Sơn Hải: Nâng cao năng lực tăng sức cạnh tranh

15:27:13 | 12/10/2010

Qua 15 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty Xây dựng Sơn Hải đã từng bước vượt qua những chặng đường khó khăn, khẳng định thương hiệu của mình, được nhiều chủ đầu tư tin tưởng giao cho thực hiện nhiều công trình quan trọng và giá trị tại tỉnh Cao Bằng. Với phương châm cạnh tranh bằng chất lượng, tiến độ, giá thành của mỗi công trình, Công ty Sơn Hải đã khẳng định năng lực của doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực xây dựng cơ bản.

Bà Lê Thị Tuyết Lan, Giám đốc công ty chia sẻ: Trong điều kiện đất nước bước vào thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, bên cạnh những thuận lợi, công ty cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Điều khiến bà Lan trăn trở nhất hiện nay là việc thanh quyết toán các công trình còn gặp rất nhiều khó khăn, nhiều công trình đã nghiệm thu đi vào hoạt động, nhưng chưa thanh quyết toán được; Trong khi đó, công ty vẫn phải trả lãi suất từng ngày cho Ngân hàng... Mặt khác, muốn tham gia thi công các dự án xây dựng đòi hỏi doanh nghiệp phải có tiềm lực mạnh về vốn và lực lượng lao động tay nghề cao...

Trước những khó khăn thách thức đó, Ban lãnh đạo công ty xác định: Để khẳng định được năng lực trước các nhà đầu tư, phải gắn kết chặt chẽ giữa chất lượng công trình, với tiến độ và an toàn trong sản xuất, thi công. Mạnh dạn ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 – 2000 và đẩy mạnh mở rộng thị trường đầu tư. Để thực hiện mục tiêu đặt ra, Ban lãnh đạo công ty đã tổ chức lại sản xuất kinh doanh, bố trí nguồn nhân sự hợp lý, tập trung nguồn lực hoàn thành các công trình trọng điểm; Tích cực tìm hiểu các dự án mới, lập hộ sơ dự thầu với chất lượng cao để trúng thầu thêm nhiều công trình mới, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Xác định đặc thù công việc ngành xây dựng đòi hỏi đội ngũ lao động có tay nghề cao, nhiệt huyết với nghề, Công ty luôn chú trọng tới việc tạo dựng văn hoá doanh nghiệp. Tại công ty Sơn Hải, mỗi người được khuyến khích chia sẻ các quan điểm, tìm kiếm thông tin, cung cấp dữ liệu và giải quyết vướng mắc. Công ty luôn coi trọng nguồn nhân lực thông qua tuyển dụng, đào tạo, khai thác, thực hiện các chính sách khích lệ. Với Sơn Hải, trách nhiệm được coi là tiêu chuẩn của thành công trên nguyên tắc thoả mãn những quyền lợi hợp lý, đúng đắn của đối tác và nhân viên. Theo quan điểm của bà Lan: Trong nền kinh tế thị trường, tính năng động của mỗi thành viên là hiệu suất và chất lượng công việc. Người lao động có quyền yêu cầu người sử dụng lao động thoả mãn những giá trị tinh thần, vật chất. Vì vậy Sơn Hải luôn lắng nghe, trao đổi nhằm giải quyết các rắc rối, khó khăn công việc theo mục tiêu chung, nhằm phát triển công ty ngày càng lớn mạnh, đáp ứng xu thế hội nhập của đất nước.

Nhờ năng động, tích cực, tạo được sự đồng thuận cao, Công ty Xây dựng Sơn Hải đã tham gia xây dựng và hoàn thành đúng tiến độ nhiều công trình quan trọng của tỉnh như: Công trình nâng cấp cải tạo đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ; Công trình mừng kỷ niệm 510 năm thành lập tỉnh, 59 năm giải phóng Cao Bằng; Công trình Trường Chính trị Hoàng Văn Giong....

Thực hiện kinh doanh đa ngành nghề, phát triển cơ sở Mầm Non Sơn Hải với quy mô lớn từ 100 – 200 cháu. Vốn xuất thân là ngành giáo dục, vì vậy tình yêu dành cho thế hệ trẻ thôi thúc bà Tuyết Lan phải làm gì để các mầm non tương lai có điều kiện tốt nhất để phát triển. Nghĩ và quyết tâm thực hiện bằng được mong ước ấy, bà Tuyết Lan đã danh quỹ đất mà ban đầu công ty dự định xây dựng khách sạn 5 tầng hiện đại cho xây dựng trường mầm non tư thục Sơn Hải với 12 phòng học tập và vui chơi cho trẻ. Đây là ngôi trường tư thục đạt tiêu chuẩn quốc gia về điều kiện giảng dạy và học tập. Dù mới đi vào hoạt động 3 tháng nhưng đã nhận được sự mến yêu và tin tưởng của nhiều bậc phụ huynh.

Với những cống hiến đó, Sơn Hải đã liên tục được UBND tỉnh Cao Bằng tặng bằng khen, cờ thưởng vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, và nhiều bằng khen, giấy khen của các tổ chức ban ngành trong tỉnh. Riêng về cá nhân, Giám đốc Lê Thị Tuyết Lan cũng đã vinh dự nhận rất nhiều giải thưởng của tỉnh, của các Sở, ngành.

Hoàng Thắm