Chủ động đón dòng chảy đầu tư trong tiến trình hội nhập

9:42:54 AM | 17/7/2018


Bên cạnh thành tích thu hút đầu tư ấn tượng, những năm qua Quảng Nam cũng đồng thời là một trong những địa phương "được lòng" nhà đầu tư khi Chỉ số PCI năm 2015, 2016, 2017 đều đứng trong Top 10 của cả nước và đứng thứ 2 khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Ông Đặng Phong, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, để làm nên thành tích đáng tự hào này, địa phương đã rất tích cực trong CCHC, có nhiều chính sách thông thoáng tạo bước chuyển biến mạnh mẽ từ tư duy quản lý sang phục vụ DN; luôn xem DN, nhà đầu tư là bạn đồng hành, nhà tư vấn trong phát triển kinh tế. Công Luận thực hiện.

Trên cơ sở khai thác và phát huy những lợi thế sẵn có, thời gian qua, thu hút đầu tư vào Quảng Nam nói chung, thu hút vốn FDI nói riêng đã đạt được những kết quả đáng khích lệ nào, thưa ông?


Thời điểm chia tách tỉnh (năm 1997), Quảng Nam chỉ có hơn 100 DN với vốn đăng ký khoảng dưới 50 tỷ đồng, đa số là DN nhà nước, DNNVV; riêng DN FDI chỉ vỏn vẹn chưa tới 10 DN, vốn đăng ký đầu tư dưới 20 triệu USD. Đến nay, qua hơn 20 năm, tỉnh Quảng Nam đã và đang có những phấn đấu nhất định trong lĩnh vực phát triển DN và thu hút đầu tư.

Hiện số dự án FDI còn hiệu lực trên địa bàn tỉnh là 157 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 5,6 tỷ USD, vốn thực hiện đạt 2,5 tỷ USD. Riêng năm 2017, Quảng Nam đã cấp phép cho 20 dự án với tổng vốn đăng ký 93,7 triệu USD; số tiền nộp ngân sách khối các DN FDI xấp xỉ 1.000 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho hơn 40.000 lao động; kim ngạch xuất khẩu đạt 455,17 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu 372,25 triệu USD; góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy quá trình CNH - HĐH của tỉnh nhà.Các dự án nước ngoài tại Quảng Nam như: Victoria Hội An, The Nam Hải, Inax, Groz Berker, Giầy Rieker, Khu phức hợp ô tô Chu Lai Trường Hải…đã phát huy được hiệu quả đầu tư và đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách tỉnh. Ngoài ra các dự án đã cấp phép cũng đang từng bước triển khai thực hiện để phát huy hiệu quả KT - XH. Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam 2017 diễn ra ngày 26/3/2017, lãnh đạo tỉnh đã trao quyết định đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thỏa thuận đầu tư cho 32 dự án với tổng vốn đăng ký trên 15,8 tỷ USD. Nhiều ngân hàng thương mại cũng đã cam kết hỗ trợ vốn vay cho các nhà đầu tư trên 25.000 tỷ đồng để thực hiện các dự án.

Những "con sếu đầu đàn" như Trường Hải, Suntory -Pespsico, Inax, The Nam Hải… có vai trò như thế nào đối với công cuộc thu hút đầu tư, phát triển kinh tế tỉnh nhà? Tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào tỉnh Quảng Nam năm 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã khẳng định Quảng Nam cần có những DN lớn làm trụ cột vững chắc cho nền kinh tế, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn với đảm bảo an sinh xã hội. Vậy Quảng Nam có những quyết sách gì để tiếp tục mời gọi các DN, tập đoàn lớn đến với tỉnh nhà?

Vai trò của các "Con sếu đầu đàn" như đề cập ở trên là vô cùng lớn, tiếng nói của các DN đã đầu tư và đã mang lại hiệu quả tại mảnh đất Quảng Nam là minh chứng hùng hồn cho môi trường đầu tư của tỉnh nhà. Đây là kênh thông tin tốt hơn nhiều so với việc xúc tiến và mời gọi các nhà đầu tư theo cách truyền thống.

Khởi đầu là một tỉnh thuần nông còn khó khăn, đến nay, Quảng Nam đã có thể tự cân đối và có đóng góp cho ngân sách Trung ương, đứng thứ hai về mức thu ngân sách và đứng đầu về thu hút vốn đầu tư của khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Điều này không chỉ đơn thuần nói lên sự phát triển của một địa phương ven biển mà còn thể hiện sự hấp dẫn của môi trường đầu tư Quảng Nam, từ vị trí địa lý cho đến điều kiện hạ tầng, sự đồng hành của chính quyền tỉnh. Thành công của nhiều tập đoàn, dự án đầu tư quy mô, sự có mặt của những thương hiệu lớn mang tầm khu vực và quốc tế ngay trên mảnh đất Quảng Nam thời gian qua là minh chứng thuyết phục.

Để làm được như vậy, Quảng Nam có nhiều chính sách thông thoáng, có bước chuyển biến mạnh mẽ từ tư duy quản lý sang phục vụ DN. Với tinh thần cầu thị, Quảng Nam luôn xem DN, nhà đầu tư là bạn đồng hành, nhà tư vấn trong phát triển kinh tế. Căn cứ Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP ngày 28/04/2016 của Chính phủ; Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam đã tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ DN trên địa bàn tỉnh và xác định năm 2018 là "Năm CCHC" của tỉnh Quảng Nam.

