Đẩy mạnh thu hút đầu tư, kích thích phát triển kinh tế

8:09:53 AM | 15/4/2020

Tận dụng những lợi thế và tiềm năng sẵn có, thu hút đầu tư những năm qua của Nam Định đã có nhiều khởi sắc. Tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp, áp dụng nhiều cơ chế ưu đãi, hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; đồng thời đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để thu hút hơn nữa dòng vốn đầu tư từ trong và người nước. Xung quanh chủ đề này, phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Trần Anh Dũng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định. Ngô San thực hiện.

Ông có thể cho biết những điểm sáng trong thu hút đầu tư của tỉnh Nam Định thời gian qua?

Nam Định được đánh giá là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.Thu hút đầu tư ngoài ngân sách vào địa bàn tỉnh trong năm 2019 có nhiều chuyển biến tích cực, trong đó đầu tư trong nước có số vốn đăng ký đầu tư gấp 3,2 lần so với năm 2018. 

Cụ thể năm 2019, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới và điều chỉnh tăng vốn cho 104 dự án với tổng số vốn đăng ký và bổ sung là 233,57 triệu USD và 6.908,38 tỷ đồng. Trong đó: cấp mới cho 89 dự án đầu tư (10 dự án FDI và 79 dự án đầu tư trong nước) với tổng số vốn đăng ký là 224,77 triệu USD và 5.566,85 tỷ đồng; điều chỉnh tăng vốn cho 15 dự án (2 dự án FDI và 13 dự án đầu tư trong nước) với tổng số vốn bổ sung là 8,8 triệu USD và 1.341,53 tỷ đồng.

Nhìn chung, các dự án được triển khai đầu tư đúng tiến độ cam kết, hoạt động tương đối hiệu quả, góp phần nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, tăng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Các dự án đi vào hoạt động đã giải quyết việc làm cho một số lượng lớn lao động tại địa phương, tạo nguồn thu nhập ổn định, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế. Những kết quả trong thu hút vốn đầu tư thời gian qua đã khai thác các tiềm năng sẵn có và góp phần to lớn trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương.

Về công tác phát triển doanh nghiệp được tỉnh quan tâm triển khai ra sao, thưa ông?

Công tác đăng ký kinh doanh được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp gia nhập thị trường. Đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử đã được đưa vào vận hành, đáp ứng yêu cầu dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, góp phần giảm thời gian, chi phí thành lập doanh nghiệp đồng thời xây dựng một hệ thống đăng ký kinh doanh minh bạch, hạn chế tối đa tiêu cực có thể phát sinh từ sự can thiệp của con người. Rút ngắn thời gian trung bình xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thành lập mới, đăng ký thay đổi xuống còn 1,5 ngày (giảm 1,5 ngày so với quy định). Tỷ lệ hồ sơ xử lý đúng hạn đạt 100%; tỷ lệ đăng ký kinh doanh qua mạng đạt khoảng 45%.

Trong năm 2019, tỉnh đã cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và đăng ký hoạt động cho 785 doanh nghiệp và 79 chi nhánh, văn phòng đại diện với tổng số vốn đăng ký là 6.363,578 tỷ đồng. Lũy kế đến hết năm 2019 trên địa bàn tỉnh có 8.763 doanh nghiệp và 735 chi nhánh, văn phòng đại diện đăng ký thành lập với tổng số vốn đăng ký 66.465,436 tỷ đồng (tăng 9,5% về số lượng doanh nghiệp và 10,3% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018). Năm 2019, toàn tỉnh cũng có 216 doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh (tăng 19,3% so với cùng kỳ năm 2018). 

Bên cạnh đó, công tác hỗ trợ doanh nghiệp cũng được quan tâm đặc biệt. Tỉnh thường xuyên tổ chức các hội nghị gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tiếp nhận, xử lý, giải quyết những kiến nghị liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng và những chủ trương, chính sách đối với doanh nghiệp và người lao động. UBND tỉnh và Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã tổ chức triển khai Kế hoạch số 115/KH-UBND ngày 25/12/2018 của UBND tỉnh về thực hiện cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nam Định đến năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết số 139/NQ-CP ngày 09/11/2018 của Chính phủ...

