“Ngân hàng Thế giới sẽ tập trung hỗ trợ Việt Nam thực hiện các biện pháp cải cách nhằm tạo tác động mang tầm chiến lược và sẽ huy động tất cả các thể chế nhằm tạo chuyển biến chiến lược như cho vay, đối thoại chính sách, phân tích, tư vấn hay bảo lãnh…”
Đây là khẳng định của ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tại Lễ công bố Chiến lược hợp tác quốc gia ( CPS) của Việt Nam giai đoạn 2017 - 2022.
Theo ông Ousmane Dione, trong giai đoạn thực hiện Khung đối tác quốc gia của Việt Nam giai đoạn 2017-2022, Nhóm Ngân hàng Thế giới sẽ sát cánh cùng Việt Nam trong quá trình củng cố vị thế của một nước thu nhập trung bình thành công và tạo tiền đề để trở thành một nước thu nhập cao.
Việt Nam đang phấn đấu đạt được nhiều thành tích hơn nữa, bao gồm đẩy mạnh tăng trưởng, đạt trình độ công nghiệp hóa cao hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Ông Ousmane Dione cho rằng, quỹ đạo tăng trưởng của Việt Nam chính là minh chứng cho thấy quyết tâm đạt thành tích cao nhất, nhưng muốn đạt được kết quả như vậy đòi hòi phải điều chỉnh cả phương pháp và công tác triển khai.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam vẫn đang kiên định, nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế nhanh, bền vững, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng hiệu quả và sức cạnh tranh. Từ đó tạo ra nguồn lực thực hiện mục tiêu về phát triển xã hội, bảo tồn, tái tạo môi trưởng sinh thái, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
Ông Dũng cũng tin tưởng rằng, Khung đối tác quốc gia của Việt Nam giai đoạn 2017-2022 sẽ hiện thực hóa được mục tiêu, khát vọng phát triển của Việt Nam không chỉ trong giai đoạn 5 năm mà trong nhiều thập kỷ tới, đưa Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình cao, gắn liền với tăng trưởng toàn diện, phát triển con người và tri thức, phát triển khu vực tư nhân, cải thiện hiệu quả quản trị nhà nước, phát triển bền vững và sức chống chịu về môi trường.
Những năm gần đây, Việt Nam đã có sự phát triển đầy ấn tượng, với tầm nhìn và sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp lãnh đạo, quyết tâm hoàn thành các bước chuyển đổi cần thiết, bao gồm: đưa nền tài chính vào quỹ đạo bền vững và lâu dài; nâng cao tốc độ tăng năng suất lao động và tăng cường sự tham gia của khu vực kinh tế tư nhân; hiện đại hóa giáo dục đại học và dạy nghề nhằm đáp ứng tốt hơn những yêu cầu của thị trường lao động; ngăn chặn suy thoái môi trường và tăng cường khả năng ứng phó biến đổi khí hậu; tăng cường quản trị. Trong bối cảnh đó, Khung đối tác quốc gia Việt Nam - Nhóm Ngân hàng Thế giới được xây dựng dựa trên sự dịch chuyển trong mối quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Ngân hàng Thế giới.
Việt Nam đã tốt nghiệp quy chế vay vốn của Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA) và chuyển sang vay vốn Ngân hàng Tái thiết và Phát triển quốc tế (IBRD) từ cuối tháng 6/2017. Sự chuyển dịch sang tư cách vay vốn IBRD là bằng chứng cho thấy Việt Nam đã đạt được những thành tích phát triển nhất định. Tuy nhiên, quá trình này cũng đi kèm một số thách thức, đòi hỏi Việt Nam và WB phải phát huy sáng tạo, tìm ra những cách làm mới và hiệu quả.
Khung đối tác quốc gia của Việt Nam giai đoạn 2017-2022 hỗ trợ thực hiện các mục tiêu đề ra trong Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016 – 2021 của Việt Nam và mục tiêu cân bằng giữa phát triển kinh tế và bền vững môi trường, thúc đẩy bình đẳng, nâng cao năng lực, trách nhiệm giải trình của các cơ quan nhà nước.
Khung đối tác mới này tiếp tục phát huy những hỗ trợ sẵn có và mạnh mẽ của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, phối hợp, bổ trợ với các đối tác phát triển khác, huy động thêm các nguồn lực khác phục vụ phát triển.
Khung đối tác quốc gia Việt Nam - Nhóm Ngân hàng Thế giới được xây dựng sẽ hỗ trợ công cuộc phát triển của Việt Nam, tập trung vào 3 lĩnh vực (tạo điều kiện cho sự tăng trưởng và tham gia của khu vực tư nhân; đầu tư vào con người và tri thức; đảm bảo bền vững môi trường và năng lực ứng phó) và các mục tiêu hướng tới (tăng cường quản trị kinh tế và thể chế tăng trưởng; thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân và doanh nghiệp nông nghiệp; nâng cao năng lực cạnh tranh thương mại, kết nối giao thông đa phương thức và dịch vụ logictics; tăng cường quy hoạch, quản lý hạ tầng dịch vụ và đất đai tại địa bàn đô thị; tăng cường sự tham gia vào hoạt động kinh tế của các đối tượng thiểu số, phụ nữ; tăng cường tiêp cận và chất lượng dịch vụ y tế công, tư và giảm tình trạng suy dinh dưỡng; tăng cường lồng ghép, tiết kiệm dịch vụ an sinh xã hội, hưu trí, bảo hiểm y tế; đào tạo sau phổ thông có chất lượng hơn, đáp ứng đòi hỏi của tăng trưởng lao động; khuyến khích sản xuất điện năng ít phát thải; tăng cường năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý rủi ro thảm họa).
Khung đối tác quốc gia sẽ được thực hiện với sự tham gia đáng kể của chính quyền địa phương, sẽ thử nghiệm và áp dụng cách tiếp cận đa ngành theo vùng, quan tâm giải quyết, lồng ghép vấn đề giới thông qua một loạt các hình thức gồm hỗ trợ tư vấn, phân tích, đối thoại chính sách, cho vay và lập các đối tác chiến lược.
Về nguồn vốn, vốn mới sẽ tập trung tài trợ Kế hoạch đầu tư trung hạn của Chính phủ. Việt Nam sẽ được vay vốn hỗ trợ chuyển tiếp IDA (theo điều kiện giống như IBRD – quy trình cho vay lại) là 2,2 tỷ USD giai đoạn 2018-2020. Dự kiến vốn IBRD giai đoạn này là 1,88 tỷ USD.
Quỳnh Chi