Lilama - Tiên phong với vị thế tổng thầu EPC

10:51:56 | 2/8/2010

Với việc mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh, Tổng Công ty lắp máy Việt Nam (LILAMA) đã thực hiện thành công nhiều gói thầu lớn, phức tạp trong các lĩnh vực xây dựng công nghiệp, năng lượng, sản xuất vật liệu xây dựng,… Thương hiệu LILAMA đã và đang ngày càng có uy tín đối với các đối tác trong nước và quốc tế…

Từ làm thuê thành làm chủ

Tổng giám đốc LILAMA Phạm Hùng cho biết: Sự kiện LILAMA được Chính phủ chọn làm tổng thầu EPC để thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Uông Bí mở rộng (công suất 300MW) với vốn đầu tư 300 triệu USD đã đánh dấu sự "đổi ngôi" từ làm thuê, thầu phụ cho các tập đoàn nước ngoài trở thành làm chủ. Không chỉ với vai trò tổng thầu, nhiều năm qua, LILAMA đã xây dựng chiến lược phát triển, tiến tới sẽ trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp các công trình.

Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) là đơn vị đi tiên phong trong thực hiện vai trò tổng thầu EPC, đem lại lợi ích lớn cho quốc gia và DN.

Một loạt dự án đi vào hoạt động trong năm qua có công đóng góp của các đơn vị lắp máy đã góp phần tăng nhanh năng lực sản xuất, cải thiện tốc độ tăng trưởng. Nhà máy lọc dầu Dung Quất cho ra sản phẩm đầu tiên từ tháng 2/2009 do LILAMA đảm nhận toàn bộ công việc lắp đặt thiết bị chính của các gói thầu 1, 2 và 3 đang hoàn thiện hồ sơ hoàn công. Nhà máy thuỷ điện Sơn La, công trình thế kỷ do Việt Nam tự thiết kế, chế tạo, mua sắm thiết bị và gia công cơ khí, trong đó LILAMA đang tham gia chế tạo khoảng 30% thiết bị nhà máy và Công ty CP LILAMA 10 đảm nhận toàn bộ phần việc lắp đặt 73.000 tấn thiết bị siêu trường, siêu trọng. Trong năm 2009, nhiều hạng mục công trình của nhà máy thuỷ điện đã hoàn thành đúng tiến độ như tổ hợp và lắp côn khuỷu hút, tổ hợp buồng xoắn cả 6 tổ máy, bàn giao vượt tiến độ từ 10-15 ngày; hoàn thành lắp đặt đường ống áp lực; hạng mục xả sâu đập tràn chuẩn bị cho công tác nút cống dẫn dòng, tích nước hồ chứa trong tháng 5/2010.

Dự án đánh dấu vai trò nhà thầu EPC số 1 Việt Nam được thực hiện thành công trong năm qua là Nhà máy xi măng Sông Thao, công suất 1 triệu tấn/năm. Đây là dự án có tỉ lệ nội địa hoá tới 70% khối lượng thiết bị, đánh dấu một bước trưởng thành của ngành cơ khí chế tạo trong nước. Lần đầu tiên, Việt Nam làm chủ hoàn toàn từ khâu lựa chọn công nghệ và thiết bị; làm chủ thiết kế, xây dựng, gia công chế tạo, lắp đặt và chuyển giao công nghệ. Trong đó, ngoài Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và Đô thị (HUD) đồng tổ hợp nhà thầu, công tác chế tạo và lắp đặt thiết bị cũng do LILAMA đảm nhận.

Mới đây, tổ hợp Tổng thầu EPC gồm Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) và Tập đoàn phát triển Nhà và đô thị (HUD) đã tổ chức lễ ký hợp đồng tổng thầu EPC dự án Nhà máy xi măng Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Dự án này có công suất 2.500 tấn clinker/ngày (tương đương 910 nghìn tấn/năm). Dây chuyền sản xuất nhà máy xi măng Đô Lương được lựa chọn với thiết bị tiên tiến và hiện đại. Các thiết bị then chốt có công nghệ phức tạp đầu được nhập khẩu từ khối các nước phát triển G7.

Tổng thầu EPC còn đem lại lợi ích kinh tế lớn cho Nhà nước và DN. Riêng Nhà máy Điện Nhơn Trạch 1 do LILAMA trúng thầu đã tiết kiệm cho Nhà nước 30 triệu USD so với nhà thầu nước ngoài. Còn nếu tính cả 2 nhà máy điện Nhơn Trạch 1 và 2, số tiền tiết kiệm được lên đến hàng trăm triệu USD.

Khẳng định thương hiệu

Với sự kiện thắng thầu gói 2 & 3 nhà máy lọc dầu Dung Quất... từ khảo sát, thiết kế đến chế tạo thiết bị và tổ chức quản lý xây lắp trị giá 230 triệu USD, LILAMA đã trở thành nhà thầu EPC đầu tiên của đất nước giành lại ngôi vị làm chủ từ các nhà thầu nước ngoài.

Các dự án do Lilama thực hiện đang được triển khai đúng tiến độ như Dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1, dự án nhiệt điện Nhơn Trạch 2. Tại nhà máy thủy điện Sơn La, Lilama tham gia chế tạo khoảng 30% thiết bị nhà máy và lắp đặt 73.000 tấn thiết bị. Đồng thời, Lilama đã hoàn thành và bàn giao một loạt các nhà máy lớn cho đối tác với vai trò là tổng thầu EPC như: Khí điện Cà Mau 1&2, Khí điện Nhơn Trạch 1, nhiệt điện Uông Bí 1, Lọc dầu Dung Quất, nhà máy xi măng Sông Thao… Nhà máy xi măng Thăng Long, công suất 2,3 triệu tấn/năm, do LILAMA và TCty Xuất nhập khẩu Hà Nội đầu tư đã đưa ra thị trường sản phẩm xi măng mang thương hiệu Thăng Long.

Với đội ngũ thợ cơ khí có tay nghề cao, được tôi luyện qua nhiều dự án đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, LILAMA đang có những dự định thực tiễn để khẳng định mình ở vị thế một nhà chế tạo thiết bị hàng đầu trong nước và là một thương hiệu chế tạo uy tín trên thế giới. LILAMA cũng đang chuyển dần sang chế tạo những thiết bị mới, tiêu chuẩn, đạt độ chính xác tuyệt đối, thay thế những sản phẩm nhập ngoại, không chỉ xuất khẩu tại chỗ mà còn đưa thương hiệu LILAMA ra thế giới. Điển hình là Công ty TNHH MTV Chế tạo thiết bị và Đóng tàu Hải Phòng (Lisemco). Năm qua, Lisemco đã ký được nhiều hợp đồng chế tạo thiết bị cơ khí cho các dự án tại Ấn Độ, Nhật, Mỹ, Australia… có giá trị lên tới 45 triệu USD.

Ở dự án Nhiệt điện Uông Bí, LILAMA đã chế tạo được 60% thiết bị. Thông qua việc chế tạo lò hơi cho dự án này, LILAMA cũng đã xuất khẩu lò hơi sang Ấn Độ. Các dự án khác cũng cơ bản làm chủ trong việc cung ứng thiết bị. Kết quả này đã chứng minh sự phát triển vượt bậc của LILAMA nói riêng và ngành cơ khí Việt Nam nói chung trên con đường phát triển và hội nhập.

Hương Ly