Doanh nhân Trương Thị Thúy Liên: Thành công từ hướng đi mới

11:12:59 AM | 14/2/2017


Hơn 20 năm gắn bó với ngành da giày, doanh nhân Trương Thị Thúy Liên, Tổng giám đốc Công ty TNHH Liên Phát, Phó chủ tịch Hiệp hội da giày Bình Dương là một trong những người có nhiều tâm huyết trong phát triển ngành nguyên phụ liệu (NPL) phục vụ cho ngành da giày, dệt may nhưng những bước đi quá sớm đó đã khiến ước mơ của bà chưa thành công. Khi trung tâm NPL chưa thành công, điều đáng mừng là bà đã tìm cho mình hướng đi mới và đang gặt hái thành tựu rất đáng ghi nhận, qua đó đóng góp tích cực vào phát triển đất nước.

Ước mơ dang dở

Doanh nhân Trương Thị Thúy Liên từ thành phố Hồ Chí Minh lên Bình Dương lập nghiệp từ những năm đầu thập niên 1990. Năm 1994 bà thành lập Công ty Liên Phát hoạt động trong ngành da giày. Lúc khởi nghiệp Công ty Liên Phát hoạt động chỉ có 2 chuyền với 500 lao động. Hiện nay, quy mô sản xuất của Liên Phát tăng lên 4 chuyền với 1.200 lao động; chuyên sản xuất giày nữ với sản lượng 2,2 triệu đôi/năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 5 triệu USD/năm; thị trường xuất khẩu chủ yếu là châu Âu, Mỹ và Nhật Bản.

Từ lĩnh vực da giày, doanh nhân Trương Thị Thúy Liên có tâm huyết phát triển ngành NPL phục vụ cho sản xuất da giày xuất khẩu. Vì thế năm 2009 bà thành lập Công ty TNHH Liên Anh và tiên phong đầu tư cả chục triệu USD để xây dựng Trung tâm NPL Liên Anh, chuyên cung cấp NPL cho các ngành dệt may, da giày. Vào thời điểm đó, Trung tâm NPL Liên Anh có cơ sở hạ tầng hiện đại, rộng lớn nhất nước, lại nằm ngay Dĩ An, khu vực được xem là trung tâm của ngành da giày và dệt may phía Nam, được kỳ vọng là sẽ góp phần rất lớn vào việc cung cấp nguồn NPL, nâng cao khả năng cạnh tranh, tạo giá trị gia tăng, giảm tỷ lệ gia công và tăng sản xuất hàng FOB (mua đứt, bán đoạn) của hàng dệt may, da giày Việt Nam trong tương lai. Tuy nhiên, ra đời chưa được bao lâu, Trung tâm NPL Liên Anh đã lâm vào hoàn cảnh khó khăn và phải đóng cửa. Với tâm huyết của mình với ngành, năm 2012 bà tiếp tục mở cửa hoạt động trở lại sau 3 năm ngưng hoạt động, song một lần nữa ước mơ lại dang dở do những yếu tố chủ quan và khách quan.

Nói về nguyên nhân khiến Trung tâm NPL chưa thành công, doanh nhân Trương Thị Thúy Liên cho rằng ngoài yếu tố ra đời ngay trong giai đoạn suy thoái kinh tế toàn cầu thì nguyên nhân chính là do cơ cấu sản xuất ngành da giày ở Việt Nam vẫn còn nặng tính gia công. “Khi gia công thì các doanh nghiệp không chủ động được trong vấn đề NPL. Thường thì các đối tác gia công thường chỉ định luôn đơn vị cung cấp NPL và nhập từ nước ngoài về, vì thế mình không thể chen chân vào được”, bà Liên chia sẻ.

Bên cạnh đó, phải thừa nhận rằng, đây là một dự án quá lớn, mang tầm quốc gia, vì vậy nếu Nhà nước, các hiệp hội không quyết tâm vào cuộc thì một mình doanh nghiệp khó có thể làm nổi.

Lợi thế là thấu hiểu nhu cầu của khách hàng

Sau nhiều nỗ lực nhưng chưa thành công, hiện Trung tâm NPL Liên Anh đã được bà Trương Thị Thúy Liên cơ cấu lại theo hướng đi mới. Hiện nay, Trung tâm NPL Liên Anh đã được cấp phép hoạt động theo cơ chế đặc thù như một khu công nghiệp phục vụ cho doanh nghiệp ngành dệt may về cơ sở hạ tầng thương mại.

Bà Trương Thị Thúy Liên cho biết, từ năm 2008 Công ty Liên Anh đã xây dựng hoàn tất giai đoạn 1 của dự án trên phần đất 8,5 ha/16 ha. Đến hết ngày 31/12/2016, Công ty đã hoàn thành giai đoạn 2 của dự án trên phần đất 7,5/16 ha của toàn bộ khu vực và dự kiến đến hết ngày 30/04/2017, dự án nhà xưởng may mặc của đối tác Hàn Quốc sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Hiện nay, toàn bộ 16 ha của Liên Anh đã hoàn thành cơ sở hạ tầng và cho thuê kín 100% diện tích. Sự nhạy bén chuyển hướng đó đã giúp Liên Anh từ một đơn vị đứng bên bờ vực phá sản đã hồi sinh, hoạt động có hiệu quả, có lợi nhuận và đóng góp ngân sách ngày một tăng cho địa phương.

Doanh nhân Trương Thị Thúy Liên cho biết, bản thân là một doanh nghiệp sản xuất nên khi chuyển hướng đầu tư hạ tầng cho thuê phục vụ các doanh nghiệp, bà có lợi thế là thấu hiểu nhu cầu của khách hàng. “Từ thực tế sản xuất chúng tôi biết được đâu là những khó khăn, trăn trở của khách hàng, từ đó đưa ra cho khách hàng những giải pháp tốt nhất, nhờ đó được khách hàng ủng hộ và gắn bó”, bà Liên nói.
Bên cạnh đó, theo bà Liên để có được sự lột xác thành công, Công ty Liên Anh cũng nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ tỉnh Bình Dương, các sở ban ngành và từ Bộ Công Thương...Nếu ko có sự hỗ trợ từ UBND tỉnh Bình Dương thì Liên Anh hết sức khó khăn. Cụ thể, tỉnh đã hỗ trợ Công ty vay từ nguồn vốn của quỹ đầu tư với lãi suất ưu đãi để đầu tư cơ sở hạ tầng; hỗ trợ hạ tầng, giao thông. “Có thể nói tỉnh và các bộ ngành đã hỗ trợ Liên Anh một cách tối đa”, bà Liên cho biết.

Thành công với hướng đi mới, mặc dù vậy bà Liên cho biết, bà vẫn chưa từ bỏ mơ ước xây dựng thành công trung tâm NPL. Sự phát triển ổn định của Công ty Liên Anh hiện nay và khi kinh tế phát triển thuận lợi sẽ là điều kiện để doanh nhân Trương Thị Thúy Liên tiếp tục thực hiện ước mơ và tâm huyết của mình.

Quốc Hưng