Khởi công nhà máy xử lý nước thải Khu công nghiệp WHA industrial Zone 1

3:07:52 PM | 7/3/2019


Sáng ngày 6-3, tại Khu công nghiệp WHA industrial Zone - Nghệ An (xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc) diễn ra Lễ khởi công nhà máy xử lý nước thải Khu công nghiệp WHA industrial Zone 1 với tổng công suất 9.600 m3/ngày đêm, giai đoạn 1 công suất 3.200m3/ngày đêm. Dự án do Công ty Phát Triển Công Nghệ và Môi Trường Á Đông (Asiatech Group) tổng thầu thiết kế và thi công với tổng giá trị hơn 1,5 triệu USD.Công nghệ được áp dụng cho Nhà máy xử lý nước thải là Công nghệ Wetland hay còn gọi là công nghệ cánh đồng tưới có nguồn gốc từ Đan Mạch, áp dụng thành công ở Thái lan và đây cũng là lần đầu tiên ứng dụng tại Việt Nam. Công nghệ này xử lý nước thải hoàn toàn bằng phương pháp sinh học và cơ học, không sử dụng hóa chất. Đây là một ưu điểm rất lớn của công nghệ, nó được sử dụng như một giải pháp xử lý nước thải thân thiện với môi trường và phù hợp với xu thế phát triển của thế giới. Do đó, không những hiệu quả về mặt xử lý chất ô nhiễm môi trường mà còn mang lại hiệu quả về mặt kinh tế cũng như thẩm mỹ.Theo đó, nước thải được xử lý bằng phương pháp sinh học nhờ loại cây thủy sinh. Các loại cây này có các khả năng hấp thụ các chất ô nhiễm như các chất hữu cơ, amoni, các kim loại nặng, As, Fe … Chúng sử dụng các chất ô nhiễm như nguồn dinh dưỡng hấp thụ và phát triển thành sinh khối. Nhờ đó, trong quá trình phát triển, chúng loại bỏ được các chất ô nhiễm có trong nước thải. Đặc biệt, nước thải sau xử lý sẽ được kiểm soát chất lượng nước đầu ra chặt chẽ bằng hệ quan trắc tự động. Hệ quan trắc sẽ kiểm soát các chỉ tiêu ô nhiễm trong nước thải.

Công ty AsiaTech là một trong những doanh nghiệp khoa học công nghệ môi trường hàng đầu của Việt Nam có liên kết khoa học và chuyển giao công nghệ với các tổ chức có danh tiếng trong nước và trên thế giới. Công ty AsiaTech đã tư vấn, thiết kế, thi công, lắp đặt và chuyển giao công nghệ hàng trăm công trình xử lý môi trường tại Việt Nam và xử lý nước thải nói riêng với công suất xử lý lên đến 50.000m3/ngày.đêm. Tiếp nối thành công của nhiều công trình trước đó, lần này Công ty Asiatech sẽ ứng dụng 3 công nghệ xử lý nước thải hiện đại bậc nhất như: công nghệ xử lý sinh học hiếu khí kết hợp Wetland, công nghệ điều khiển – giám sát quan trắc tự động và công nghệ tiết kiệm năng lượng vận hành công trình nhà máy xử lý nước thải mới này.Tiến Sĩ Trần Mạnh Trung – Tổng Giám đốc Asiatech Group chia sẻ: “Đây là công trình có ý nghĩa chiến lược của Asiatech và tiên phong trong việc áp dụng công nghệ xanh và sạch thân thiện môi trường để xử lý nước thải tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng có thể nhân rộng và triển khai công nghệ này ở diện rộng để đem lại cùng lúc cả lợi ích về mặt môi trường lẫn kinh tế”

Việc áp dụng công nghệ WETLAND, tiên tiến thân thiện với môi trường, xử lý hoàn toàn bằng tự nhiên góp phần tiết kiệm hoá chất và điện năng tiêu thụ. Có thể nói Asiatech Group đã góp phần bảo vệ môi trường nói chung và bảo vệ môi trường khu vực lận cận nói riêng, hạn chế tối đa ảnh hưởng của trạm xử lý nước thải đến môi sinh và dân cư sống trong khu vực lân cận.

D.T