Việt Nam- Hàn Quốc: Phát huy hiệu quả hợp tác trên lĩnh vực thương mại, đầu tư

1:45:33 PM | 1/12/2017

Năm 2017 đánh dấu mốc 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc và 2 năm Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VK FTA) có hiệu lực, mở ra cơ hội lớn cho cộng đồng doanh nghiệp 2 nước, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và giao lưu nhân dân.

Việt Nam và Hàn Quốc đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược từ năm 2009. Việc hợp tác hai nước trong 25 năm qua không chỉ thể hiện lợi ích, nguyện vọng của nhân dân hai nước mà còn đóng góp thiết thực vào hoà bình, ổn định, thịnh vượng ở khu vực và thế giới.

Thương mại tăng trưởng vượt trội

Trải qua 9 vòng đàm phán chính thức từ năm 2012 - 2014, Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Hàn Quốc đã chính thức có hiệu lực từ ngày 20/12/2015. Là FTA thế hệ sau của FTA Hàn - ASEAN, do đó FTA này đã tạo nên môi trường đầu tư thương mại rộng khắp. Không những xóa bỏ thuế quan về vật liệu trung gian, mỹ phẩm, bổ sung thêm nội dung về quyền sở hữu trí tuệ - thương mại điện tử mà còn đặt ra quan hệ hợp tác sâu về các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như công nghiệp, nông lâm thủy sản…Theo Hiệp định, Hàn Quốc sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 95% hàng hóa từ Việt Nam theo lộ trình, trong khi 90% hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc sẽ được gỡ bỏ thuế trong 15 năm, kể từ khi hiệp định này có hiệu lực. Các DN Việt Nam và Hàn Quốc có điều kiện khai thác các ưu đãi thương mại, đầu tư mà hai nước dành cho nhau, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư song phương.

Qua gần 2 năm có hiệu lực, FTA Việt Nam - Hàn Quốc đã góp phần nâng cấp quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Theo đánh giá của Tổng cục Hải quan, tính đến hết năm 2016, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 và nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam. Thương mại song phương tăng trưởng đáng kể trong hơn 2 thập kỷ qua lên gần 87 lần, từ 0,5 tỷ USD năm 1992 lên 43,42 tỷ USD năm 2016.

Tuy nhiên, áp lực nhập siêu từ Hàn Quốc đang ngày một tăng. Năm 2008, nhập siêu từ Hàn Quốc đạt khoảng 6,27 tỷ USD. Con số này tăng lên 8,46 tỷ USD trong năm 2011 và tăng vọt lên mức 20,6 tỷ USD trong năm 2016.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều của Việt Nam - Hàn Quốc đạt 45,09 tỷ USD, tăng gần 87 lần trong hơn 20 năm qua. Hàn Quốc cũng đã vượt Trung Quốc trở thành thị trường nhập siêu lớn nhất của Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam nhập khẩu từ Hàn Quốc chủ yếu là máy móc thiết bị; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiên; nguyên phụ liệu dệt may da giày, sắt thép, chất dẻo, hóa chất, phương tiện vận tải, xăng dầu.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam xuất khẩu chủ yếu hàng dệt may, điện thoại các loại và linh kiện, thủy sản, gỗ, máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác, giày dép, phương tiện vận tải và phụ tùng, xơ, sợi dệt các loại… sang Hàn Quốc.

Với đà tăng trưởng mạnh mẽ như hiện nay, đến năm 2020, mục tiêu kim ngạch hai chiều thương mại Việt Nam - Hàn Quốc đạt 70 tỷ USD hoàn toàn có thể làm được. Bởi Việt Nam và Hàn quốc là hai thị trường có khả năng bổ sung thế mạnh thương mại cho nhau. Các mặt hàng Hàn Quốc và Việt Nam cam kết cắt giảm thuế theo Hiệp định VKFTA đều có mức tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng nhập khẩu của Việt Nam có xu hướng cao hơn tốc độ tăng truởng xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc.

Thu hút đầu tư mạnh mẽ từ Hàn Quốc

Theo thống kê, năm 2016, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất trong số 68 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam với 7 tỷ USD, vượt Singapore và Trung Quốc. Trong 6 tháng đầu năm 2017, đầu tư từ Hàn Quốc tiếp tục tăng và đạt 5 tỷ USD; lũy kế đến tháng 6/2017, quy mô đầu tư đạt 54 tỷ USD, là quốc gia đầu tư dẫn đầu tại Việt Nam.

