TP. Hồ Chí Minh hợp tác với các đối tác Hàn Quốc thực chất và hiệu quả hơn

5:03:57 PM | 30/11/2017

Trên nền tảng 25 năm hợp tác bền chặt giữa Việt Nam và Hàn Quốc (1992-2017), quan hệ hợp tác giữa Tp. Hồ Chí Minh và các địa phương, các doanh nghiệp của Hàn Quốc ngày càng thăng hoa, thể hiện ở số lượng doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư tại Thành phố không ngừng gia tăng; nhiều du khách Hàn cũng đã tin tưởng chọn Thành phố mang tên Bác làm điểm đến trong hành trình khám phá của mình. Trao đổi với phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh khẳng định: "Qua 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác 2 nước Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng phát triển tốt đẹp. Trong bối cảnh đó, Tp. Hồ Chí Minh luôn coi trọng và không ngừng vun đắp mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa Thành phố với các địa phương của Hàn Quốc". Mỹ Châu thực hiện.

Xin ông điểm lại những kết quả nổi bật trong quan hệ hợp tác toàn diện với phía Hàn Quốc?

Về đầu tư, tính đến tháng 8/2017, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 4 tại Tp.HCM với 1.381 dự án và tổng vốn đầu tư hơn 3,69 tỷ USD. Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc hiện có hơn 300 thành viên và hoạt động rất tích cực. Tháng 3/2016, Trung tâm Xúc tiến Thương mại&Đầu tư Tp.HCM (ITPC) đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với Cơ quan Xúc tiến Thương mại&Đầu tư Hàn Quốc tại Tp.HCM (KOTRA). Tháng 4/2016, ITPC phối hợp với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (SHTP), Ban Quản lý các KCX&Công nghiệp Tp.HCM (Hepza) tổ chức đoàn xúc tiến đầu tư tại Seoul, Kwangju và Daegu; trong đó đặc biệt kêu gọi đầu tư vào các ngành công nghệ cao. Riêng SHTP và KOTRA đang đẩy mạnh hợp tác phát triển ngành vi mạch điện tử và công nghệ thông tin. Hiện có 5 nhà đầu tư Hàn Quốc được cấp phép đầu tư vào Khu Công nghệ cao gồm: (1) Daeyoung Electronic Vina (63 triệu USD); (2) Hannam Electricity (74,21 triệu USD); (3) Daihan Climate (31,4 triệu USD); (4) INTOPS (80 triệu USD); (5) Semist (1,4 triệu USD) và Samsung (2 tỷ USD).

Ngoài các dự án FDI lớn của Hàn Quốc, hiện trên địa bàn Thành phố cũng đang triển khai nhiều nhiều dự án sử dụng vốn ODA của xứ sở kim chi như: tuyến metro số 5 - giai đoạn 2 (Ngã tư 7 Hiền - Bến xe Cần Giuộc mới); tuyến metro số 6 (Bà Quẹo - Phú Lâm); hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu tiền khả thi Dự án nhánh metro Sân bay Tân Sơn Nhất (tuyến metro số 4b-1); dự án Tuyến cống bao và Nhà máy xử lý nước thải khu vực phía Tây Thành phố...

Về thương mại, năm 2016, xuất khẩu của Tp.HCM sang Hàn Quốc đạt hơn 1,3 tỉ USD, nhập khẩu từ Hàn Quốc đạt hơn 2,7 tỉ USD; quý I/2017, xuất khẩu của Tp.HCM sang Hàn Quốc đạt hơn 310 triệu USD, nhập khẩu từ Hàn Quốc đạt gần 700 triệu USD.

Riêng trong lĩnh vực du lịch, báo cáo của Sở Du lịch Thành phố cho thấy, năm 2016, Hàn Quốc đứng thứ nhất về số lượng khách du lịch đến Tp.HCM với hơn 575.000 lượt (nguồn Sở Du lịch). Từ năm 2007 đến nay, Tp.HCM là thành viên của Tổ chức các thành phố du lịch Châu Á - Thái Bình Dương (TPO). Thành phố còn phối hợp với TPO tổ chức Hội thảo về các điểm đến Hàn Quốc tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Tp.HCM. Năm 2012, Tp.HCM ký Thỏa thuận hợp tác du lịch với tỉnh Jeju và tháng 6/2016, Sở Du lịch Thành phố đã phối hợp với Trung tâm Triển lãm Coex- Hàn Quốc tổ chức thành công Hội chợ Cafe&Các món ngọt Quốc tế.

Ngoài ra Tp.HCM và Hàn Quốc còn tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực tiềm năng khác như y tế, giáo dục - đào tạo, nông nghiệp ...và gặt hái được những thành quả rất đáng khích lệ. Đơn cử trong lĩnh vực nông nghiệp, Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Tp.HCM đã ký kết thỏa thuận "Thử nghiệm và kiểm tra khả năng nhân rộng của các giống cây trồng quốc tế" với Cục quản lý Phát triển Nông thôn Hàn Quốc (RDA) và Tổ chức Thương mại hóa &Chuyển giao Công nghệ Nông nghiệp (FACT). Theo thoả thuận, RDA sẽ cung cấp giống khảo nghiệm và Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao chịu trách nhiệm tiến hành trồng thử nghiệm và báo cáo kết quả các giống thử nghiệm được cho RDA. FACT sẽ kiểm tra tiến độ, quản lý việc đánh giá cũng như chia sẻ các chi phí với Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao để tiến hành trồng thử nghiệm sau khi thỏa thuận. Các giống được đề xuất khảo nghiệm là hoa ly ly, bắp, hoa lan kiếm, lan hồ điệp trồng thử nghiệm tại Tp.HCM và Tp.Đà Lạt.Vậy còn trên phương diện hợp tác cấp địa phương thì sao, thưa ông?

