Kiến trúc xanh cho nhà ở phân khúc thấp và trung bình

15:37:22 | 29/4/2016

Kiến trúc xanh ngày càng phổ biến trên thế giới và là xu thế tất yếu đối với cuộc sống hiện đại bởi những tiện ích liên quan vấn đề môi trường và tiết kiệm mức chi trả của người dân. 


Chính sách nhà ở của Việt Nam hiện đang đối diện với áp lực tăng trưởng dân số lớn, đặc biệt tốc độ phát triển dân số đô thị cao và quy mô hộ gia đình ngày càng có xu hướng giảm số người trên một hộ dân. Dự báo đến năm 2020, dân số thành thị sẽ lên đến 46 triệu, tương đương khoảng 45% dân số cả nước. Ước tính trong vòng 10 năm tới, tổng nhu cầu nhà mới có thể lên đến 5,1 triệu căn trong phân khúc nhà giá thấp và trung bình.Tại hội thảo quốc tế Công trình xanh cho nhà ở giá thấp và trung bình được tổ trức tại Hà nội vào ngày 27/4  Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy nhận định phân khúc nhà ở giá thấp và trung bình có số người sử dụng nhiều nhất và cũng tiêu tốn nhiều năng lượng nhất. Cũng tại Hội thảo, bà Vũ Thị Kim Thoa - Trưởng đoàn Tư vấn của Chương trình Năng lượng sạch (USAID) Việt Nam đánh giá: “Công trình xanh có thể tiết kiệm 50% tiêu thụ năng lượng so với thiết kế ban đầu mà không làm tăng chi phí. Lợi ích rõ ràng nhất của công trình xanh là giảm chi phí vận hành (chi phí vận hành thường chiếm hơn 80% chi phí đầu tư), làm gia tăng giá trị tài sản; mức hoàn vốn đầu tư nhanh chóng. Công trình xanh thu hút nhiều khách  hàng, đẩy nhanh khả năng tiêu thụ.  


 Công trình xanh phân khúc nhà ở giá thấp và trung bình được ông Đỗ Đức Đạt, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô (Capital House) phân tích: “Với những giải pháp công trình xanh mà Capital House áp dụng tại dự án EcoHome làm tăng chi phí đầu tư 3%".


Để thúc đẩy phát triển những công trình xanh trong phân khúc nhà ở giá thấp và trung bình, nhiều ý kiến tại Hội thảo cho rằng, Nhà nước cần kiến thiết những chương trình hỗ trợ ít nhất 20 năm, với các nội dung cụ thể từ tín dụng, từ quỹ đất, từ ưu đãi cho nhà phát triển… Về dài hạn, cần thành lập Ủy ban hoặc Hội đồng nhà ở, theo mô hình công ty, với sự tham gia của đại diện Ngân hàng Chính sách Xã hội, đại diện các bộ, ngành liên quan, doanh nghiệp và vận hành theo quy luật của thị trường.


Chia sẻ kinh nghiệm, các chuyên gia đến từ Đan Mạch cho biết công trình xanh là quy định bắt buộc tại quốc gia này và được áp dụng từ những năm 1960 với tỷ lệ tiết kiệm được khoảng 50% lượng năng lượng tiêu thụ. Năm 2020, Đan Mạch phấn đấu giảm mức tiêu thụ năng lượng trong các công trình xây dựng xuống mức 0%.


Việt Nam là nước đứng thứ 7 toàn cầu về thiệt hại do biến đổi khí hậu. Vì vậy, thay đổi nhận thức của nhà quản lý, doanh nghiệp phát triển dự án và cộng đồng dân cư về phát triển công trình xanh, tiết kiệm năng lượng và sử dụng tái tạo là cần thiết.


Kết thúc hội thảo Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch hiệp hội BĐS Việt Nam khẳng định: "Công trình xanh phải là công trình đạt hiệu quả cao nhất sử dụng năng lượng, cả hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội. Bên cạnh đó còn là mang đến cho người dân một cuộc sống thoải mái nhất, môi trường sống tốt nhất. Công trình xanh mang ý nghĩ rất lớn đối với cuộc sống hiện đại, đây là một nhu cầu bức thiết cần phải thực hiện.

Thanh Nga