Trong chặng đường thu hút đầu tư sắp tới, theo ông đâu là những thuận lợi cho Quảng Nam? Để tận dụng những thuận lợi và đón đầu dòng chảy đầu tư một cách hiệu quả nhất, Quảng Nam sẽ tập trung vào những trọng tâm nào?

Thuận lợi của Quảng Nam là có nguồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa dồi dào, vị trí đắc địa, năng lực quản lý nguồn lực địa phương tốt. Không chỉ là nhân tố quan trọng cho kế hoạch phát triển du lịch trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Quảng Nam còn là tỉnh có kinh nghiệm nhiều năm về phát triển du lịch dựa trên di sản văn hóa và tài nguyên thiên nhiên với sự hỗ trợ từ quốc tế và quốc gia.

Vị trí sát Đà Nẵng - trung tâm du lịch và thương mại của Vùng duyên hải miền Trung và Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung cũng là một lợi thế cho tỉnh về hạ tầng liên vùng, phát triển nguồn nhân lực và phát triển dịch vụ. Bên cạnh đó, cấu trúc lao động đáp ứng thuận lợi cho quá trình phát triển kinh tế của tỉnh trong dài hạn; các chính sách hỗ trợ phát triển khu vực giúp đưa Quảng Nam trở thành một khu vực kinh tế năng động, từ đó nâng cao điều kiện sống của người dân. Thuận lợi lớn nữa là sự cam kết, tính chủ động cao và đồng hành của của lãnh đạo tỉnh trong thực hiện các chiến lược phát triển bền vững dựa trên kế hoạch phát triển cân đối và kịch bản tăng trưởng xanh của tỉnh nhà.

Để tận dụng những thuận lợi và đón đầu dòng chảy đầu tư một cách hiệu quả nhất, Quảng Nam sẽ ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực mà DN FDI có lợi thế như: công nghiệp cơ khí chế tạo, luyện kim, công nghiệp hỗ trợ cho ngành sản xuất và lắp ráp ô tô; công nghiệp điện, điện tử; công nghiệp hỗ trợ ngành may mặc, da giày; công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến nông lâm thủy sản…. Tận dụng triệt để cuộc Cách mạng 4.0 hiện nay để thu hút các dự án dựa trên cơ sở sẵn có, tích hợp các công nghệ mới để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất; nhấn mạnh những công nghệ đang và sẽ có tác động lớn nhất như: công nghệ in 3D, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa...

Quảng Nam sẽ chuẩn bị những gì để thu hút mạnh mẽ hơn nguồn vốn đầu tư trong thời gian tới? Đối với vấn đề CCHC, tiếp cận đất đai, giải phóng mặt bằng vốn được nhiều DN FDI quan tâm sẽ được tỉnh giải quyết triệt để như thế nào?

Quảng Nam sẽ dồn sức để huy động các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng, các nguồn năng lượng phục vụ sản xuất, nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao, cải cách chính sách kinh tế và TTHC có liên quan đến hoạt động xúc tiến, thu hút và triển khai các dự án đầu tư FDI; tạo hành lang pháp lý cho nhà đầu tư yên tâm đầu tư và mở rộng dự án.

Chủ trương của chúng tôi là tập trung đầu tư và ưu tiên phát triển các yêu cầu mà nhà đầu tư cần (cơ sở hạ tầng, lao động có tay nghề...) chứ không phải những gì tỉnh có; đi trước đón đầu làn sóng đầu tư của các nhà đầu tư FDI từ các dự án đầu tư thuộc 6 lĩnh vực ưu tiên trong khuôn khổ Hợp tác Việt - Nhật; tìm kiếm cơ hội đầu tư từ các hiệp định mới được ký kết như Hiệp định FTA với Hàn Quốc, Hiệp định khu vực mậu dịch tự do với Liên minh kinh tế Á- Âu và Cộng đồng kinh tế ASEAN.

Có thể thấy cải cách hành chính, tiếp cận đất đai và giải phóng mặt bằng là một trong nhiều vấn đề không chỉ DN FDI mà cả cộng đồng DN rất quan tâm và đây cũng là yếu tố cốt lõi giúp phát huy hiệu quả kinh tế của dự án. Chính vì vậy, lãnh đạo tỉnh tập trung chỉ đạo quyết liệt và triệt để vấn đề này. Với mục tiêu "nâng chất" môi trường đầu tư nhằm chủ động đón dòng chảy đầu tư trong tiến trình hội nhập, Quảng Nam sẽ chú trọng đẩy nhanh khớp nối các hệ thống hạ tầng giao thông tạo ra những vùng động lực thúc đẩy phát triển; hoàn thiện kết cấu hạ tầng các khu - CCN; công khai và minh bạch các dự án để DN dễ tiếp cận. Tập trung tháo gỡ vướng mắc của nhà đầu tư liên quan đến công tác bồi thường, tái định cư để sớm bàn giao mặt bằng cho dự án; tháo gỡ vướng mắc trong việc tiếp nhận giải quyết thủ tục đầu tư. Đồng thời Quảng Nam cũng chú trọng công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ để nhà đầu tư tái đầu tư trên địa bàn tỉnh và giới thiệu các nhà đầu tư mới, tạo tiền đề vững chắc để xây dựng tỉnh Quảng Nam phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới.

Trân trọng cảm ơn ông!