọi đầu tư trên các lĩnh vực: dự án nông nghiệp công nghệ cao; công nghiệp chế biến nông, thủy hải sản, thực phẩm; công nghiệp công nghệ cao; đầu tư kinh doanh hạ tầng KKT, KCN...Để công tác xúc tiến mời gọi đầu tư đạt kết quả, tỉnh chú trọng đẩy mạnh công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, các KCN, KKT. Đẩy nhanh việc đền bù giải phóng mặt bằng; xúc tiến kêu gọi đầu tư vào KKT Định An, các khu - CCN của tỉnh. Đến nay tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập 1 KKT, 3 KCN và tỉnh quy hoạch 10 CCN với tổng diện tích 39.813,24 ha (tính đến năm 2020).

Để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện quy chế phối hợp hỗ trợ nhà đầu tư triển khai dự án đầu tư trong các lĩnh vực như đất đai, xây dựng và cơ sở hạ tầng có liên quan đến dự án đầu tư. Thực hiện tốt hơn nữa cơ chế “Một cửa liên thông” trong đăng ký đầu tư và một số lĩnh vực khác liên quan đến triển khai dự án đầu tư của nhà đầu tư. Định kỳ gặp gỡ, đối thọai trực tiếp, lắng nghe ý kiến nhà đầu tư để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn; từ đó tạo cầu nối gắn kết giữa chính quyền địa phương với nhà đầu tư nhằm tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi.

Ngoài ra Trà Vinh cũng sẽ tích cực cùng với các Bộ, ngành TW đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông thủy, bộ, các lĩnh vực liên quan như điện, nước hệ thống thông tin liên lạc... tạo điều kiện cho các tổ chức tài chính, tín dụng thành lập chi nhánh hoạt động trên địa bàn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư thực hiện dự án. Quan tâm đào tạo lao động ở các trình độ, nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo đặc biệt là lao động có trình độ cao nhằm đáp ứng nhu cầu lao động cho dự án công nghệ cao.

Ngoài chính sách ưu đãi theo quy định của Chính phủ, tỉnh Trà Vinh cũng thực hiện mức ưu đãi cao nhất cho nhà đầu tư trên các lĩnh vực như đất đai, đào tạo lao động, chuyển giao khoa học công nghệ…