Xoài Úc trên đất Khành Hoà: Giúp người dân làm giàu

15:25:40 | 29/4/2010

Trong số hơn 10.000 ha cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Khành Hoà hiện nay, cùng với cây sầu riêng ở Khánh Sơn, cây xoài Úc ở Cam Lâm, Diên Khánh và Khánh Vĩnh đã đưa tỉnh Khánh Hòa trở thành vựa xoài thứ hai của cả nước, sau ĐBSCL.

Sau một thời gian thăng trầm, đến nay cây xoài Úc đã được người dân Khánh Hòa tin trồng và nhân rộng mô hình ở khắp nơi trong tỉnh. Giống xoài có mặt trên nhiều huyện tại Khành Hoà hiện nay bén duyên từ quê hương Kangaroo bởi ông John Ed. Morton - Chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Nông sản có tiếng của nước Úc là EMU, Chủ tịch Hiệp hội Cây ăn quả Bắc Quensland (Úc) và là một trong 10 gương mặt nông dân tiêu biểu của đất nước Kangaroo.

Hiện nay, giống cây ăn quả được Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa nhân giống chủ yếu là giống xoài Australia. Giống xoài trồng ở Australia đều có nguồn gốc từ Ấn Độ, khả năng chống chịu nắng hạn rất cao, rất phù hợp với vùng đất Khánh Hòa. Xoài Australia du nhập vào Khánh Hòa từ năm 2003, năm 2006, vườn xoài Australia có diện tích 10 ha của Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa cho vụ thu hoạch đầu tiên với kết quả rất tốt, quả ngon hơn cả trái xoài được trồng ngay trên quê hương Kangaroo của nó. Hiện có hai giống xoài Australia được trồng trong tỉnh Khánh Hòa, đó là giống Kensingtonprise (KP) và Mangiferaindica (R2E2).

Tiềm năng xuất khẩu

Sau 6 năm trồng trên đất Khánh Hòa, cây xoài Australia tỏ ra rất thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng nơi đây. Xoài Australia được thị trường các nước châu Âu rất ưa chuộng. Tuy mới thu hoạch vài vụ đầu nhưng EMU đã thu mua và xuất khẩu chính ngạch nhiều lô xoài tươi sang nhiều thị trường như: Singapore, Malaysia, Hongkong.

Có một lợi thế rất lớn để cây xoài Úc trồng ở KH bảo đảm được đầu ra, đó là Công ty mẹ EMU ở Úc có mối làm ăn với nhiều nước trên thế giới, kể cả những thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Ả Rập, khối EU… Quan trọng nhất là mùa xoài ở Việt Nam trái vụ với bên Úc nên có thể cung cấp quanh năm cho các siêu thị trên thế giới. Hiện nay, Công ty đã làm việc với người nông dân, bảo đảm giá thu mua ở mức 8.000đ/kg loại 1 và 5.000đ/kg loại 2. Ngoài ra, để phát triển nhanh diện tích xoài ở địa phương, Công ty cho mượn giống, sau khi thu hoạch sẽ hoàn trả vào tiền bán xoài. Về lâu dài, khi vùng nguyên liệu đã đủ, ngoài dây chuyền đóng gói, Công ty sẽ đầu tư chế biến nước xoài ép, bột xoài, kem xoài… Ông John cam kết sẽ hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cho tất cả bà con nông dân nào có nguyện vọng trồng xoài Úc. Hiện Trung tâm NNCNC luôn có đủ nguồn cây giống “chính phẩm” để cung cấp cho bà con.

Song song với việc mở rộng diện tích, phát triển xoài công nghiệp theo hướng công nghệ sạch, EMU đang hoàn thiện đầu tư xây dựng nhà máy chế biến và đóng gói xoài hiện đại tại Cam Đức, năng lực bao tiêu vùng nguyên liệu lên tới 5.000 ha. Ngoài xử lý sau thu hoạch, bao gói dán nhãn xuất khẩu trái tươi, nhà máy này còn chế biến kem xoài làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến nước quả, xoài xắt lát sấy khô xuất khẩu. Từ đó, mở ra cơ hội cho cây xoài Australia và tiềm năng xuất khẩu xoài ở Khánh Hòa.

Huyền Minh