KVIP: Ươm mầm doanh nghiệp tương lai

14:35:04 | 31/10/2016

Khánh thành và đi vào hoạt động từ tháng 11/2015, Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc (KVIP) được kỳ vọng là nơi ươm mầm doanh nghiệp tương lai, là bước đột phá để đưa khoa học công nghệ phục vụ nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp và thu nhập của bà con nông dân TP. Cần Thơ nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung. Quốc Hưng thực hiện.

Ông Phạm Minh Quốc, Giám đốc KVIP cho biết, Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc (KVIP) là kết quả của chương trình hợp tác toàn diện giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc, theo đó Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam xây dựng 1 vườn ươm công nghệ theo mô hình Techno Park của Hàn Quốc bằng nguồn vốn ODA không hoàn lại là 17,7 triệu USD và vốn đối ứng của Việt Nam là 3,43 triệu USD.

Vườn ươm khánh thành và đi vào hoạt động vào tháng 11/2015, được xây dựng trên khu đất có diện tích 2ha với tổng diện tích xây dựng là 13000m2 sàn gồm 3 khu chức năng: Khu nhà điều hành, dành cho văn phòng làm việc của nhân viên, 35 phòng dành cho doanh nghiệp tham gia ươm tạo, nhà nghỉ cho chuyên gia, ký túc xá, phòng trưng bày sản phẩm. Khu phòng thí nghiệm với các thiết bị khá đồng bộ để phục vụ công tác nghiên cứu thử nghiệm. Khu nhà xưởng với các loại máy móc hiện đại phục vụ công tác sản xuất thử nghiệm trên 3 lĩnh vực chính là chế biến nông sản, chế biến thủy sản và cơ khí chế tạo phục vụ nông nghiệp.

Xin ông cho biết chức năng nhiệm vụ chính của KVIP hiện nay là gì?

Nhiệm vụ chính của vườn ươm là hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu phát triển sản phẩm mới trên ba lĩnh vực, gồm: chế biến nông sản, chế biến thủy sản và cơ khí chế tạo phục vụ nông nghiệp. Hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm thị trường, xây dựng thương hiệu, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. Ngoài ra, Vườn ươm còn làm cầu nối kết nối doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc đến tìm cơ hội hợp tác đầu tư vào Cần Thơ và Vùng ĐBSCL.


Chỉ mới hoạt động từ tháng 11/2015, còn quá sớm để nói về hiệu quả của dự án, nhưng qua gần một năm hoạt động những kết quả tích cực mà Vườn ươm đạt được là gì, thưa ông?

Cho đến nay, Vườn ươm đã xét chọn được 2 doanh nghiệp tham gia ươm tạo tại Vườn ươm. Bên cạnh đó Vườn ươm còn nhận hồ sơ của 4 doanh nghiệp tham gia ươm tạo, trong đó có 1 doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc.

Từ đầu năm đến nay Vườn ươm đã đón 45 đoàn trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu về hoạt động của Vườn ươm. Vườn ươm cũng đã tổ chức và phối hợp tổ chức 11 hội thảo nhằm giới thiệu Vườn ươm đến các cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài thành phố.

Nhằm khai thác hiệu quả thiết bị, Vườn ươm đã phối hợp với trường Đại học Cần Thơ, Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ để tổ chức nghiên cứu khoa học cũng như phục vụ công tác đào tạo, giảng dạy. Mặt khác, Vườm ươm cũng hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện gia công các sản phẩm cơ khí có trình độ chính xác cao đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Để thu hút cơ hội từ nguồn đầu tư về xã hội để phục vụ công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực, Vườn ươm đã ký hợp tác với Công ty Siemens Việt Nam, Hội tự động hóa thành phố Cần Thơ, Khoa công nghệ trường Đại học Cần Thơ thành lập phòng kiểm chứng công nghệ tự động đặt tại Vườn ươm nhằm đào tạo, huấn luyện sinh viên, kỹ thuật viên và kỹ sư tại khu vực ĐBSCL trong lĩnh vực tự động hóa.

Xin ông cho biết, để được tham gia vào ươm tạo tại Vườn ươm dự án phải đáp ứng những tiêu chí gì?

