Công ty TNHH MTV Kim loại màu Bắc Kạn -TMC: Xây dựng môi trường sản xuất hiệu quả và bền vững

12:19:25 | 19/8/2019

 Tuy phải đối mặt với không ít khó khăn song Công ty TNHH MTV Kim loại màu Bắc Kạn - TMC (thuộc Công ty cổ phần Kim loại màu Thái Nguyên-Vimico (Tổng Công ty Khoáng sản - TKV) đã luôn nỗ lực phấn đấu và hoàn thành tốt các mục tiêu kế hoạch đề ra hàng năm; qua đó duy trì ổn định sản xuất - kinh doanh, đóng góp lớn vào ngân sách địa phương. Công ty đảm bảo thu nhập ổn định cũng như chăm lo đời sống cho gần 500 lao động tại tỉnh Bắc Kạn.

Ông Tạ Văn Bình - Giám đốc Công ty

Tiền thân là công trường mỏ kẽm Chợ Điền, qua hơn 3 thập niên phát triển, Công ty TNHH MTV Kim loại màu Bắc Kạn -TMC (BMC) đã luôn quan tâm đầu tư máy móc, thiết bị, ứng dụng công nghệ khai thác, tìm kiếm thêm nhiều điểm mỏ. Những năm gần đây, Công ty đã đầu tư hàng tỷ đồng/năm cho việc mua sắm các loại máy khoan công suất lớn, hệ thống tàu điện, ô tô, máy xúc lớn... phục vụ khai thác; góp phần nâng cao năng suất, sản lượng, tận thu tốt nguồn tài nguyên và cải thiện điều kiện làm việc. Công ty cũng thường xuyên tổ chức đào tạo nâng cao tay nghề, nghiên cứu tiếp cận công nghệ mới về sản xuất kẽm ở nhiều nước trên thế giới; tuyển dụng đội ngũ cán bộ, công nhân đủ về số lượng với cơ cấu hợp lý… để người lao động làm chủ công nghệ, kỹ thuật. Trong quá trình hoạt động, BMC còn thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đãi ngộ người làm công việc đặc biệt, nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, ưu tiên tuyển dụng lao động địa phương, đồng thời thường xuyên quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường.

Ổn định sản xuất

Trong năm 2018, bên cạnh những thuận lợi như được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Công ty mẹ Vimico, sự hỗ trợ, ủng hộ của chính quyền và nhân dân địa phương, BMC cũng gặp phải nhiều khó khăn do giá kim loại màu nhiều thời điểm không ổn định, mức thuế, phí và giá các loại vật tư, nhiên liệu tiếp tục tăng cao… Song tập thể cán bộ, công nhân viên trong Công ty luôn đoàn kết, tích cực thi đua lao động sản xuất nên đã đạt nhiều kết quả khả quan: Doanh thu đạt 193 tỷ đồng, vượt 18% kế hoạch năm và tăng 21% so năm 2017; sản lượng khai thác quặng sulfur đạt 110 nghìn tấn, vượt 8% kế hoạch và tăng 11% so năm 2017; quặng ôxít kẽm đạt 16,7 nghìn tấn, vượt 11% kế hoạch năm và tăng 9% so năm 2017; đào 2.248 m lò, tăng 29% kế hoạch và tăng 48% so năm 2017; sản lượng bóc thải thực hiện 35 nghìn m3 tấn, đạt 11% kế hoạch và tăng 20% so năm 2017;…

