PC Hà Giang: Nâng cao chất lượng dịch vụ

12:00:09 | 20/11/2017

Cùng với tăng cường đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng mạng lưới truyền dẫn, trạm biến áp, trong những năm qua, Công ty Điện lực Hà Giang (PC Hà Giang) còn nỗ lực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), nâng cao chất lượng dịch vụ luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân và doanh nghiệp. Xung quanh chủ đề này, phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Hoàng Văn Thiện, Giám đốc PC Hà Giang.

Ông đánh giá sao về kết quả đạt được của PC Hà Giang về đẩy mạnh cải cách TTHC những năm gần đây, nhất là các thủ tục liên quan đến chỉ số “Tiếp cận điện năng” theo các Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ và các văn bản của UBND Hà Giang?


Sau khi triển khai Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ và các văn bản của UBND tỉnh Hà Giang, trong đó có Kế hoạch số 52/KH-UBND ngày 28/02/2017 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh trên địa bàn tỉnh năm 2017, Công ty đã có văn bản triển khai đến 100% cán bộ công nhân viên và chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm các nguyên tắc giao dịch với khách hàng, gồm:

1. Khi khách hàng có yêu cầu hoặc gặp khó khăn về sử dụng các dịch vụ của ngành điện, khách hàng có thể giao dịch qua nhiều kênh khác nhau. Phòng Giao dịch khách hàng các Điện lực hoặc Phòng Kinh doanh Công ty là đầu mối duy nhất giải quyết dịch vụ cho khách hàng đúng theo cơ chế “một cửa".2. Khi tiếp nhận dịch vụ qua Trung tâm Chăm sóc khách hàng, điện thoại, internet, fax, bưu điện..., bộ phận tiếp nhận giải quyết theo thẩm quyền hoặc chuyển yêu cầu của khách hàng về đúng đầu mối được giao nhiệm vụ giải quyết (thời gian tiếp nhận phiếu từ Trung tâm dưới 05 phút/phiếu). Trong 9 tháng đầu năm 2017 có 4.473 phiếu từ Trung tâm gửi về Công ty đều được giải quyết nhanh chóng, đáp ứng yêu cầu khách hàng.

3. Chủ động liên hệ, hướng dẫn và thực hiện đúng thủ tục, chi phí, thời gian; giảm thiểu TTHC và thời gian đối với khách hàng. Đặc biệt sau khi thực hiện chương trình dán tem quảng bá tổng đài chăm sóc khách hàng 19006769 đến nay 100% khách hàng của PC Hà Giang được đáp ứng mọi nhu cầu dịch vụ về điện.

- Chỉ số tiếp cận điện năng giảm từ 6,6 ngày năm 2016 còn 5,5 ngày (tính đến tháng 9/2017), giảm 1,5 ngày so với quy định của EVN.

- Về công tác lắp đặt công tơ cấp điện mới: Khách hàng mua điện sinh hoạt tại khu vực thành phố, thị xã, thị trấn là 2,82 ngày (quy định dưới 3 ngày); tại khu vực nông thôn 3,10 ngày (quy định dưới 5 ngày); khách hàng mua điện ngoài sinh hoạt 3,45 ngày (quy định dưới 5 ngày).

PC Hà Giang đã thực hiện những giải pháp, hoạt động nào nhằm củng cố chất lượng dịch vụ nói chung và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm tỷ lệ tổn thất điện năng?

Để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm tỷ lệ tổn thất điện năng và nâng cao sự hài lòng khách hàng, PC Hà Giang đã thực hiện nhiều giải pháp như: Chỉ đạo các trạm phân phối vận hành ổn định, các Điện lực thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình mang tải, kịp thời cân pha phụ tải và luân chuyển thay thế các MBA bị quá tải, non tải, nâng công suất để phục vụ cấp điện cho mùa khô, mùa nắng nóng trong năm; thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo công tác giảm tổn thất điện năng và chỉnh trang lưới điện; chỉ đạo các đơn vị thực hiện công tác bảo dưỡng, thí nghiệm định kỳ và khắc phục các tồn tại sau bảo dưỡng, thí nghiệm, đôn đốc nâng cao chất lượng công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất lưới điện phát hiện xử lý kịp thời các tồn tại… Ngoài ra, Công ty cũng khai thác cập nhật thông số vận hành tại các trạm Recloser để làm cơ sở điều chỉnh điện áp các nút và tính toán phương thức kết dây kinh tế cho từng thời điểm. Nhờ vậy, kết quả chỉ số độ tin cậy lưới điện phân phối ngày càng cải thiện và trong 9 tháng đầu năm 2017 đã đạt kế hoạch NPC giao.n