Tạo môi trường kinh doanh cởi mở

9:28:19 AM | 25/7/2018


Nhờ áp dụng nhiều cơ chế, chính sách hấp dẫn; tháo gỡ các rào cản về thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng,... kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi; tỉnh Quảng Bình đang ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Ông Đinh Hữu Thành - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình chia sẻ với Tạp chí Vietnam Business Forum về những nội dung trên. Ngô Khuyến thực hiện.

Ông đánh giá thế nào về kết quả đạt được trong thu hút đầu tư của Quảng Bình cho đến thời điểm hiện nay. Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư (XTĐT) năm 2018, tỉnh đề ra mục tiêu thu hút 2 -3 tỷ USD. Mục tiêu này sẽ được hiện thực hóa ra sao và con số trên có ý nghĩa thế nào với sự phát triển của tỉnh hiện nay?

Trong những năm qua, Quảng Bình đã có nhiều nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, qua đó hỗ trợ, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tỉnh đã có những bước đột phá lớn trong thu hút đầu tư khi kêu gọi thành công các tập đoàn hàng đầu Việt Nam như FLC, Vingroup… và các thương hiệu nổi tiếng quốc tế như Accor, Mövenpick, Best Western... Cho đến nay có hơn 440 dự án với số vốn đăng ký trên 02 tỷ USD (có 23 dự án đầu tư FDI với tổng vốn đăng ký 760 triệu USD) đang triển khai; đưa Quảng Bình bước đầu trở thành địa điểm hấp dẫn nhà đầu tư trong nước và quốc tế, đặc biệt trên 3 lĩnh vực thế mạnh: Du lịch, năng lượng tái tạo và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Những kết đạt được đã khẳng định hướng đi đúng đắn của tỉnh trong việc ban hành cơ chế, chính sách ưu đãi và nỗ lực xúc tiến, thu hút các nhà đầu tư.Hội nghị XTĐT tỉnh Quảng Bình năm 2018 diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế trong nước đã có sự phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ trong suốt 4 năm gần đây. Việt Nam cũng ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài nhờ sự ổn định chính trị, kinh tế - xã hội phát triển và đặc biệt là những cam kết mạnh mẽ của Chính phủ trong việc xây dựng chính quyền phục vụ và đồng hành với doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đó, tỉnh đặt kỳ vọng thu hút 2-3 tỷ USD vốn đầu tư tại Hội nghị XTĐT năm 2018. Con số này được xem khá cao nhưng đã được cân nhắc kỹ lưỡng và căn cứ sát với tình hình XTĐT để đưa ra mục tiêu khả thi và có thể đạt được.

Với lợi thế cạnh tranh vượt trội cùng cơ chế, chính sách có nhiều đổi mới, đặc biệt với Hội nghị XTĐT năm 2018 được tổ chức quy mô và chu đáo, bức tranh đầu tư của tỉnh sẽ có nhiều nét chấm phá mới ấn tượng và hiệu quả, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Ngày 01/6/2018, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định số 1803/QĐ-UBND phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2018-2020, gồm 48 dự án với tổng vốn đầu tư trên 50 nghìn tỷ đồng, diện tích đất dự án 8.000 ha… Nhiều dự án, số vốn lớn trong thời gian không dài cho thấy tiềm năng, dư địa và kỳ vọng lớn trong thu hút đầu tư. Để đạt được kỳ vọng trên, tỉnh đang tập trung vào nhiệm vụ và giải pháp nào?

Việc UBND tỉnh Quảng Bình ban hành Quyết định số 1803/QĐ-UBND phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2018-2020, tập trung vào 5 lĩnh vực: Du lịch, dịch vụ và thương mại; công nghiệp; nông nghiệp; y tế, đào tạo; cơ sở hạ tầng với 48 dự án kêu gọi đầu tư nhằm cụ thể hóa các tiềm năng lợi thế của tỉnh bằng các dự án cụ thể để nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và đầu tư tại Quảng Bình. Trong quá trình nghiên cứu khảo sát, nhà đầu tư có những đề xuất mới ngoài danh mục trên nhưng phù hợp với quy hoạch chung vẫn được tỉnh xem xét để thực hiện.