Tp.HCM và Tp.Busan thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác năm 1995 và đã ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2015-2020 trong chuyến thăm của Bí thư Lê Thanh Hải đến Busan tháng 5/2015. Tháng 9/2003, đường bay trực tiếp Tp.HCM - Busan đã khai trương góp phần đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, văn hóa giữa hai Thành phố. Kể từ khi đường bay trực tiếp đi vào hoạt động, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Busan sang Tp.HCM xúc tiến đầu tư. Hiện có 14 chuyến bay trực tiếp giữa Tp.HCM và Busan mỗi tuần.

Về hợp tác thương mại - đầu tư, hiện có khoảng 350 doanh nghiệp của khu vực Busan - Gyeongnam đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó có Tp.HCM. Tháng 8/2008, Văn phòng Đại diện Thương mại Busan tại Việt Nam (trụ sở đặt tại Tp.HCM) chính thức được thành lập và hiện đang hoạt động rất tích cực nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Busan tại Việt Nam. Từ năm 2004, hai Thành phố đã luân phiên tổ chức sự kiện "Những ngày Tp.HCM tại Busan" và "Những ngày Busan tại Tp.HCM" với nhiều hoạt động phong phú, giới thiệu những tinh hoa về ẩm thực và nghệ thuật của mỗi bên. Tính đến nay, Tp.HCM đã tổ chức 3 sự kiện tại Busan (2005, 2010, 2015) và ngược lại Busan đã tổ chức 4 lần tại Tp.HCM (2004, 2007, 2014, 2015).

Ngoài ra Tp.HCM còn thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với Tp.Daegu (tháng 5/2015). Tháng 11/2013, Ban Quản lý SHTP đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với Tp.Daegu nhằm thúc đẩy trao đổi hợp tác, nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ, thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao.

Sau Busan và Daegu, Tp.HCM cũng đã chính thức thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với Thủ đô Seoul vào tháng 10/2016. Thủ đô Seoul thường xuyên gửi thư mời Thành phố dự các sự kiện lớn như: Hội chợ hữu nghị, Hội nghị các Thành phố thông minh và chính quyền điện tử ...

Ngoài 3 thành phố trên, quan hệ giữa Tp.HCM và các địa phương khác của Hàn Quốc cũng diễn ra hết sức sôi nổi; nhiều đoàn địa phương Hàn Quốc đã đến thăm Thành phố như: tỉnh Gangwon, Tp.Gimpo, Tp.Boeun-gun - tỉnh Chungcheongbuk, quận Jung - Incheon… Hiện có khoảng 80.000 người Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc tại Tp.HCM và khoảng 2.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động, kinh doanh hiệu quả trên địa bàn Thành phố. Đây chính là những yếu tố quan trọng góp phần vào công cuộc phát triển KT - XH của Thành phố; đồng thời là cầu nối tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt - Hàn.

Để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quan hệ với các tỉnh, thành phố của Hàn Quốc, trong thời gian tới Tp.HCM sẽ tập trung vào những giải pháp trọng tâm nào, thưa ông?

Quan hệ hợp tác giữa Tp.HCM và Hàn Quốc nói chung, các địa phương Hàn Quốc nói riêng đang phát triển hết sức tốt đẹp, sôi động và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Tp.HCM và Busan được xem là tích cực, tiêu biểu nhất trong quan hệ cấp địa phương với nhiều chương trình đào tạo, trao đổi công chức, các hoạt động giao lưu văn hóa, tình nguyện, khám chữa bệnh giữa hai địa phương. Tôi xin khẳng định Hàn Quốc là một trong những đối tác hợp tác quan trọng của Tp.HCM trong thời điểm hiện tại và sắp tới.

Trong thời gian tới, Thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh và phát huy quan hệ hợp tác tốt đẹp hiện có thông qua việc thúc đẩy quan hệ giữa Tp.HCM với các địa phương của Hàn Quốc; tiếp tục triển khai những điều khoản thỏa thuận trong Chương trình hợp tác giai đoạn 2015-2020 giữa hai bên, ngày càng đưa mối quan hệ đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Ngoài ra Thành phố sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cộng đồng người Hàn Quốc sinh sống, học tập và kinh doanh tại Tp.HCM; đồng thời tăng cường các hoạt động trao đổi văn hóa, chương trình đào tạo, giao lưu giữa sinh viên, nhân dân hai bên.

Tp.HCM luôn được đánh giá là một thành phố năng động trong việc đề ra những chính sách nổi bật, sáng tạo để thu hút nhiều nguồn lực đầu tư. Theo ghi nhận của lãnh đạo Sở Kế hoạch&Đầu tư Tp.HCM, hiện tại các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp và nhà đầu tư Hàn Quốc đánh giá rất cao tinh thần cầu thị cũng như rất hài lòng về chất lượng phục vụ của chính quyền Thành phố. Để tiếp tục giữ vững ngôi đầu cả nước về thu thu hút vốn FDI, xứng tầm là một trong những trung tâm kinh tế năng động nhất nước, Tp.HCM sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng với các dự án sản xuất áp dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng cao, sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ nằm trong chuỗi giá trị toàn cầu đầu tư vào Thành phố; đặc biệt là vào các Khu chế xuất, Khu công nghệ cao, Khu Nông nghiệp kỹ thuật cao… Thành phố cam kết phục vụ tận tình, chu đáo và sẽ nỗ lực hết mình để làm hài lòng các đối tác Hàn Quốc.