Dự án tham gia ươm tạo tại vườn ươm phải đáp ứng một số tiêu chí cơ bản sau: Sản phẩm ươm tạo phải là sản phẩm mới chưa có trên thị trường hoặc sản phẩm cải tiến từ sản phẩm đã có nhưng sẽ được nghiên cứu hoàn thiện tốt hơn, chất lượng cao hơn. Sản phẩm nghiên cứu ươm tạo thuộc lĩnh vực chế biến nông sản, chế biến thủy sản và cơ khí chế tạo. Doanh nghiệp tham gia ươm tạo phải có khả năng về tài chính (tự có hoặc huy động); trình độ khoa học nhất định để thực hiện dự án, quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm của dự án phải thân thiện môi trường.

Đề án tham gia ươm tạo phải xây dựng phương án sản xuất kinh doanh cụ thể theo mẫu của Vườn ươm. Vườn ươm sẽ tổ chức hội đồng xét chọn từng dự án. Hội đồng xét chọn hoạt động độc lập với thành phần gồm các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý và chủ các doanh nghiệp đang hoạt động có hiệu quả. Hội đồng sẽ xem xét, đánh giá tất cả các tiêu chí của dự án tham gia ươm tạo. Hội đồng sẽ cho ý kiến tham gia hoặc không đối với từng dự án. Vườn ươm căn cứ vào ý kiến của Hội đồng để quyết định tiếp nhận vào Vườn ươm hoặc không đối với dự án.

Sau khi dự án được lựa chọn vào ươm tạo tại vườn ươm KVIP sẽ có những chính sách hỗ trợ như thế nào ?

Căn cứ vào quyết định 1193/QĐ-TTg ngày 30/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ theo đó doanh nghiệp tham gia vào Vườn ươm được hưởng nhiều ưu đãi như: Được miễn tiền thuê văn phòng có diện tích không quá 60m2, hỗ trợ 50% tiền thuê máy móc thiết bị của Vườn ươm. Được hỗ trợ tư vấn chuyên gia để nghiên cứu thực hiện dự án. Hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ tìm kiếm thị trường, xây dựng thương hiệu. Máy móc thiết bị nhập khẩu để thực hiện dự án ươm tạo của doanh nghiệp được miễn thuế nhập khẩu.

Đặc biệt, doanh nghiệp có dự án tham gia ươm tạo thành công tại Vườn ươm sẽ được Vườn ươm hỗ trợ doanh nghiệp đến khu vườn ươm (có diện tích khoảng 200ha) để thuê đất tổ chức sản xuất kinh doanh, thương mại hóa sản phẩm sau ươm tạo với mức hỗ trợ là miễn tiền thuê đất 5 năm đầu, giảm 50% tiền thuế đất cho 5 năm tiếp theo. Doanh nghiệp còn được hưởng chính sách thuế ưu đãi đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, cụ thể: áp dụng mức thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong vòng 15 năm, trong đó miễn 4 năm đầu và giảm 50% cho 9 năm tiếp theo.

Ông đánh giá như thế nào về môi trường đầu tư tại thành phố Cần Thơ hiện nay, thưa ông?

Cá nhân tôi cho rằng môi trường đầu tư tại Cần Thơ hiện khá tốt. Cần Thơ là trung tâm của vùng với hệ thống giao thông kết nối khá đồng bộ. Bên cạnh đó việc cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực…cũng đang được thực hiện rất quyết liệt và có nhiều chuyển biến tích cực. Mặc dù vậy, để thu hút đầu tư hiệu quả hơn nữa theo tôi thành phố cần tiếp tục nỗ lực cải cách, có chính sách mạnh hơn nữa để khuyến khích doanh nghiệp, đặc biệt là giá thuê đất và chính sách về thuế.

 

Sự kiện sắp tới

Triển lãm công nghiệp ô tô - Automechanika Hochiminh 2022 đã trở lại

29/06/2022 - 01/07/2022

Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - SECC (799 Nguyễn Văn Linh, quận 7, TP.HCM)

VIFA EXPO 2022: Bệ phóng đưa ngành gỗ và nội thất Việt quay lại chuỗi cung ứng toàn cầu sau đại dịch

31/8- 3/9/2022

Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM