Tiền Giang kêu gọi đầu tư cho 19 dự án

9:46:52 AM | 31/7/2018


Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018 dự kiến được tổ chức vào 09/08/2018 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Tiền Giang với sự tham dự của khoảng 500 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Đồng bằng sông Cửu Long, đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế, tổng công ty và các cơ quan báo, đài Trung ương, địa phương…

Tại buổi họp báo diễn ra tại TPHCM mới đây, đại diện UBND tỉnh Tiền Giang mong muốn kêu gọi các nhà đầu tư tham gia vào 19 dự án trên các lĩnh vực hạ tầng công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, thương mại…với tổng số vốn đầu tư ban đầu là 16.360 tỷ đồng.Theo chia sẻ của ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, hơn 70% dân cư và người lao động của tỉnh sống chủ yếu ở vùng nông thôn nên chủ trương đầu tư không thể tách rời mảng nông nghiệp.

Ông Đức cũng thừa nhận trong nhiều năm liền, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Tiền Giang chỉ xếp nửa dưới bảng xếp hạng. Mặc dù năm 2017 có tăng được 8 bậc như chỉ xếp thứ 40 trên tổng số 63 tỉnh thành.

Khó khăn tiếp theo là việc hình thành thị trường bất động sản ở địa phương gặp nhiều khó khăn so với TPHCM. Tuy nhiên, việc chỉ cách TPHCM khoảng 60km địa lý được xem là “bán kính vàng” để tỉnh này tận dụng lợi thế phát triển.

Ông Nguyễn Đình Thông, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tiền Giang, khẳng định số doanh nghiệp thành lập mới và thu ngân sách địa phương hiện tại chỉ đứng sau ba tỉnh là Long An, Cần Thơ và Kiên Giang.

Chủ trương của Tiền Giang là tính toán thu hút đầu tư nước ngoài để thay đổi cơ cấu kinh tế nhưng không thu hút dự án bằng mọi giá.

Ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, cho rằng Tiền Giang có nhiều tiềm năng phát triển du lịch nhưng lượng khách lưu trú qua đêm hiện vẫn rất thấp mặc dù tỉnh này đang nỗ lực thực hiện chính sách giữ gìn những kiến trúc cổ, đường sá và hệ sinh thái miệt vườn như làng Đông Hòa Hiệp.

Người đứng đầu UBND tỉnh cũng cho biết đang kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành chuyển giao lại cho tỉnh gần 300ha dự án Khu công nghiệp Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp vốn trực thuộc Vinashin trước khi chuyển về Tập đoàn Dầu khí, nhằm tiếp tục kêu gọi đầu tư.

Ông Trần Thanh Đức khẳng định : “Hầu hết các doanh nghiệp đầu tư ở Tiền Giang đều thành công, chúng tôi chủ trương dành ưu đãi cho tất cả nhà đầu tư, chứ không hề ưu ái bất cứ ai”.

Việt Hùng