Theo đánh giá, DN FDI Hàn Quốc đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam khi tạo ra việc làm cho 70 vạn lao động và đóng góp khoảng 30% tổng giá trị xuất khẩu Việt Nam. Các doanh nghiệp Hàn Quốc làm ăn khá bài bản ở VN và được đánh giá là các nhà đầu tư làm ăn nghiêm túc, có hiệu quả cao và cũng có nhiều đóng góp cho Việt Nam.

Về lĩnh vực đầu tư, doanh nghiệp FDI Hàn Quốc đã đầu tư vào 19 lĩnh vực, trong đó, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo (35 tỷ USD/ 3.294 dự án),kinh doanh bất động sản (8,2 tỷ USD/ 100 dự án), xây dựng (2,7 tỷ USD/ 709 dựán).

Các DN FDI Hàn Quốc đã đầu tư vào 52/63 tỉnh/thành, trong đó, tập trung vào Bắc Ninh (gần 6,2 tỷ USD), Hà Nội (5,8 tỷ USD), Đồng Nai (5,5 tỷ USD), Hải Phòng (5,4tỷ USD),Thái Nguyên (5 tỷ USD)...còn lại là một số địa phương khác.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã giúp doanh nghiệp Việt nhận thức rõ về ưu và nhược điểm của mình. Chẳng hạn, Samsung - một trong những nhà đầu tư hàng đầu, đã tập trung đầu tư cho điện tử, công nghệ cao và nhiều dự án trọng điểm trong giao thông, điện lực, bất động sản với tổng vốn đăng ký gần 16 tỷ USD. Việc đầu tư của Hàn Quốc và Samsung nói riêng đã tạo ra sức ép cạnh tranh cho ngành công nghiệp phụ trợ. Trong năm 2015, số lượng doanh nghiệp Việt trở thành nhà cung cấp cho Samsung tăng mạnh lên con số 190. Trong số này có 12 nhà cung ứng ký hợp đồng trực tiếp và 178 doanh nghiệp là nhà cung ứng cấp

Trong top 10 dự án đầu tư mới từ các quốc gia trong năm 2016, có tới 5 dự án là của nhà đầu tư Hàn Quốc. Trong đó, 2 dự án lớn nhất có tổng vốn đầu tư hơn 2 tỷ USD thuộc về LG.

Đáng chú ý, trong thời gian gần đây, VN lại đang tiếp tục đón nhận làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc. Trong quý III/2017, thị trường chứng khoán VN liên tiếp đón nhận thông tin về các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như CJ, TaeKwang, Lotte , KB Financial… sẽ chi hàng chục triệu USD để thâu tóm các mảng kinh doanh vận tải, tiếp vận, tài chính tiêu dùng, chứng khoán hay thực phẩm.

Cụ thể như CJ Express – một thành viên của Tập đoàn CJ ước tính chi ra khoảng 125 triệu USD để mua lại 51% vốn cổ phần tại 2 công ty quản lý các mảng kinh doanh dịch vụ vận tải biển và Logistics của Gemadept.

Trong lĩnh vực tiêu dùng cá nhân, Lotte Card Co., công ty con của Lotte Group đang thương lượng để mua lại mảng kinh doanh phát hành thẻ tín dụng của Ngân hàng Techcombank dưới hành thức mua 100% vốn của Công ty tài chính TechcomFinance với giá hàng chục triệu USD.

Lotte Group cũng đang lên kế hoạch đầu tư quy mô lớn 330 tỷ won để phát triển cửa hàng Lotte tại Hà Nội trong thời gian tới.

Trước đó, Mirae Asset Life Insurance (Hàn Quốc) cho biết họ đã mua lại 50% vốn của Prevoir Việt Nam – một công ty liên doanh giữa Việt Nam và Công ty bảo hiểm của Tập đoàn Prevoir với giá 48,4 triệu USD. Prevoir Việt Nam là 1 trong 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín nhất Việt Nam.

Ở mảng thực phẩm, CJ CheilJedang cùng CJ Food đã chi ra gần 33 triệu USD để nắm quyền kiểm soát tại Công ty Thực phẩm Minh Đạt và Công ty Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre (nay là CJ Cầu Tre)….

Theo đánh giá của các nhà đầu tư Hàn Quốc, nền kinh tế VN tăng trưởng ổn định; chính trị ổn định; thị trường vẫn còn rất nhiều lĩnh vực tiềm năng và phù hợp với định hướng đầu tư chiến lược của các nhà đầu tư Hàn Quốc là lý do để thu hút dòng vốn từ Hàn Quốc chảy vào Việt Nam.

Đây cũng là cơ hội để các DNVN cùng cải cách để cùng phát triển và lớn mạnh nếu không muốn trở thành những “vị khách” trên chính sân nhà.

Quỳnh Chi