Đảm bảo lợi ích hài hòa giữa DN, người lao động và xã hội

10:35:23 | 6/10/2014

Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hoá, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Hợp Lực về  hoạt động của Hiệp hội và đóng góp của Tổng công ty CP Hợp lực trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Duy Anh thực hiện.

Trong vai trò Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Thanh Hóa, ông có những đánh giá thế nào về cộng đồng DN trên địa bàn; trong thời gian qua Hiệp hội DN nhỏ và vừa Thanh Hóa đã có những hoạt động nổi bật nào?

Hầu hết các DN trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá là DN nhỏ và vừa nên trong bối cảnh suy giảm kinh tế, các DN này phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, thời gian qua lãnh đạo tỉnh rất quan tâm chỉ đạo và ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ DN. Mỗi DN đã phát huy nội lực vươn lên, trong đó vai trò của Hiệp hội được thể hiện là cầu nối giữa DN với các cơ quan quản lý nhà nước trong việc tháo gỡ khó khăn cho DN. Mặc dù còn những khó khăn và hạn chế nhất định nhưng kết quả đạt được của cộng đồng DN nghiệp thời gian qua là rất đáng ghi nhận, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, đảm bản ANTT, an toàn xã hội.

Trước những khó khăn trên Hiệp hội DN tỉnh đã thể hiện rõ vai trò là cầu nối giữa DN với các cơ quan quản lý nhà nước địa phương, những đề xuất, kiến nghị của DN đã được Hiệp hội báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo, trực tiếp làm việc với một số ban, ngành, chính quyền địa phương để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của DN. Tạo cho DN có một niềm tin, đoàn kết, phát huy nội lực, năng động trong SXKD vượt qua khó khăn, thử thách.

Trải gần 2 thập niên xây dựng và phát triển (năm 1996), từ một Hợp tác xã có quy mô khiêm tốn, Hợp Lực đã vươn lên trở thành một DN đa ngành và là một cánh chim đầu đàn trong cộng đồng DN tỉnh Thanh Hóa, ông có thể chia sẻ đâu là yếu tố cốt lõi tạo nên sự thành công này?

Hợp Lực cũng như rất nhiều DN nghiệp khác trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá và trong cả nước, để có được thành công như hôm nay phải trả qua rất nhiều khó khăn, thách thức và nếu như không được hưởng những chính sách ưu đãi, khuyến khích của Đảng, nhà nước, sự hỗ trợ tích cực của các cấp, ngành chính quyền địa phương thì rất khó tồn tại và phát triển. Bên cạnh đó, sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, người lao động trong DN đã tạo nên sự thành công. Một DN nghiệp muốn tồn tại và phát triển bền vững phải đảm bảo hài hoà 3 lợi ích; lợi ích DN, lợi ích người lao động và lợi ích xã hội. Không chỉ biết phát triển DN của mình mà còn phải biết quan tâm đến các lợi ích xã hội, cộng đồng dân  và điều đó sẽ mang lại giá trị về thương hiệu cho DN.

Trong những năm qua, Hợp Lực đã có những biện pháp nào nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và xây dựng thương hiệu DN?

Là DN chủ yếu hoạt động trên những lĩnh vực được nhà nước xã hội hoá, khuyến khích đầu tư như Hợp tác xã, bệnh viện, trường học, nhà hoả táng....nên chiến lược và mục tiêu phát triển của Tổng công ty không quá chạy theo lợi nhuận, vì trên thực tế các lĩnh vực hoạt động của Tổng công ty chủ yếu mang nặng tính xã hội. DN xác định muốn tồn tại và phát triển bền vững trước hết phải không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng phục vụ, lấy sự hài lòng của khách hàng làm thước đo về giá trị thương hiệu DN. Thương hiệu không từ đâu mang đến mà chính là sự nỗ lực phấn đấu trên tất cả các mặt; uy tín, lòng tin, sự hài lòng đối với khách hàng là chìa khoá cho sự thành công của DN.

Là một doanh nhân nhưng lại gánh khá nhiều “vai”; vậy ông đã phải nỗ lực thế nào để vừa điều hành DN hiệu quả vừa hoàn thành công việc xã hội mà ông đảm trách?

Ngoài việc quản lý Tổng công ty Hợp Lực, tôi còn đảm nhiệm nhiều cương vị xã hội từ địa phương đến Trung ương, biết là rất vất vả nhưng cảm thấy vui và tự hào vì mình được tổ chức tín nhiệm. Để làm tốt những nhiệm vụ trên tôi phải xây dựng cho mình một chương trình làm việc trong ngày, trong tuần rất cụ thể. Bên cạnh đó tôi giao việc cho đội ngũ cán bộ tham mưu có năng lực và kỹ năng làm việc tốt để giúp tôi triển khai các nhiệm vụ. Tuy thời gian làm việc rất căng thẳng nhưng những việc mình làm có ý nghĩa tôi cảm thấy rất hạnh phúc.