Công ty cũng hoàn thiện phương án sắp xếp bộ máy tổ chức, đổi mới cơ cấu lao động và tổ chức lại sản xuất ở các phân xưởng; điển hình đã sáp nhập từ 5 phòng xuống còn 4 phòng; từ 6 còn 5 phân xưởng, đồng thời tập trung điều hành sản xuất mỏ, tuyển; triển khai tăng tần suất kiểm tra công tác kỹ thuật, giám sát, kiểm tra việc thực hiện sản xuất theo biện pháp thi công được duyệt. BMC còn đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa nhằm tăng năng suất lao động, nâng cao mức độ an toàn, cải thiện điều kiện làm việc, tăng sản lượng và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Ông Tạ Văn Bình - Giám đốc Công ty cho biết: Những kết quả đạt được trong năm 2018 là nền tảng, động lực để BMC tự tin thực hiện thành công các mục tiên đề ra trong năm 2019 như: Doanh thu 180 tỷ đồng; tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 472 người; sản lượng tinh quặng kẽm 52% Zn 15.000 tấn; tinh quặng chì 49% Pb 2.200 tấn; quặng ô xít kẽm 16% Zn 17.000 tấn; Quặng Sulfur (7,2% Zn &1,15% Pb) 116.000 tấn;… Để hoàn thành các mục tiêu trong năm 2019, TMC sẽ nghiêm túc nhìn nhận những thiếu sót trong công tác quản lý, điều hành, đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm; tiếp tục tăng cường khoan thăm dò địa chất để có cơ sở chắc chắn về tài nguyên, phục vụ công tác nghiên cứu, áp dụng các tiến bộ khoa học vào công tác khai thác hầm lò. Đẩy mạnh rà soát, nghiên cứu từng khâu sản xuất, nhận diện ra các công đoạn còn tồn tại bất cập để từ đó nghiên cứu và đưa ra giải pháp thay đổi phù hợp. Tin tưởng rằng với truyền thống đoàn kết, thống nhất của tập thể người lao động, sự quan tâm giúp đỡ của Công ty mẹ và địa phương, sự quyết liệt linh hoạt trong chỉ đạo của Ban điều hành, Công ty Kim loại màu Bắc Kạn sẽ hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, mục tiêu kế hoạch đề ra.

Chăm lo đời sống người lao động

Trong suốt hơn 3 thập niên qua, BMC đã luôn đặc biệt quan tâm đời sống và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Không chỉ đảm bảo mức thu nhập cho người lao động ngày càng tăng (năm 2018 đạt 8,7 triệu/người/tháng), Công ty thực hiện đầy đủ các chế độ bảo hiểm, ăn ca... Đặc biệt, các hoạt động của tổ chức công đoàn đã bám sát tình hình thực tế Công ty để đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao tạo không khí vui tươi phấn khởi cho người lao động. Phối hợp với chính quyền chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động nhất là việc sắp xếp, bố trí lao động, tổ chức khám sức khỏe định kỳ, đóng bảo hiểm các loại, trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân, duy trì và khai thác có hiệu quả các bếp tập thể, nhà ăn ca và khu tắm, giặt, sấy quần áo, nhà thi đấu thể thao công nhân tại Phia Khao, tổ chức cho người lao động ăn ca từ 1 bữa lên 2 bữa…

Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư cơ khí hóa có chọn lọc cho khâu vận tải và khâu xúc bốc trong khai thác hầm lò, đảm bảo ổn định sản xuất và phấn đấu thu nhập người lao động ít nhất ngang bằng với mức trung bình của ngành mỏ. Tìm kiếm cơ hội xây dựng làng công nhân mỏ khu vực giáp thị trấn Chợ Đồn; tiếp tục duy trì và đẩy mạnh phong trào công nhân viên hoạt động công đoàn ở Công ty, nhất là việc quan tâm chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người lao động

Giám đốc Tạ Văn Bình chia sẻ: Trong thời gian qua, các cấp chính quyền tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều giải pháp, hoạt động tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, đồng thời chú trọng đối thoại, tham vấn ý kiến của doanh nghiệp trong quá trình xây dựng, tổ chức thực hiện các quy hoạch, kế hoạch, chính sách địa phương. Là đơn vị đứng chân trên địa bàn tỉnh, Công ty luôn mong muốn được các cấp chính quyền địa phương của tỉnh Bắc Kạn quan tâm, tạo điều kiện để ổn định sản xuất, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và đóng góp vào ngân sách. Trong quá trình hoạt động, Công ty luôn chấp hành nghiêm túc các quy định về khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường của Nhà nước đồng thời tiếp tục lắng nghe tâm tư nguyện vọng của chính quyền và nhân dân địa phương để cùng xây dựng môi trường sản xuất hiệu quả và bền vững.