Tỉnh đã xác định việc kêu gọi đầu tư không chỉ trong “ngày một, ngày hai” mà cả một quá trình dài hơi với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Do vậy, tỉnh đã tập trung triển khai một số nhiệm vụ và giải pháp như: Cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn tối thiểu 20% thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư; thành lập Trung tâm hành chính công của tỉnh nhằm tập trung một đầu mối giải quyết các thủ tục hành chính cho nhà đầu tư, công khai xin lỗi doanh nghiệp trong trường hợp giải quyết chậm trễ, sai sót; công khai minh bạch về điều kiện năng lực tài chính, suất đầu tư tối thiểu; định kỳ hàng quý tổ chức gặp mặt để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; thành lập Ban chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp do Chủ tịch UBND tỉnh là Trưởng ban để kịp thời xử lý kiến nghị, đề xuất;…

Với những giải pháp cụ thể nêu trên, cùng với việc triển khai kịp thời Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 19-2018/NQ-CP ngày 15/05/2018 của Chính phủ, chúng tôi tin tưởng rằng Quảng Bình sẽ phát huy tốt hơn kết quả đã đạt được và sẽ thu hút nhiều hơn những nhà đầu tư “sếu đầu đàn” về với tỉnh trong thời gian tới.

Tỉnh Quảng Bình đang nỗ lực xây dựng chính quyền kiến tạo, phục vụ, gần dân, vì doanh nghiệp. Với tinh thần đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu và thực hiện giải pháp, hoạt động nào nhằm hỗ trợ, tạo niềm tin cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư?

Trước hết, Sở đã tham mưu UBND tỉnh tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch ngành, lĩnh vực, sản phẩm chủ yếu làm làm cơ sở cho việc thu hút đầu tư. Sở cũng đã phối hợp tham mưu HĐND và UBND tỉnh ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi như: Nghị quyết số 19/2017/NQ-HĐND ngày 18/7/2017 quy định một số chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 45/2017/QĐ-UBND ngày 07/11/2017 về quy định thủ tục thực hiện một số chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Bình theo Nghị quyết số 19/2017/NQ-HĐND,.. đồng thời hướng dẫn thủ tục để nhà đầu tư được hưởng những hỗ trợ, ưu đãi theo quy định.

Cùng với việc thực hiện nhiều giải pháp, hoạt động đẩy mạnh xúc tiến đầu tư bên ngoài tỉnh, Sở đã chú trọng “xúc tiến đầu tư tại chỗ” thông qua việc chia sẻ thông tin, làm việc cởi mở với các doanh nghiệp đến tìm hiểu hợp tác đầu tư tại tỉnh; hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các dự án để đẩy nhanh tiến độ sau khi cấp giấy chứng nhận đầu tư. Công tác hậu kiểm các dự án được cấp phép đầu tư được quan tâm thực hiện và kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ làm lành mạnh hóa môi trường đầu tư trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Sở đã tham mưu UBND tỉnh triển khai nhiều các giải pháp tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, điển hình như việc ban hành Kế hoạch hành động số 1114/KH-UBND ngày 10/7/2018 của UBND tỉnh để chỉ đạo nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, ban hành Chương trình hành động số 1212/CTr-UBND ngày 3/8/2016 triển khai thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020… Từ đó, hàng năm và hàng quý, UBND tỉnh tổ chức gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư và trực tiếp làm việc với doanh nghiệp theo từng chuyên đề để cùng tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, Sở còn phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh để nắm bắt kịp thời ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp; đồng thời ban hành quy chế phối hợp quản lý doanh nghiệp sau đăng ký kinh doanh theo hướng: Chỉ tổ chức kiểm tra tại doanh nghiệp tối đa 01 lần/năm…

Từ sự nỗ lực đó cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nên môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Bình ngày càng cởi mở, thân thiện và được các doanh nghiệp, nhà đầu tư đánh giá cao.

Tại Hội nghị XTĐT tỉnh Quảng Bình năm 2018, chính quyền tỉnh sẽ đưa ra những cam kết với các doanh nghiệp và nhà đầu tư, trên cương vị Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, ông có chia sẻ hoặc nhấn mạnh điều gì?

Thông điệp của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình được thể hiện rất rõ thông qua chủ đề của Hội nghị XTĐT chuẩn bị được tổ chức tới đây là: “Hợp tác và phát triển bền vững”. Chính quyền tỉnh Quảng Bình cam kết sẽ luôn đồng hành, kề vai sát cánh, hợp tác chặt chẽ với tất cả các nhà đầu tư. Tạo mọi điều kiện và hỗ trợ tích cực cho nhà đầu tư, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có hiệu quả và phát triển bền vững. Bởi thành công của nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng chính là sự thành công về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trân trọng cảm ơn ông!