Phản đối áp thuế chống bán phá giá của Hoa Kỳ với cá tra Việt Nam

13:20:10 | 10/4/2014

Mới đây, Hiệp hội Cá tra Việt Nam có thông cáo báo chí về việc phản đối kết quả áp thuế chống bán phá giá của Mỹ đối với sản phẩm cá tra Việt Nam nhập khẩu vào thị trường này.

Trước đó, ngày 31/03/2014, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng cho lần rà soát hành chính lần thứ 9 đối với sản phẩm cá tra Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ, với mức thuế áp dụng cho các lô hàng xuất khẩu vào Hoa Kỳ từ ngày 01/08/2011 đến 31/07/2012 cụ thế như sau: công ty Vĩnh Hoàn 0.03USD/kg, công ty Hùng Vương 1.2USD/kg, các bị đơn còn lại 0.42 USD/kg, các công ty còn lại của Việt Nam 2.11 USD/kg.

Theo Hiệp hội cá tra Việt Nam, tuy mức thuế trong phán quyết cuối cùng của kỳ rà soát hành chính lần thứ 9 của Bộ Thương Mại Mỹ đối với sản phẩm cá phi-lê đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam có giảm so với kết quả sơ bộ được công bố trước đó nhưng vẫn gây khó khăn rất lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam và từ nhiều năm qua sản phẩm cá tra Việt Nam đã chịu mức thuế chống bán phá giá vào thị trường Hoa Kỳ ngày càng cao. Ngoài ra, việc Bộ Thương Mại Hoa Kỳ tiếp tục chọn Indonesia làm nước thay thế để tính biên độ phá giá và áp mức thuế chống bán phá giá do Việt Nam bị xem là nền kinh tế phi thị trường là không hợp lý.

Hiệp hội cá tra Việt Nam cũng kiến nghị Bộ Thương Mại Hoa Kỳ (DOC), Ủy ban điều tra chống bán phá giá sản phẩm cá tra vào Hoa Kỳ và Quốc hội Hoa Kỳ xem xét lại mức thuế trong kỳ rà soát hành chính tiếp theo (POR 10) và xem xét việc sử dụng Bangladesh làm nước thay thế để tính biên độ phá giá và mức thuế chống bán phá giá thay cho Indonesia.

PV