Nhằm đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước, thời gian tới, tỉnh Nam Định sẽ tập trung vào những chương trình, hành động cụ thể nào?

Thu hút đầu tư là vấn đề được lãnh đạo tỉnh và các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Định kỳ hàng năm, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị phân tích Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và Chỉ số cải cách hành chính tỉnh, đề ra mục tiêu cụ thể, phân công rõ trách nhiệm của từng sở, ngành và địa phương trong tỉnh để có những giải pháp hiệu quả trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Tỉnh cũng sẽ tổ chức đối thoại công khai định kỳ ít nhất hai lần/năm với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Nội dung đối thoại diễn ra trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn nhìn nhận và giải quyết vấn đề vướng mắc của doanh nghiệp.

Ngoài ra, tỉnh sẽ tập trung mọi nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông và hạ tầng các khu, cụm công nghiệp (CCN), góp phần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư.

Đồng thời, tập trung thực hiện các thủ tục và đẩy nhanh tiến độ xây dựng CCN Thịnh Lâm (huyện Giao Thủy); CCN Yên Dương (huyện Ý Yên); CCN Yên Bằng (huyện Ý Yên); CCN Thanh - Côi (huyện Vụ Bản); mở rộng CCN Xuân Tiến (huyện Xuân Trường); CCN Đồng Côi (huyện Nam Trực); CCN làng nghề Hải Vân (huyện Hải Hậu). Triển khai các thủ tục để thành lập CCN Mỹ Tân (huyện Mỹ Lộc). 

Tỉnh Nam Định tập trung thu hút đầu tư vào một số lĩnh vực chủ yếu như: hạ tầng khu công nghiệp (KCN); hạ tầng du lịch; nhà máy chế biến nông sản; công nghiệp hỗ trợ; sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường trục phát triển nối Vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc cầu Giẽ - Ninh Bình; chuẩn bị khởi công một số dự án chiến lược như: Tuyến đường bộ ven biển, đoạn qua tỉnh Nam Định (Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 132/QĐ-TTg ngày 17/01/2020 với tổng mức đầu tư 2.791,4 tỷ đồng); Khu công nghiệp Mỹ Thuận; Khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ Hồng Tiến; Nhà máy nhiệt điện BOT Nam Định I tại huyện Hải Hậu với tổng mức đầu tư 2,072 tỷ USD. Lập thủ tục đầu tư dự án xây dựng Tổng kho và cảng xuất nhập khẩu xăng dầu tại cửa Lạch Giang... Các dự án trọng điểm này sau khi hoàn thành sẽ làm thay đổi mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, thu ngân sách và tạo đà phát triển lâu dài đối với kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tập trung thực hiện hoàn thành Khách sạn thông minh và trung tâm thương mại Nam Định trong năm 2020; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án Khu trung tâm lễ hội thuộc Khu di tích lịch sử - Văn hóa thời Trần;Khu đô thị mới phía Nam sông Đào; Bệnh viện đa khoa tỉnh (Bệnh viện 700 giường cũ); thực hiện các thủ tục đầu tư Trường trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong,… Triển khai đề án, hợp phần xây dựng đô thị thông minh theo tinh thần Nghị quyết số 52-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Nam Định cũng sẽ chỉ đạo quyết liệt trong công tác quy hoạch, rà soát, điều chỉnh bổ sung các quy hoạch liên quan trực tiếp đến công tác xúc tiến và thu hút đầu tư. Thực hiện cải cách hành chính mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực tác động trực tiếp và thường xuyên đến hoạt động của nhà đầu tư, doanh nghiệp như đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế, bảo hiểm xã hội, hải quan,.... 

Tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 07/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định ngày 30/5/2017 về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp trên địa bàn; xử lý nghiêm hành vi lợi dụng thanh, kiểm tra để nhũng nhiễu, đòi hỏi các khoản chi phí không chính thức từ doanh nghiệp.
Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum